Làm giàu từ rừng là tự hủy diệt

0 Thanh Niên Online
Làm giàu từ rừng với việc đốt sạch - trồng mới - thu hoạch - đốt sạch như nuốt cơm tẩm thuốc độc, tự hủy diệt chính mình.
Nhiều tỉnh, thành miền Trung đang xảy ra tình trạng khô hạn, lúa và hoa màu chết khô. Giếng khô cạn, thiếu nước sinh hoạt làm đảo lộn cuộc sống của bao người. Người dân miền núi nhọc nhằn vượt đèo dốc mang nước về dùng dè xẻn hàng ngày. Cư dân ven biển khốn khổ vì mực nước ngầm xuống thấp, giếng nước bị nhiễm mặn.
Điều này báo hiệu lũ dữ gây hiểm họa khôn lường vào mùa mưa từng xảy ra trong những năm qua. Bên cạnh biến đổi khí hậu còn có sự tác động rất lớn của con người. Đó là các hoạt động thay đổi mục đích sử dụng đất không phù hợp, gây hại đến thiên nhiên.
Dải đất miền Trung nằm giữa núi rừng và biển cả bao la. Những cánh rừng với cây gỗ cao lớn bao đời chở che, cung cấp lâm sản nuôi sống con người. Nhưng rừng không còn "bình yên" khi thực hiện chủ trương giao rừng cho tổ chức, cá nhân sản xuất hơn hai thập niên trước. Người dân được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất rừng với thời hạn 50 năm. Tình trạng chặt phá, đốt sạch diễn ra trước sự lo lắng của bao người.
Cây nguyên liệu (bạch đàn và keo) được trồng trên những cánh rừng vừa bị thiêu trụi trơ sỏi đá. Lợi dụng cơ quan chức năng quản lý lỏng lẻo, nhiều người xâm lấn rừng già và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng sản xuất. Sau 4 - 6 năm, họ khai thác cây và dọn thực bì theo kiểu đốt sạch để trồng lứa mới.
Những chu kỳ cứ thế tiếp diễn, mặc cho đất rừng bị rửa trôi, bào mòn. Chủ rừng thu khoản tiền kếch xù, nhiều người được vinh danh “sản xuất giỏi”. Khoản tiền lớn “chảy” vào túi một nhóm người nhưng để lại thảm họa khôn lường cho cộng đồng.
Việc đốt sạch - trồng mới - thu hoạch - đốt sạch khiến nước ngầm bị suy kiệt, sạt lở đất là điều đương nhiên. Mưa lũ, vạt rừng trơ trụi hay những khoảnh rừng trồng cây nguyên liệu dễ dàng trôi tuột, vùi lấp mọi thứ bên dưới. Không còn rễ cây to bám đất, giữ nước sẽ tạo thành sình lầy rồi gây nên sạt lở là điều không thể tránh khỏi. Đất núi trôi lấp lòng hồ làm giảm lượng nước chứa, ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của cư dân vào mùa nắng. Nước lũ cuốn trôi mọi thứ dồn dập đổ về xuôi. Sông dâng tràn nhấn chìm làng quê và phố xá vùng hạ du chứ không còn êm đềm và thơ mộng.
Mùa khô, khe suối trong rừng cạn trơ đáy khiến cho cây cỏ héo khô, thú rừng dáo dác tìm nước uống. Sông góp nước từ khe suối phơi bày sỏi đá, thành những dòng sông chết chứ không trong xanh như thuở trước. Nhiều vạt rừng chết khô vì thiếu nước.
Làm giàu từ rừng với việc đốt sạch - trồng mới - thu hoạch - đốt sạch như nuốt cơm tẩm thuốc độc, tự hủy diệt chính mình.
Hãy trả lại màu xanh bền vững cho rừng. Cơ quan chức năng cần sửa đổi những quy định không còn phù hợp với hiện tại, yêu cầu chủ rừng trồng cây lâu năm, chấm dứt "vòng lẩn quẩn" đốt sạch - trồng mới - thu hoạch - đốt sạch. Điều đó góp phần giảm thiểu hạn hán trong mùa khô và lũ dữ vào mùa mưa, tránh cảnh người dân chịu lắm nỗi nhọc nhằn.
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người dân ở Quảng Ngãi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hỗn chiến tại phố Tây - Bùi Viện vào rạng sáng 31.8 /// Ảnh cắt từ clip

Bất an ở phố đi bộ Bùi Viện

Hình ảnh một nhóm thanh niên 'nam thanh nữ tú' trong chầu nhậu lao vào ẩu đả, đánh chém nhau ở phố đi bộ Bùi Viện khiến nhiều người cảm giác thật bất an.
 
 
Ảnh của gia đình bác sĩ Phó Đức Mẫn /// Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngày xưa Đà Lạt có một bài văn như thế!

Tình cờ đọc được một status thú vị trên Facebook, nói về việc người Pháp đã góp phần bảo vệ rừng cho Việt Nam như thế nào. Rừng, cụ thể nêu ra trong bài viết này, là ở Đà Lạt (Lâm Đồng) mộng mơ.
 
Các nghệ sĩ tham gia Lan và Điệp bản dựng mới ///  Ảnh: H.K

Cải lương cũng cần được làm mới

Không ít khán giả cho rằng việc xuất hiện của ca sĩ vào vở tuồng cổ có thể phá vỡ mạch cảm xúc. Tuy nhiên, cách làm mới mẻ này cũng đã kéo một lượng khán giả trẻ đến với ánh đèn sân khấu cải lương.
NSƯT Minh Vương là 1 trong 3 nghệ sĩ được xét đặc cách trao danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân /// Ảnh: TL

Đừng để nghệ sĩ phải đi xin danh hiệu!

Với những nghệ sĩ xứng đáng được phong tặng danh hiệu thì các tổ chức có thẩm quyền có thể đề xuất chứ không nên yêu cầu phải kê khai thành tích hay làm thủ tục bởi cách làm ấy khiến nhiều người nản lòng.