Ra tết, vợ chồng người em ở khu phố Cẩm Sa, P.Điện Năm Bắc, thị xã Điện Bàn, (Quảng Nam) sang nhà hàng xóm xin lon bia cho con để mai nộp cho trường.
Hỏi ra mới hay, đầu tháng mỗi học sinh nộp 30 lon bia, cuối tháng nộp 3 kg giấy báo.
Nhà có 3 đứa đang đi học.
Hỏi, làm sao xin đủ trăm lon bia và chục ký giấy? Phụ huynh bảo xin được bao nhiêu thì xin, còn lại ra vựa chai bao mua lại.
Hỏi, vậy sao không nộp tiền, khỏi đi mua?
Trả lời, nhà trường bảo làm thế để giáo dục ý thức cho học sinh.
Tôi tưởng chuyện này có từ thời con tôi đi học, nay đã bỏ rồi, ai dè nó vẫn tồn tại, không chỉ ở Quảng Nam mà rất nhiều nơi khác nữa.
Thời con tôi học tiểu học rồi THCS, tôi đã thấy chuyện này không phù hợp, nhiều lần muốn đi họp phụ huynh để ý kiến, nhưng bà xã biết tính tôi nên không cho đi vì… ngại.
Nhưng "phong trào kế hoạch nhỏ" chai bao này tồn tại trong nhà trường lâu như thế, đôi khi tự nghĩ, nó phải có cái lý của nó.
Nhưng xin hỏi thật: Cái lý nằm ở đâu?
Dù cố tỉnh táo để nghĩ nhưng nghĩ mãi không ra.
Ở nước ta, người ta vẫn uống bia, thậm chí uống rất nhiều bia, nhưng hầu hết là uống ở quán xá, ở quán thì không thể bỏ túi lon bia mang về.
Nếu tính mỗi nhà có hai con đi học thì làm sao có 60 lon bia, nhất là ở nông thôn, để nộp?
Mỗi gia đình mỗi ngày phải đặt bao nhiêu tờ báo để cuối tháng có 6 kg?
Vậy “phong trào kế hoạch nhỏ” này nó có thực sự giáo dục được học sinh không?
Mang câu hỏi này hỏi nhiều người có con trong độ tuổi đi học, đa phần đều than phiền, cho rằng đây là một “gánh nặng” của gia đình. Vì con họ không thể đi lượm lon bia và giấy báo như lượm ve chai. Đi xin cũng không có mà xin. Rồi hầu hết các em ngại không xin, nhờ bố mẹ làm thay. Việc giáo dục đã không có từ đây.
Bố mẹ xin không được thì tự đi hoặc cho con tiền ra vựa chai bao (đồng nát) để mua về đi nộp cho đủ. Sự dối trá sinh ra từ đây.
Tôi hiểu, “phong trào kế hoạch nhỏ” nhằm giáo dục, trước hết, cho học sinh ý thức được việc tái chế phế liệu, bảo vệ môi trường; tiết kiệm hay gây quỹ từ rác để giúp đỡ bạn nghèo là khâu thứ yếu. Nhưng bây giờ có nhiều nơi, thấy việc nộp lon bia và giấy báo không còn khả thi nên chuyển sang nộp tiền, như vậy mục đích của phong trào đã biến tướng, không còn ý nghĩa ban đầu.
Cần phải nói rằng, “phong trào kế hoạch nhỏ” và một ý tưởng tốt, nhưng phong trào nào cũng có thời điểm của nó, phong trào nào khi thấy không còn phù hợp thì nên thay thế bằng phong trào khác. Ví dụ, bây giờ không ai làm “hũ gạo tiết kiệm” để bớt một bữa một nhúm gạo nữa, cũng không ai duy trì “phong trào học sinh tăng gia sản xuất để tự túc lương thực” vì nó không còn phù hợp.
Vậy thì, khi đã thấy “kế hoạch nhỏ” chai bao gây khó, làm phát sinh sự dối trá cho học sinh và phụ huynh thì nên thay thế nó đi.
Cần phải nói thêm, một xã hội phát triển là xã hội có trình độ phân công lao động chuyên nghiệp cao. Nhà trường có nhiệm vụ truyền tải kiến thức và kỹ năng sống cho con trẻ. Nếu trẻ nhỏ nhận ra bản chất của công việc thì sẽ mất hết lòng tin, sự kính trọng đối với nhà trường, thầy cô vì quy trình thu gom của nhà trường cũng thương mại hóa không khác gì bà ve chai cả.
Cá nhân tôi thấy ngành giáo dục và hội đồng đội nhà trường đã cạn ý tưởng, vì thế mới duy trì phong trào chai bao này.
Hãy dạy bọn trẻ nghĩ lớn để thành công, đừng dạy chúng đi xin và dối trá.
Còn nếu muốn dạy chuyện nhỏ thì hãy nghĩ ra chuyện khác phù hợp hơn. Ví dụ, dạy học sinh giúp ba mẹ phân loại rác ở trong nhà trước khi đưa ra xe rác, điều mà cả người lớn cũng chưa ý thức được. Như vậy nó thiết thực hơn.

Nguyễn Thế Thịnh

*Bài viết thể hiện văn phòng và góc nhìn của tác giả, một nhà báo sống ở Đà Nẵng.

