Lủng lỗ trách nhiệm

2 Thanh Niên
Nếu không giải quyết được các “lỗ lủng” thì nhiều hậu quả khó lường hơn đều có thể xảy đến cho xã hội.
Bình luận trên Thanh Niên Online về bản tin lực lượng chức năng phát hiện cơ sở sản xuất bao cao su giả ở H.Hóc Môn (TP.HCM) vào sáng 10.8, một bạn đọc viết rằng:
“Giờ mình mới hiểu là tại sao đã đeo bao mà vợ vẫn mang bầu. Hic!”. Bình luận vừa nêu tuy hài hước nhưng phản ánh đúng thực tế về rủi ro “lủng lỗ” từ các bao cao su giả được cơ sở trên làm thủ công, và không xuất trình được các giấy tờ chứng nhận chất lượng.
Không những vậy, cơ sở trên còn bị phát hiện dùng cả keo dán săm xe để dán các phụ kiện như các hạt nhựa tạo gai, hoàn thiện sản phẩm. Với cách làm này, những chiếc bao cao su không chỉ chẳng đáp ứng ngừa thai, phòng bệnh mà còn ẩn chứa nguy cơ đem đến bệnh tật như một bình luận khác đưa ra là: “những “hạt nhựa” đó rơi ra sẽ mắc vào “tử cung” người phụ nữ thì quá nguy hiểm”. Đây là những rủi ro tiềm ẩn hoàn toàn có thể xảy ra với những hậu quả không nhỏ, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng, chứ chẳng phải là chuyện nói đùa cho vui. Nguy cơ càng trở nên lớn hơn đối với cộng đồng khi chủ cơ sở thừa nhận mỗi ngày tiêu thụ từ 2.000 - 3.000 bao cao su.
Nhưng vụ cơ sở sản xuất bao cao su giả không chỉ dẫn đến những hệ quả bi hài vừa nói, mà còn đặt ra một vấn đề khác. Đó là trách nhiệm quản lý của các cơ quan chức năng địa phương.
Theo thông tin từ chính cơ quan chức năng và các hình ảnh ghi nhận, cơ sở trên hoạt động giữa thanh thiên bạch nhật, thuê mướn nhiều công nhân, tổ chức sản xuất rồi dập bao, đóng hộp. Họ còn tổ chức tiêu thụ rộng rãi, có cả giới thiệu bán hàng qua mạng. Thế tại sao đến khi cơ sở này “đạt doanh số” 2.000 - 3.000 bao mỗi ngày thì mới bị phát hiện, xử lý. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính thì ngay khi vừa đi vào hoạt động đã được cơ quan chức năng địa phương “ghé thăm” và đôi khi bị phát hiện, xử lý cả những lỗi rất nhỏ. Vậy thì thật khó hiểu khi cơ quan chức năng H.Hóc Môn bị “lủng lỗ” để cơ sở sản xuất bao cao su giả trên đạt tầm quy mô hoạt động lớn như thế.
Lâu nay, không ít cơ sở sản xuất hàng gian hàng giả, thực phẩm bẩn… chỉ bị phát hiện sau một thời gian dài hoạt động với quy mô ngày càng lớn, thậm chí cơ quan hữu trách chỉ vào cuộc khi báo chí phản ánh, phanh phui. Thực tế này có nguyên nhân lớn từ tình trạng “lủng lỗ” trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Mà nếu không giải quyết được các “lỗ lủng” thì nhiều hậu quả khó lường hơn đều có thể xảy đến cho xã hội.
 

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
long tran van

long tran van

Người ta biết hết cả đấy ! nhưng mà "nó" mới làm mà đã bắt nó thì "ăn" được gì !? Dân mình bây giờ "khôn" lắm rồi, không dễ "lừa" nhau được đâu !! Chả trách làm Lương có mấy triệu đồng 1 tháng mà từ ông nhỏ đến ông lớn ở các địa phương đều có vài ba căn nhà mặt tiền !
nguyễn đức Cương

nguyễn đức Cương

thế nhỡ nó góp phần vào ngân quỹ của địa phương một phần không nhỏ thì sao?

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các bị cáo VN Pharma trong phiên tòa ngày 25.9 /// Ảnh: Ngọc Dương

Vụ án VN Pharma hay những kẻ bất nhân!

Theo dõi thông tin về vụ việc nhập thuốc ung thư giả của VN Pharma và kết quả của phiên tòa sơ thẩm kết thúc ngày 1.10 về những lổ hổng trong quy trình nhập khẩu thuốc chữa bệnh, không khỏi thốt lên một câu như vậy!
 
Cơ quan tố tụng đã truy tố 12 bị can trong vụ bán thuốc ung thư giả /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Không tồn tại trên thực tế!

Đối chiếu với những vụ việc gian lận thương mại, trốn thuế, tần suất giải thể hoặc biến mất một cách bất thường 'không tồn tại trên thực tế' của nhiều doanh nghiệp, sẽ thấy rất nhiều lỗ hổng trong quản lý.
Hỗn chiến tại phố Tây - Bùi Viện vào rạng sáng 31.8 /// Ảnh cắt từ clip

Bất an ở phố đi bộ Bùi Viện

Hình ảnh một nhóm thanh niên 'nam thanh nữ tú' trong chầu nhậu lao vào ẩu đả, đánh chém nhau ở phố đi bộ Bùi Viện khiến nhiều người cảm giác thật bất an.
 
 

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng