'Củi ẩm' Thanh Hóa đang 'gây khói'

25 Thanh Niên Online
Đã đến lúc công tác tuyển dụng công chức, bổ nhiệm, đề bạt lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ở mọi cấp cần đưa ra mổ xẻ, thanh tra thí điểm, làm gương và nghiêm trị những hiện tượng sai phạm.
Bà Trần Vũ Quỳnh Anh (giữa) bị khai trừ ra khỏi Đảng /// Ảnh: Ái Châu Bà Trần Vũ Quỳnh Anh (giữa) bị khai trừ ra khỏi Đảng - Ảnh: Ái Châu
Bà Trần Vũ Quỳnh Anh (giữa) bị khai trừ ra khỏi Đảng
Ảnh: Ái Châu
Báo chí đồng loạt đưa tin Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã bỏ phiếu, thống nhất hình thức kỷ luật "khiển trách" đối với ông Ngô Văn Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hoá (nhiệm kỳ 2010-2015) là do để xảy ra sai phạm trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh - nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng một cách bất thường thời gian ông làm Giám đốc.
Không lẽ người chịu trách nhiệm chính trong vụ này chỉ ở hình thức "khiển trách"? Không lẽ một đảng viên bỏ nhiệm sở không biết đi đâu mà 6 tháng sau, tổ chức đảng cơ sở mới ra quyết định khai trừ Đảng? Thật đúng là "củi ẩm Thanh Hóa" đang "gây khói" cho cả xã hội.
Chúng ta hãy nhớ lại diễn biến của sự việc: Theo hồ sơ của cơ quan chức năng, bà Quỳnh Anh (31 tuổi), từng làm tạp vụ tại Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa. Tháng 1.2011, bà này ký hợp đồng lao động với Trung tâm Kiểm định chất lượng (Sở Xây dựng Thanh Hóa) không qua thi tuyển.
Tháng 4.2012, bà Quỳnh Anh được điều về Phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản của Sở này.
Tháng 10.2013 đến tháng 4.2014, bà nghỉ sinh con đầu lòng. Trở lại đi làm một năm, bà được bổ nhiệm làm Phó trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản. Sáu tháng tiếp đó, bà thăng chức trưởng phòng.
Tháng 9.2016, khi xuất hiện dư luận liên quan đến mình thì bà Trần Vũ Quỳnh Anh bất ngờ nộp đơn xin thôi việc và rời khỏi Việt Nam rất lẹ. Điều bất thường đầu tiên là chỉ ba ngày sau có đơn, Giám đốc Sở Xây dựng Đào Vũ Việt tức tốc ký quyết định cho bà Quỳnh Anh thôi việc. Song Sở này cũng không thèm báo cáo Sở Nội vụ (theo nguyên tắc xử lý thông thường) và không hề thông báo cho cán bộ, công chức trong cơ quan... Điều bất thường thứ hai nữa, đó là việc cùng với đơn xin thôi việc thì tập hồ sơ công chức gốc của bà Quỳnh Anh cũng đồng thời không cánh mà bay.
Có lẽ nhức nhối trước hiện tượng bổ nhiệm, đề bạt cán bộ "thần tốc", hiện tượng đưa người ruột thịt, người có quan hệ, thậm chí đưa cả bồ bịch vào cơ quan nhà nước…,  Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đã bày tỏ quan điểm của bà và cũng là của Ủy ban này trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội xung quanh công tác phòng chống tham nhũng năm 2017. Ủy ban đề nghị "Chính phủ cần chỉ đạo tổng kiểm tra về công tác bổ nhiệm cán bộ trong phạm vi cả nước để trả lời cử tri về tình trạng bổ nhiệm cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không đúng quy định; bổ nhiệm lãnh đạo nhiều hơn công chức, bố trí người thân vào những vị trí dễ phát sinh tham nhũng".
Tôi cho rằng đây là việc rất đáng làm và phải làm quyết liệt, nếu không sẽ rất tai hại xét về lâu dài cho công tác tổ chức cán bộ của Đảng và hệ quả của nó rất nguy hiểm; chất lượng cán bộ công chức yếu kém, phe cánh và dễ tiêu cực khi thực thi công vụ. Từ đó, người giỏi nếu không có “quan hệ" sẽ hết cửa cống hiến.
Ví dụ như chuyện từng xảy ra ở Cục Quản lý Thị trường Bộ Công thương cách đây 4 năm, tổ chức thi tuyển có nhiều tiêu cực, bị Bộ Nội vụ thanh tra, kết luận sai phạm. Ấy vậy mà không hiểu sao ông Vũ Huy Hoàng, với cương vị Bộ trưởng Công thương lại không xử lý nghiêm khắc. Người đứng đầu cục này là ông Trương Quang Hoài Nam (cũng là Chủ tịch hội đồng thi tuyển công chức phải chịu trách nhiệm) không hề bị kỷ luật (ngoài việc phê bình nghiêm khắc, rút kinh nghiệm và "bị cắt thi đua khen thưởng năm", thậm chí còn được bổ nhiệm lên chức cao hơn bằng hình thức "luân chuyển" làm phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ. Ông Trịnh Văn Ngọc, Cục phó, người liên đới trách nhiệm, được lên Cục trưởng (!?). 
Đã đến lúc công tác tuyển dụng công chức, bổ nhiệm, đề bạt lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ở mọi cấp cần đưa ra mổ xẻ, thanh tra thí điểm, làm gương và nghiêm trị những hiện tượng sai phạm. Nếu không quyết liệt thì sẽ vẫn còn hiện tượng "lãnh đạo nhiều hơn nhân viên", "cả nhà làm quan", không cần thi tuyển vẫn nghiễm nhiên được vào biên chế với lý do "trường hợp đặc biệt", "đặc cách"…
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một nhà báo sống ở Hà Nội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Tâm