Bạn đọc phản hồi (79 nhận xét)

TRẦN QUANG DINH

* QUÁ PHẢN CẢM ! PHI SƯ PHẠM ! Sao vậy ? Phong trào Kế hoạch nhỏ là tự nguyện . Các cháu tích cóp có bao nhiêu góp bấy nhiêu. Phi sự phạm chỗ nào ? Môi trường học đường đều biết nộp lon bia là không nên mà vẫn tiến hành. Tất cả cũng chỉ hoàn thành chỉ tiêu, số liệu báo cáo CHO ĐẸP THẬT ĐẸP ! 100% hoặc VƯỢT MỨC CHỈ TIÊU.** Nhớ sau 75, phong trào Kế hoạch nhỏ hoàn toàn không làm theo kiểu chụp giựt như tin trên.

Nguyễn Văn Phúc

Cái này nên gọi là :"sáng kiến tối hù"....chỉ là khổ cho các em và phụ huynh thôi.

Huy

câu có bao nhiêu góp bấy nhiêu thế đừng đặt ra mỗi em phải nọp tối thiểu bao nhiêu lon bia bao nhiêu kg báo. thì nó mới đúng. Thân

Nguyễn Vũ Phương Uyên

nhà tôi là hộ nghèo, tết đến chỉ có đủ cơm ăn là may mắn lắm rồi, vừa rồi trường THCS Quang Trung phát động học sinh nộp lon bia để làm kế hoạch nhỏ, vì thương con tôi đành phải đi MUA BIA ĐỂ UỐNG MÀ CO LON BIA, kính mong bộ giáo dục và các cấp chính quyền xem lại cách LÀM KẾ HOẠCH NHỎ HAY HO CỦA ĐỘI THIẾU NIÊN TIỀN PHONG để giúp cho học sinh, đó là chưa kể các em phải đi tới các quán nhậu để xin lon bia về nộp cho nhà trường

KENZING

@Nhung: có con nhỏ đi học chưa mà nói vậy ? Có biết không đạt chỉ tiêu của lớp, của trường đề ra thì ntn không ? Cạn lời

Trọng

Nhung: ở cung trăng xuống à hay chưa có con đi học. Chém thì cũng phải hiểu thực tế nhé, không thành người vô tâm, không não đấy.

Phụng

Thật không hiểu chuyện gì đang xảy ra, một học sinh 30 lon bia, 3kg giấy báo/tháng. Trường có bao nhiêu học sinh, nhân lên thì số lượng lon bia và giấy báo là bao nhiêu. Nói nghe kỳ, chứ có vẻ như sân trường thành vựa ve chai rồi : học sinh là người đi thu lượm còn thầy cô là người thu gom.

Lion

Đi học chứ có phải đi làm đâu mà có chỉ tiêu rõ ràng vậy 30 lon bia, 3kg giấy báo/ tháng rồi đống lon bia với giấy báo ấy nhà trường bán ve chai lại à, hồi đó đi học kế hoạch nhỏ đâu có vụ ra chỉ tiêu này đâu có nhiu nộp nhiu ko có thì thôi, sao bây giờ đi học còn áp lực hơn đi làm

Hoa

Con tôi mỗi sau cái tết, có khi tù ngày mùng một tết đã lo gom lon bia cho vào bao rồi.chán thật.

Balu

Kết quả của ngày đập heo đất, bán giấy vụn, phế liệu, ... tất cả tiền tiết kiệm được của HS, của tập thể lớp sau khi công khai đều được nhà trường sung vào công quỹ, các em tiu nghĩu ra về, tiếc nuối. Thương các em quá.

Bảo

Tôi là GV nè. Đập heo rồi tôi mua áo quần Tết cho HS nghèo của lớp, của trường. Phong trào kế hoạch nhỏ dành tặng quà cho các bạn nghèo vui Tết - các HS nghèo của trường tôi. Không như bạn nói đâu.

nga nguyễn

Bây giờ thời kỳ đại nào rồi mà còn đặt kế hoạch định nhỏ. Mất công đi nhặt. Rồi đi bán. Sao ko dạy các cháu trồng và chăm sóc cây. Dạy các cháu biết phân loại rác. Biết ko xả rác nơi công cộng.biết giúp đỡ bạn bè. Cha mẹ....vv...

Tất Đắt Nguyễn

Rất hay anh Thịnh ơi ! Vì dạy cho trẻ tự dối trá với chính bản thân là sinh ra lớp người không thật thà nhiều hơn.

Tình

Tôi thích ý kiến của bạn lắm!

Lê Hà Châu

Nhà mình không uống bia. Không uống nước ngọt. Ra tết út cứ lẽo đẽo cbi lin cho con đi nạp. Giáo án mẹ xog chưa cho con nạp giấy vụn. Khổ không biết kêu ai.

Nguyễn bảo uyên

Phải là lon bia và giấy. Chị ở chỗ làm xin cho con nói cô giáo bắt phải là lon bia chứ những loại khác như nước yến, lon bò húc không nhận mà nhà chỉ không ai uống bia

My

Ăn thua gì ! Ở Đà Nẵng chỉ đạo trường học làm cái bảng điện tử - Công trình măng non !!! - hơn hai mươi lăm triệu . Khong cho thu tiền ở học sinh ???? !!!!! . Lấy tiền ngân sách (ngân sách ít ỏi). Giời ạ !

Bình luận