Gian lận điểm thi: Có dám đau một lần, triệt tận gốc mầm xấu?

5 Thanh Niên Online
Ngành giáo dục và các cơ quan pháp luật nên mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa chuyện này để có thể, dù đau.
Trang Fanpage của VTV vừa thông báo họ vừa có cuộc trưng cầu ý kiến khán giả truyền hình. Qua 18.000 người trả lời sau 4 giờ trưng cầu, có đến 86% ý kiến cho rằng nên công khai danh tính người vi phạm (bản thân thí sinh và cha mẹ thí sinh) và chỉ 14% số người cho rằng không nên làm thế.
Lý do vì sao không nên thì cũng không rõ bởi VTV cũng không đưa ra.
Tôi khá dị ứng với quan niệm của ai đó cho rằng đây là vấn đề “tế nhị”, cần có sự nhân văn.
Tôi phần nào chia sẻ việc các cháu có thể bị sốc và có mặc cảm nào đó trước viễn cảnh nói trên. Song tôi cũng tự hỏi, không lẽ những thí sinh có tổng điểm 3 môn chỉ có vài ba điểm, nghĩa là cả 3 môn đều bị điểm liệt mà lại ngạo nghễ nhận mình là thủ khoa của một trường đại học nào đó và không hề tự thấy xấu hổ với những bạn bè bị trượt oan? Họ sẽ nghĩ gì khi có những thí sinh đạt đến suýt soát 28-29 điểm mà vẫn bị đánh trượt ĐH Y Hà Nội?
Còn về người thân của họ thì rõ ràng xã hội không thể chấp nhận. Thậm chí, cần phải lôi ra ánh sáng và phải dùng luật pháp để xử lý nếu họ là cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, đặc biệt là những ai có chức có quyền.
Ví dụ như trường hợp con gái ông Bí thư tỉnh ủy Hà Giang được nâng điểm, dù thực học cũng đâu đến nỗi nào Dù rất có thể kẻ nịnh bợ đã ra tay thu xếp để lấy lòng “thượng cấp của sếp”, song không bao giờ có chuyện kẻ nịnh bợ này lại làm âm thầm làm mà không tâng công. Tôi không tin có ai lại làm việc này một cách vô tư bởi không ai tự dưng muốn phạm tội, mà rất có bị tù nếu lộ tẩy mà không được quyền lợi gì.
Vì thế, tôi nghĩ đây cũng là dấu hiệu của việc lợi dụng chức vụ quyền hạn mưu cầu lợi ích cho người thân của mình bằng cách tác động đến kết quả điểm thi. Như vậy thì có đáng bị quy trách nhiệm liên đới để xử lý không?
Những hành vi gian lận như thế đang góp phần phá hoại gián tiếp đất nước. Nếu không xử lý kiên quyết và mạnh tay, tôi e rằng sẽ gây hậu quả hết sức to lớn. Bởi vậy, ngành giáo dục và các cơ quan pháp luật nên mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa chuyện này để có thể, dù đau một lần nhưng sau đó, mầm ác sẽ bị triệt tiêu tận gốc?

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dương Ngọc Thành

Dương Ngọc Thành

Đồng quan điểm với bài viết của tác giả. Thà đau một lần thì tương lai nền giáo dục nước nhà sẽ ngày được vững mạnh hơn.
Trần Long

Trần Long

Đồng quan điểm với bài viết của bạn Quốc Phong, phải công khai tên của các thí sinh được nâng điểm phạm pháp vì họ đã biết rằng mình đang " ăn cắp " cơ hội - đã được đậu vào tr. ĐH - của người khác nhưng họ vẫn thản nhiên thụ hưởng cho đến khi bị bắt quả tang/ phanh phui, họ đều đã trên 18 tuổi rồi chứ không còn là học sinh cấp 1 nữa. Còn cha mẹ họ thì khỏi phải bàn rồi, cố tình gian dối / phạm pháp để trục lợi cho bản thân và gia đình, phải chịu sự xử lý của luật pháp thôi.
Tran Nam

Tran Nam

Úi đau có một lần mà trị được dứt mầm xấu trong giáo dục á? có đùa không đấy đau cả ngàn lần còn không biết có trị dứt không, một lần thì ăn thua gì?
NVH

NVH

Đau một lần mà triệt tận gốc mầm xấu là chuyện không tưởng. Mua bán vận chuyển ma tuý xử tử mà bọn nó vẫn làm hàng ngày thì sao?! Đấu tranh với cái xấu là chuyện phải làm thường xuyên vì xã hội tốt cở nào vẫn luôn có kẻ xấu hiển hiện hàng ngày. Thế mới là xã hội !!!
Dân Việt

Dân Việt

Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật , người phạm tội dù là thường dân hay quan chức đều phải đưa ra xét xử nghiêm minh để lấy lại lòng tin cho người dân
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các bị cáo VN Pharma trong phiên tòa ngày 25.9 /// Ảnh: Ngọc Dương

Vụ án VN Pharma hay những kẻ bất nhân!

Theo dõi thông tin về vụ việc nhập thuốc ung thư giả của VN Pharma và kết quả của phiên tòa sơ thẩm kết thúc ngày 1.10 về những lổ hổng trong quy trình nhập khẩu thuốc chữa bệnh, không khỏi thốt lên một câu như vậy!
 
Cơ quan tố tụng đã truy tố 12 bị can trong vụ bán thuốc ung thư giả /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Không tồn tại trên thực tế!

Đối chiếu với những vụ việc gian lận thương mại, trốn thuế, tần suất giải thể hoặc biến mất một cách bất thường 'không tồn tại trên thực tế' của nhiều doanh nghiệp, sẽ thấy rất nhiều lỗ hổng trong quản lý.
Hỗn chiến tại phố Tây - Bùi Viện vào rạng sáng 31.8 /// Ảnh cắt từ clip

Bất an ở phố đi bộ Bùi Viện

Hình ảnh một nhóm thanh niên 'nam thanh nữ tú' trong chầu nhậu lao vào ẩu đả, đánh chém nhau ở phố đi bộ Bùi Viện khiến nhiều người cảm giác thật bất an.