Minh Tâm

Đề nghị UBKT TƯ vào cuộc...
Họng nhỏ

Họng nhỏ

Mầm loạn là đây chứ phải tìm đâu nữa.Cứ bảo sao dân nói xấu cán bộ.Cán bộ tốt vì dân vì nước thì người dân tung hô ủng hộ chứ bao giờ họ nói xấu đâu. Hãy làm một cuộc kiểm tra nghiêm túc việc bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ sẽ thấy mức độ nghiêm trọng cỡ nào.
Trần Thời

Trần Thời

Người dân ngán lắm rồi chuyện phê bình kiểm điểm nghiêm khắc, rút kinh nghiệm...Cũng sợ lắm rồi cái đúng quy trình
hoailam

hoailam

Anh Hành Thiện viết rất hay, văn phong mạnh mẽ, tuy nhiên anh chưa phát giác ra "Củi ẩm" và "Cây tươi" bỏ vào lò nào ạ ! Khi "gây khói" thì ai là người bị "cay mắt" hả anh Thiện ?
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Viết cho đồng đội áo trắng của tôi

Viết cho đồng đội áo trắng của tôi

Chắc chắn sẽ không có nhiều hoa chúc mừng vào ngày 27 tháng 2 như đã từng. Nhưng có hề gì. Cứ nhìn vào cuộc sống quanh ta, nơi mỗi gương mặt rạng ngời, nơi mỗi nụ cười tươi rói và mỗi ánh mắt long lanh là một nụ hoa thơm thảo nhất.
Anh Hai Nghĩa...!

Anh Hai Nghĩa...!

Ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, vừa đi xa chúng ta rạng sáng nay 19.2 trong nỗi tiếc thương của nhiều người.
Đồng hành cùng cây xanh

Đồng hành cùng cây xanh

Ngày 6 tháng Giêng hàng năm là ngày “Tết trồng cây” được Bác Hồ đích thân phát động từ 62 năm trước.
Hướng xuất hành của lòng biết ơn

Hướng xuất hành của lòng biết ơn

Tết, lên mạng xem, có rất nhiều chỉ dẫn cặn kẽ về hướng xuất hành sáng mùng một Tết. Năm nay Tân Sửu cũng vậy. Và rất nhiều năm trước cũng vậy.
 /// ẢNH: ĐỨC NHẬT

Cây vườn nhà tươi tốt quá

Ngày 29 Tết, như thường lệ, gia đình tôi lại về quê chuẩn bị giỗ bà nội các cháu. Năm nay, buổi sáng đi viếng mộ ông bà trời hơi u ám, có mưa nhẹ, nhưng mọi việc vẫn trôi chảy.