Không cần phải chửi nhanh thế đâu!

50 Thanh Niên Online
Nếu được hỏi người Việt làm cái gì giỏi nhất, tôi sẽ trả lời, họ chửi giỏi nhất. Với sự hỗ trợ của mạng xã hội, khi ai cũng có thể đưa ra chính kiến của mình chỉ cần sau vài cái gõ phím, họ chửi nhanh như chớp, thậm chí không cần đọc nội dung, chỉ cần đọc tiêu đề là nhảy vào chửi được rồi.

Nếu được hỏi người Việt làm cái gì giỏi nhất, tôi sẽ trả lời, họ chửi giỏi nhất. Với sự hỗ trợ của mạng xã hội, khi ai cũng có thể đưa ra chính kiến của mình chỉ cần sau vài cái gõ phím, họ chửi nhanh như chớp, thậm chí không cần đọc nội dung, chỉ cần đọc tiêu đề là nhảy vào chửi được rồi.

Chiếc Bphone của BKAV vừa được ra mắt là sản phẩm từng hứng nhiều búa rừu dư luận  - Ảnh Thành LuânChiếc Bphone của BKAV vừa được ra mắt là sản phẩm từng hứng nhiều búa rìu dư luận
- Ảnh Thành Luân
Chửi mọi thứ và rất nhanh
Một status liên quan đến hãng hàng không giá rẻ, về hành lý bị bung ra, mất mát đồ đạc và cuộc tranh cãi của người đăng và đại diện VietJet Air. Ngay sau đó đã có hơn 3.000 lượt share trên facebook và rất nhiều trong số đó chửi hãng hàng không giá rẻ vì đã làm mất hàng của khách. Đa số những người chửi thực sự không biết từng khâu vận chuyển hàng hóa ở sân bay do bộ phận nào đảm nhiệm.
Một chiếc smartphone do người Việt sản xuất sắp ra mắt, một sản phẩm hướng tới phân khúc cao cấp. Thay vì khích lệ, hàng loạt lời lẽ chê bai không thương tiếc về sản phẩm này. Dù chưa từng nhìn thấy nó, chưa cầm trên tay, chưa từng trải nghiệm, cứ của Việt Nam sản xuất, của BKAV, của “Quảng nổ” là chửi trước cái đã. Lẽ nào các bạn muốn người Việt suốt đời làm gia công cho các hãng lớn.
Họ chửi sang cả những vấn đề to tát hơn, tỷ như thiết kế sân bay quốc tế Long Thành. Chỉ dựa vào một bài báo đăng thiếu căn cứ, không tìm hiểu về bản đồ thiết kế thực sự của sân bay, họ đã chửi “nồng nhiệt” với những mỹ từ như là “ăn cắp”, “thiếu sáng tạo”. Đến khi Cục hàng không ra thông báo chính thức thì ai cũng ngã ngửa ra rằng họ đã chửi nhầm.
Và họ chửi mọi thứ trên đời, họ chửi những hoa hậu bán dâm mà chẳng ảnh hưởng gì đến họ, họ chửi những cảnh sát giao thông đã nhận hối lộ khi họ chạy sai luật, họ xúm vào chửi một hot boy thích nổ (mà không biết đang vướng bẫy truyền thông), người miền Nam chửi người miền Bắc, người miền Trung chửi người miền Tây, người thành thị chửi người nhà quê ... Họ chửi rất “nhiệt tình” và “miệt mài”, họ chửi nhanh và mạnh đến mức Chí Phèo có sống lại cũng phải bái làm sư phụ.
Đừng chỉ trích khi không hiểu biết
Chửi là một cách thể hiện cảm xúc. Khi những căng thẳng xã hội đã trở nên quá mức chịu đựng, khiến con người rơi vào tình trạng bất lực, bế tắc thì dễ bật ra câu chửi để giảm stress, hoặc để thể hiện sức mạnh của mình, hoặc chí ít ra cũng là một giải pháp để tự an ủi là mình đã làm được điều gì đó. “Cầm đá” đứng trong đám đông và “ném” mang lại cho họ cảm giác an toàn hơn.
Nhưng, đừng chỉ trích khi chưa hiểu chuyện, chửi mà không suy nghĩ thường mang lại hậu quả lớn hơn cả sự tổn thương tinh thần lẫn nhau. VietJet Air đúng là có trách nhiệm trong chuyện mất đồ, nhưng từ việc đó mà lên án chửi rủa họ thì đúng là đáng buồn, vì dịch vụ gửi, nhận hàng hóa do các đơn vị mặt đất của các cảng sân bay thực hiện, các hãng máy bay phải trả phí cho dịch vụ này, nếu có mất, là do những nhân viên của đơn vị mặt đất lấy, không phải do người của VietJet Air lấy.
Với những việc cần thiết phải lên án thì rất cần những phản ứng mạnh mẽ, nhưng với những sự việc chưa rõ ràng, hãy tìm hiểu cho kỹ trước khi nhấn nút enter buông lời chửi bới một vấn đề gì đó. Chửi người khác không làm mình mạnh mẽ hơn, cũng không làm mình cao hơn, chỉ trích khi không hiểu biết chỉ làm mình nhỏ đi. Hãy chửi đúng, chửi đủ, không cần phải chửi nhanh quá đâu!
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giá, một blogger, kỹ sư đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh

Minh

Một bài viết rất đúng. Nhìn những comment chửi anh thì thấy càng đúng hơn.
Minh Long

Minh Long

Người VN thời nay có 2 thứ xấu xí ngược nhau mà lại hòa hợp với nhau 1 cách kỳ lạ.
- Thứ nhất là: hay chê, thấy thứ gì cũng chê mà đặt biệt là chê những gì người Việt làm ra, có lẽ họ không tin là người Việt có thể làm được (phần nào đó không sai).
- Thứ hai là không bao giờ chịu nhận là mình xấu hay mình sai, hễ nghe thấy bất cứ ai chê thì điều trước tiên không bao giờ là tự nhận xét lại mình, điều trước tiên người Việt làm sẽ là cho rằng người khác chê mình là sai, là thù ghét mình nên mới nói thế.

