Lủng lỗ trách nhiệm

2 Thanh Niên
Nếu không giải quyết được các “lỗ lủng” thì nhiều hậu quả khó lường hơn đều có thể xảy đến cho xã hội.
Bình luận trên Thanh Niên Online về bản tin lực lượng chức năng phát hiện cơ sở sản xuất bao cao su giả ở H.Hóc Môn (TP.HCM) vào sáng 10.8, một bạn đọc viết rằng:
“Giờ mình mới hiểu là tại sao đã đeo bao mà vợ vẫn mang bầu. Hic!”. Bình luận vừa nêu tuy hài hước nhưng phản ánh đúng thực tế về rủi ro “lủng lỗ” từ các bao cao su giả được cơ sở trên làm thủ công, và không xuất trình được các giấy tờ chứng nhận chất lượng.
Không những vậy, cơ sở trên còn bị phát hiện dùng cả keo dán săm xe để dán các phụ kiện như các hạt nhựa tạo gai, hoàn thiện sản phẩm. Với cách làm này, những chiếc bao cao su không chỉ chẳng đáp ứng ngừa thai, phòng bệnh mà còn ẩn chứa nguy cơ đem đến bệnh tật như một bình luận khác đưa ra là: “những “hạt nhựa” đó rơi ra sẽ mắc vào “tử cung” người phụ nữ thì quá nguy hiểm”. Đây là những rủi ro tiềm ẩn hoàn toàn có thể xảy ra với những hậu quả không nhỏ, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng, chứ chẳng phải là chuyện nói đùa cho vui. Nguy cơ càng trở nên lớn hơn đối với cộng đồng khi chủ cơ sở thừa nhận mỗi ngày tiêu thụ từ 2.000 - 3.000 bao cao su.
Nhưng vụ cơ sở sản xuất bao cao su giả không chỉ dẫn đến những hệ quả bi hài vừa nói, mà còn đặt ra một vấn đề khác. Đó là trách nhiệm quản lý của các cơ quan chức năng địa phương.
Theo thông tin từ chính cơ quan chức năng và các hình ảnh ghi nhận, cơ sở trên hoạt động giữa thanh thiên bạch nhật, thuê mướn nhiều công nhân, tổ chức sản xuất rồi dập bao, đóng hộp. Họ còn tổ chức tiêu thụ rộng rãi, có cả giới thiệu bán hàng qua mạng. Thế tại sao đến khi cơ sở này “đạt doanh số” 2.000 - 3.000 bao mỗi ngày thì mới bị phát hiện, xử lý. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính thì ngay khi vừa đi vào hoạt động đã được cơ quan chức năng địa phương “ghé thăm” và đôi khi bị phát hiện, xử lý cả những lỗi rất nhỏ. Vậy thì thật khó hiểu khi cơ quan chức năng H.Hóc Môn bị “lủng lỗ” để cơ sở sản xuất bao cao su giả trên đạt tầm quy mô hoạt động lớn như thế.
Lâu nay, không ít cơ sở sản xuất hàng gian hàng giả, thực phẩm bẩn… chỉ bị phát hiện sau một thời gian dài hoạt động với quy mô ngày càng lớn, thậm chí cơ quan hữu trách chỉ vào cuộc khi báo chí phản ánh, phanh phui. Thực tế này có nguyên nhân lớn từ tình trạng “lủng lỗ” trách nhiệm của các cơ quan chức năng. Mà nếu không giải quyết được các “lỗ lủng” thì nhiều hậu quả khó lường hơn đều có thể xảy đến cho xã hội.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
long tran van

long tran van

Người ta biết hết cả đấy ! nhưng mà "nó" mới làm mà đã bắt nó thì "ăn" được gì !? Dân mình bây giờ "khôn" lắm rồi, không dễ "lừa" nhau được đâu !! Chả trách làm Lương có mấy triệu đồng 1 tháng mà từ ông nhỏ đến ông lớn ở các địa phương đều có vài ba căn nhà mặt tiền !
nguyễn đức Cương

nguyễn đức Cương

thế nhỡ nó góp phần vào ngân quỹ của địa phương một phần không nhỏ thì sao?

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Viết cho đồng đội áo trắng của tôi

Viết cho đồng đội áo trắng của tôi

Chắc chắn sẽ không có nhiều hoa chúc mừng vào ngày 27 tháng 2 như đã từng. Nhưng có hề gì. Cứ nhìn vào cuộc sống quanh ta, nơi mỗi gương mặt rạng ngời, nơi mỗi nụ cười tươi rói và mỗi ánh mắt long lanh là một nụ hoa thơm thảo nhất.
Anh Hai Nghĩa...!

Anh Hai Nghĩa...!

Ông Trương Vĩnh Trọng, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, vừa đi xa chúng ta rạng sáng nay 19.2 trong nỗi tiếc thương của nhiều người.
Đồng hành cùng cây xanh

Đồng hành cùng cây xanh

Ngày 6 tháng Giêng hàng năm là ngày “Tết trồng cây” được Bác Hồ đích thân phát động từ 62 năm trước.
Hướng xuất hành của lòng biết ơn

Hướng xuất hành của lòng biết ơn

Tết, lên mạng xem, có rất nhiều chỉ dẫn cặn kẽ về hướng xuất hành sáng mùng một Tết. Năm nay Tân Sửu cũng vậy. Và rất nhiều năm trước cũng vậy.
 /// ẢNH: ĐỨC NHẬT

Cây vườn nhà tươi tốt quá

Ngày 29 Tết, như thường lệ, gia đình tôi lại về quê chuẩn bị giỗ bà nội các cháu. Năm nay, buổi sáng đi viếng mộ ông bà trời hơi u ám, có mưa nhẹ, nhưng mọi việc vẫn trôi chảy.