Hãy để các con tự lập khi đã trưởng thành

22
Người Việt ta từ xưa đến nay vẫn có thói quen bảo vệ và che chở con từ khi còn nhỏ, đến khi con trưởng thành vẫn muốn được bảo bọc con. Điều này vô tình lại 'hại' con mình, nó không tốt chút nào trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Người Việt ta từ xưa đến nay vẫn có thói quen bảo vệ và che chở con từ khi còn nhỏ, đến khi con trưởng thành vẫn muốn được bảo bọc con. Điều này vô tình lại “hại” con mình, nó không tốt chút nào trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

 

Hãy để các các con tự lập khi đã trưởng thành
Trong kia con thi, ngoài đường cha mẹ cũng .... thi - Ảnh: Nguyễn Văn Tứ

Hình ảnh các phụ huynh dẫn các sĩ tử đi thi đại học là điều dễ nhận thấy ở trên đường tại các thành phố lớn trong những ngày này. Họ tay xách, nách mang, luôn theo sát con vì sợ con bị tổn thương trong môi trường mới lạ.

Bên trong phòng thi, các sĩ tử thì đang tập trung cao độ, vận dụng hết tất cả kiến thức mình có để đầu tư cho một cuộc thi mang tính chất bước ngoặc của cuộc đời. Bên ngoài cũng căng thẳng chẳng kém. Đó là những gương mặt ngong ngóng vào trường thi, hồi hộp, lo âu, không biết con mình, em mình làm bài thi thế nào?

Giao thông thường tắc nghẽn tại các điểm thi đại học do rất đông phụ huynh của các sĩ tử chen chúc đứng hai bên đường, thậm chí tràn xuống lòng đường. Nhiều điểm kẹt xe hàng giờ khi thí sinh kết thúc buổi thi tràn ra đường.

Tại sao các em đã đủ 18 tuổi, có thể nói đã trưởng thành thật sự rồi mà phụ huynh vẫn cứ bao bọc mãi thế?

Nhiều nước trên thế giới, trẻ em đã được giáo dục sống tự lập từ nhỏ, trẻ có thể phải tự đương đầu với khó khăn để dần thích nghi với môi trường sống nên khi lớn lên con người tự đứng vững trước mọi tình huống. Người Việt ta thì ngược lại.

Tình thương bao la của cha mẹ dành cho con cái là một điều không thể nào phủ nhận, tình thương đó thật thiêng liêng. Nhiều sĩ tử khóc khi được ba mẹ không quản khó khăn để cùng con đến hết mùa thi. Cha mẹ luôn sợ con không biết đường, sợ con bị kẻ xấu lừa, sợ con ăn uống không đầy đủ... trong thời gian đi thi. Những nỗi sợ ấy của cha mẹ đang 'tiếp tay' cho tính ỷ lại của con cái, vì thế khi gặp khó khăn, các em sẽ không đủ nghị lực, vốn sống để đương đầu và vượt qua.

Chúng ta đã bao bọc con quá kỹ từ khi còn bé, đến khi trưởng thành vẫn không cho con được tự bước đi. Cuộc sống còn nhiều sóng gió mà cha mẹ không thể theo sát con cái suốt đời được, vậy hãy để các con tự bước đi trên đôi chân của mình. Những ngày này chỉ là những bước đi đầu đời thôi, nếu vấp ngã con sẽ tự đứng dậy.

Xin các phụ huynh hãy thả những chú chim tràn đầy nhựa sống được tung cách trên bầu trời của cuộc đời, dẫu có mưa giông, hay bão tố hãy để những cánh chim ấy tự xoay sở vượt qua.

Xin đừng ôm ấp mãi các con như kiểu gà ấp trứng. Hiện nay, các em đi thi đại học đều luôn được những tình nguyện viên của chương trình “Tiếp sức mùa thi” là các sinh viên nhiệt tình giúp đỡ ngay từ các bến tàu, bến xe và luôn sẵn sàng hỗ trợ thí sinh, từ nhà trọ, ăn uống, đi lại… Vậy các bậc phụ huynh chúng ta còn lo lắng điều gì nữa?

Hãy để các em tự va chạm với cuộc sống, giúp các em được trưởng thành hơn, vững tin bước vào 'trường đại học lớn'… trường đời.