Bởi thế nên người Việt không có nhiều cơ hội phát triển: chê người khác thì giỏi mà nghe người khác chê thì không tiếp thu, sửa đổi.

Tôi thấy người ta chê Bphone và Bkav có đúng có sai nhưng với cái đà này thì Bkav chẳng tiếp thu gì hết, ai chê cứ chê tôi vẫn nổ tiếp cho vui.
Quang Vinh

Quang Vinh

Không biết Bùi An làm được gì trong đời thật, hay cũng chỉ là một kẻ "chưởi cả làng Vũ Đại". Những người "chưởi" một việc cụ thể, một người cụ thể có thể đúng hay sai, có thể cùng tranh cãi tìm ra tốt xấu còn hơn người chưởi cả nhân dân đất nước, chưởi cả một dân tộc và tự cho mình cao hơn, đạo đức hơn. Đừng cố bịt miệng nhân dân cả nước khi họ lên án những sai lầm của một người, một nhóm người. Nếu tự cho mình có hiểu biết, đầy đủ thông tin hơn thì cùng tranh luận một cách có văn hóa nhất, thuyết phục nhất chứ không phải cao giọng chê mọi người là "dân ngu khu đen", chỉ được "ngậm miệng lắng nghe" những người "hiểu biết" ban phát cho thông tin, lý luận. Xin lỗi Bùi An, cái thời "độc quyền chân lý" qua lâu lắm rồi. Người dân nước ta đã đủ trình độ để làm chủ mọi việc của xã hội chứ không phải chỉ biết ngậm miệng ngóng cổ chờ "lời vàng ý ngọc" của những người như Bùi An.
Ngọc Linh

Ngọc Linh

Bạn cũng chẳng khác gì, bạn cũng đang lên án người ta đấy, lên án cách họ suy nghĩ, khi người khác ó suy nghĩ khác đi là bạn lên án, bạn nghĩ a BA không làm được gì, nhưng ít ra anh ấy đã không đi theo đám đông kia, mà có chính kiến riêng của mình.
Hà Đỗ

Hà Đỗ

Bạn có tự cảm thấy bạn cũng đang auto ... Theo mình nếu có trách bạn An thì nên góp ý về cách dùng câu từ chưa chặt chẽ thôi, nâng quan điểm vậy làm người khác có cảm giác bạn đang giật mình :)
4 phản hồi
Anonymous

Anonymous

Không ai chửi hay chê Bphone cả . Họ chỉ chửi cái cách mà anh Quảng đã đưa nó đến với mọi nguời . Những ngôn từ quá lố
Bờm

Bờm

''họ chửi những hoa hậu bán dâm mà chẳng ảnh hưởng gì đến họ''.
Vâng! tệ nạn XH chẳng ảnh hưởng gì đến hàng triệu người, ai cũng im mồm thì XH này thế nào? Ông viết bài tởm quá.
Hoàng Dung

Hoàng Dung

Ông không hiểu ý tác giả rồi. Có phạm tội thì có pháp luật xử lý rồi và dù gì thì người ta vẫn là con người, bán dâm chứ không phải giết người cướp của, ông hiểu chưa? Chửi bới xúc phạm người ta thì ông ăn ngon hơn, ngủ yên hơn à. Nhìn Tây người ta cư xử như thế nào với công nghiệp tình dục kìa. Đâu ai bắt ông phải im với những tội danh như giết người cướp của, tham nhũng, ... còn bán dâm thì người ta đi cải tạo xong rồi về lại còn cuộc sống ở phía trước nữa chứ, xúc phạm họ để làm gì thế?
Thu Thủy

Thu Thủy

Chửi không phải là cách thức duy nhất để lên tiếng. cái mấu chốt ở đây là văn hóa đám đông tiêu cực, gây tổn hại đến người khác. Nếu bạn nghĩ bạn giỏi trong việc đánh giá người khác, thì thứ bạn cần làm là nhận xét, giúp đỡ người khác tiến bộ chứ ko phải chửi như kiểu mấy bà bán hàng vẫn "chém chả" với nhau
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ba tôi!

Ba tôi!

Ba không giống như mẹ, không thường hay bộc lộ tình cảm, tỏ sự yêu thương hay la mắng gì khi chị em tôi mắc lỗi. Trong trái tim ba, những đứa con của mình luôn luôn là nhất, là niềm tin, niềm tự hào to lớn nhất của ba.
Mưa Sài Gòn và người Sài Gòn

Mưa Sài Gòn và người Sài Gòn

Bài thơ Mưa Sài Gòn của tôi viết năm 1992. Cũng lâu rồi. Nhưng có lẽ không cũ. Vì mưa thì không cũ. Năm nào mùa mưa nào Sài Gòn cũng có mưa. Và tính cách “vừa mua bán vừa vui chơi” của người Sài Gòn cũng không hề cũ.
Cô bé bán ruốc

Cô bé bán ruốc

Khi viết chùm thơ “Lục bát đặc sản Huế” tôi rất thú vị khi thấy mình đưa được từ “ruốc” vào thơ trong bài “Cơm hến”.