Cơ quan chức năng Q.1 (TP.HCM) xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn quận /// Ảnh: Ngọc Dương
Cơ quan chức năng Q.1 (TP.HCM) xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn quậnẢnh: Ngọc Dương
Vào Google, gõ từ ‘’vỉa hè’’ là có ngay 13.100.000 kết quả. Trong khi từ ‘’Đảo đầu lâu’’, phim bom tấn, sau 4 ngày công chiếu ở Việt Nam đã thu trên 100 tỉ đồng, chỉ có 4.260.000 kết quả (23.3). Đủ thấy sự quan tâm của xã hội và độ nóng của vấn đề.
Vỉa hè, nước nào chẳng có. Nhà nào chẳng có hè. Cớ sao ở Việt Nam lại nóng đột ngột như vậy.
‘’Quả nào cũng có nhân’’ vì nhân nào thì quả đó. Vỉa hè, lâu nay bị lãng quên, thậm chí xem như không tồn tại. Khách bộ hành quên mất là ở Việt Nam cũng có vỉa hè như nhiều nước.
Vỉa hè của Việt Nam và thế giới, khác nhau ở chỗ sử dụng và quản lý. Các nước thì thông thoáng dù vẫn cho tranh thủ bán buôn nhưng có luật lệ minh bạch và quản lý chặt chẽ. Việt Nam thì ngược lại, vỉa hè là không gian công cộng, gọi là của chung. Đã là của chung thì không có chủ.
Thật ra là ‘’tập thể làm chủ’’, nhưng khi mọi người đều là chủ thì cũng có nghĩa là vô chủ. Cứ mạnh ai nấy lấn chiếm.
Bao năm dư luận bất bình, người dân bức xúc vì vỉa hè bị bức tử nhưng cơ quan quản lý vẫn bỏ ngoài tai mọi góp ý và hiến kế. Đùng một phát, UBND Q.1 (TP.HCM) "ra tay dẹp loạn", giành lại vỉa hè. Đích thân, Phó chủ tịch UBND Q.1 chỉ huy với tuyên bố hùng hồn ‘’Không giành lại được vỉa hè thì cởi áo từ quan’’. Dư luận dậy sóng, thiên hạ rần rần ủng hộ. Nhiều nơi cũng hưởng ứng với Q.1. Chỉ băn khoăn là cách làm. Sao lại phải "giành"? Bị lấn chiếm trái phép thì thu hồi chứ đâu cần "giành" với ai?  Vi phạm, cứ theo luật định mà xử lý. Lập lại trật tự vỉa hè là nhiệm vụ của phường, quận chỉ làm thay khi phường bất lực. Và chỉ cần cơ quan chức năng là đủ, đâu cần phải lãnh đạo trực tiếp chỉ huy, thậm chí, quận làm mà phường không thèm tham gia, cứ dửng dưng như người ngoài cuộc.
Vào nhà là biết tính cách chủ nhân. Nhìn lính là biết tướng và ngược lại. Chuyện vỉa hè cũng vậy. Đó là bộ mặt của thành phố, là "ISO về năng lực quản lý". Đừng xem là chuyện nhỏ. Chuyện nhỏ, bao năm không xong, làm sao tính chuyện lớn?
Dư luận đang chờ xem chính quyền có thật sự làm tới nơi tới chốn. Hay là cứ làm phong trào để báo cáo kiểu ‘’bắt cóc bỏ dĩa’’ như lâu nay. Có thể thí điểm trước nhưng phải làm đồng bộ vì luật pháp thống nhất chứ không cát cứ vùng miền.
Chẳng nước nào cấm buôn bán vỉa hè, trừ các khu phố hành chính, trước các cơ quan công quyền. Trong quy hoạch các thành phố của thế giới, đều có phần tận dụng vỉa hè sao cho hiệu quả. Văn hóa vỉa hè còn là thương hiệu du lịch của nhiều nước. Từ nghệ thuật biểu diễn, ánh sáng đường phố cho đến ẩm thực và hàng lưu niệm, kể cả hàng rong. Mọi thứ đều có quy định rõ ràng và chế tài công minh, nghiêm ngặt. Không ai buông lỏng và bỏ mặc như Việt Nam.
Vỉa hè là bộ mặt của các đô thị. Rửa mặt chưa sạch thì nói gì tới chuyện tắm gội, chăm sóc sức khỏe, rèn luyện và làm đẹp bản thân?

Nguyễn Văn Mỹ

*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một doanh nhân trong lĩnh vực du lịch.

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

Đăng Huyền

"ra tay dẹp loạn "giành lại vỉa hè trong lúc (hiện tại) này là đúng vì xóa tan được sự bất bình và bức xúc của dư luận và người dân bao năm qua (quá khứ). Tuy nhiên dư luận cũng đang chờ xem trong tương lai có còn " đùng một phát nào nữa không!? Nói chung là bài viết của tác giả Nguyễn Văn Mỹ hay, sâu sắc.

Saigontoiiyeuu2017

Chẳng lẻ mỗi ngày, các chủ tịch phải xuống từng vĩa hè, từng đường để kiểm tra/dọn dẹp sao ? Muốn có hiệu quả lâu dài thì "Hãy để NHÂN DÂN GIÁM SÁT..." . Ban lãnh đạo TPHCM phải trao cho người dân 1 công cụ để GIÁM SÁT đô thị. Hãy thành lập 1 website như Đà Nẵng (egov.danang.gov.vn/gop-y) để tiếp nhận mọi HÌNH ẢNH, VIDEO, GÓP Ý, PHẢN ẢNH CÔNG KHAI mọi vấn đề từ người dân.

huynh ngoc long

Tác giả nói là "chẳng có nước nào cấm buôn bán vĩa hè " là có ý gì vậy ? ở các nước , cấm tuyệt đối việc lấn chiếm vĩa hè , mà kg lấn chiếm được thì lấy gì buôn bán được đâu mà cấm?

thái văn lan

thật ra vỉa hè không thuộc về cá nhân, gia đình, nhà nước chia sẻ cho các gia đình được phép đi qua là tốt lắm rùi

Bình luận