Nguyễn Văn Tứ (*)

(*) Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, sinh viên Trường cao đẳng PT-TH TP.HCM


>> Bên con mùa thi đại học
>> 800 tình nguyện viên tiếp sức mùa thi
>> Gần 1.200 đoàn viên ra quân 'Tiếp sức mùa thi
>> Giáo xứ nghèo 8 năm tiếp sức mùa thi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mèo con

Mèo con

Tôi không hoàn toàn nhất trí với tác giả bài viết. Thứ nhất đối với tình hình thực tế ở VN, thi đậu và có được tấm bằng đại học đồng nghĩa với việc con cái sẽ có một tương lai tốt đẹp sau này nhất là đối với các gia đình nông dân, do đó các bậc cha mẹ đã dồn hết sức lực của mình để con có thể bước chân vào cổng trường đại học, và sẽ không có gì lạ nếu cha mẹ đồng hành cùng con trong sự kiện quan trọng này nhất là những em chưa một lần bước chân đến thành phố nơi mình thi tuyển. Thứ hai, tác giả so sánh về khả năng tự lập của trẻ em thới giới đối với trẻ em VN, tôi thấy sự so sánh này rất khập khiễng bởi vì các nước tiến bộ cách thức giáo dục nói chung và dạy tính tự lập cho trẻ khác hẳn so với phương pháp giáo dục ở VN: trẻ con sẽ tự chịu trách nhiệm việc mình làm, không đỗ lỗi cho người khác; trung thực trong thi cử, nếu không làm bài được sẽ chấp nhận nộp giấy trắng và sẵn sàng học lại để thi đến khi nào đậu; trẻ con nước ngoài được giáo dục là học để hiểu biết chứ không phải học vì điểm, bằng cấp; .... Thứ ba, phương tiện giao thông công cộng ở VN không an toàn không những cho người lớn chứ đừng nói chi đến những em chưa lần nào bước chân vào thành phố. Thứ tư, nạn cướp giật, móc túi luôn rình rập trong những dịp này,.... Tôi nói những điều này vì tôi đã từng sống và học tập trong một thời gian dài ở nước phát triển, ở đây tôi có thể cho con tôi tự đi đến trường bằng phương tiện giao thông công cộng mà không cần phải đưa đón. Tuy nhiên khi về VN, tôi chưa bao giờ dám để con tôi một mình đi đến trường chứ đừng nói đến đi thi đại học nhất là nếu tôi ở nông thôn mà con phải thi ở thành phố. Do đó theo quan điểm của tôi, giáo dục tính tự lập ở trẻ phải là sự kết hợp giữa gia đình, nhà trường và sự an toàn xã hội.
Dân SG

Dân SG

Tôi không đồng tình với ý nghĩ của Bạn? Nếu vậy chắc Bạn sẽ cùng với con bạn trong đêm tân hôn của tụi nhỏ luôn cho chắc cú.
AlfredNguyen

AlfredNguyen

Con bạn vẫn sẽ mãi mãi nhỏ bé trong vòng tay của bạn, bạn vẫn mãi mãi là người mẹ nhiều lo toan nhỏ nhặt trên đất nước này, và đất nước này mãi mãi là một chấm nhỏ xíu dễ bị xô đẩy, hiếp đáp trong thế giới bao la ngoài kia.
3 phản hồi
tào lao

tào lao

Năm 1984 tôi và thằng bạn từ ngoài quê Miền trung vào Sài gòn thi đại học, không có người thân quen, thậm chí mẹ ở nhà còn không biết thi trường nào cũng có chết ai đâu, bây giờ sướng quá nên bày vẽ đủ chuyện.
Phạm Trần Đăng Khôi

Phạm Trần Đăng Khôi

Đúng thế 1984 tôi cũng 1 mình đi thi, lúc đó cuộc sống kho khăn vô cùng, tuy nhiên cuối cùng cũng vượt qua. Hãy xem lại, bây giờ chúng ta chăm con kỹ quá, điều này thật đúng là đang hại con chúng ta\n
Huỳnh thị lệ Tuyền

Huỳnh thị lệ Tuyền

Đó là minh chứng cho một xã hội Việt Nam luôn luôn tụt hậu vì nuôi con theo kiểu ... gà công nghiệp.

18 tuổi mà lúc nào cũng bảo bọc tận răng!
nguyễn vạn

nguyễn vạn

Đúng! thói quen xấu nên cần bỏ ngay. Tôi cũng là phụ huynh cũng đã từng đua con đi thi nay tôi thấy đây là điều không nên, ngày xua tôi 18 tuổi cũng tự "bơi", ba mẹ làm nông biết chi nơi phố xá đông người mà dẫn dát con như ngày nay, làm như vậy mới tạo được tính tự lập, khả năng thích nghi, rất tốt cho sau này,
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm