Nên bỏ chế độ cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học

241 Thanh Niên Online

Dễ dãi trong đầu vào theo kiểu ban phát điểm là chúng ta đang xẻo thịt đem bán rẻ nguồn nhân lực cho tương lai. Tôi cho rằng đã đến lúc chấm dứt chính sách cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học.

Dễ dãi trong đầu vào theo kiểu ban phát điểm là chúng ta đang xẻo thịt đem bán rẻ nguồn nhân lực cho tương lai. Tôi cho rằng đã đến lúc chấm dứt chính sách cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học.

Nên bỏ chế độ cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh đại học - ảnh 1
Không nên dễ dãi trong đầu vào theo kiểu ban phát điểm - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Khi bạn bắt gặp những con đường nhựa gập ghềnh sống trâu hay những cây cầu dặt dẹo, thì có khả năng kiến trúc sư thiết kế hoặc kỹ sư chỉ đạo thi công nó đã từng được vinh dự vào đại học với dăm điểm cộng ưu tiên đánh bật những đồng môn phố thị không may mắn sinh ra trong gia đình "không hoàn cảnh".

Nhìn vào bảng danh sách xét tuyển vào Đại học  Y Hà Nội năm nay mà giật mình. Bạn có thực điểm cao nhất tính đến ngày 11.8 là 29,75 điểm nhưng đứng thứ 9 (bạn này được ưu tiên 1 điểm, được 30,75 điểm), trong khi một bạn khác được 24,75 điểm, được cộng 6,5 điểm ưu tiên và khuyến khích đủ loại, nghiễm nhiên xếp thứ 6 trong danh sách với 31,25 điểm, tức là cao hơn cả điểm tuyệt đối. Tôi không rõ mọi người có dám để vị bác sĩ tương lai này cầm dao mổ mình hay người thân không. Tôi thì không.

Ở những trường danh giá như trường Y, chênh nhau 0,5 điểm đã là hai đẳng cấp tư duy xa tắp, những người vì vài lý do mà đỗ dù dưới điểm chuẩn chỉ 1 điểm thôi, nếu có tự trọng thì nên rút lui vì mạng người không phải cái có thể đùa.

Dễ dãi trong đầu vào theo kiểu ban phát điểm là chúng ta đang xẻo thịt đem bán rẻ nguồn nhân lực cho tương lai. Nên nhớ mục đích của đại học là đào tạo nhân lực chứ không phải từ thiện, tế bần. Tôi chấp nhận sự ưu tiên về học phí, về điều kiện sinh hoạt hay chế độ ưu đãi phi kiến thức khác đối với các đối tượng này, nhưng ưu tiên về điểm đầu vào thì không thể chấp nhận được. Dễ thấy, một người "hoàn cảnh" có tố chất kém vào đại học, thì một người "không hoàn cảnh" có tố chất tốt hơn sẽ phải đứng ngoài giảng đường. Và người tuyển dụng thì cần nhân viên giỏi chứ không cần nhân viên có hoàn cảnh khó khăn.

Tôi chấp nhận sự ưu tiên về học phí, về điều kiện sinh hoạt hay chế độ ưu đãi phi kiến thức khác đối với các đối tượng này, nhưng ưu tiên về điểm đầu vào thì không thể chấp nhận được. 

Cũng giống như một lò bánh mì vậy, bạn cần bột ngon thì bánh nướng mới ngon, bột thiu, phẩm cấp kém hơn thì bánh sẽ không thể nuốt được. Người tuyển dụng cũng như khách mua bánh, họ thấy bánh dở thì sẽ bỏ đi không mua, chứ không có thời gian quan tâm người cung cấp bột cho cửa hàng bánh có hoàn cảnh khó khăn ra sao, sống trong điều kiện thiếu thốn thế nào.

Gần 20 vạn cử nhân ra trường thất nghiệp sẽ kiếm được việc gì khi họ không có năng lực thực sự? Chúng ta luôn nói về sự quan trọng của kỹ năng sống, kỹ năng mềm, nhưng lại chấp nhận sự ưu tiên vô lý để chấp nhận tuyển sinh những người thậm chí không có đủ kỹ năng cứng tức kiến thức phổ thông, như đa số các bạn thuộc diện ưu tiên tôi gặp thì họ không có những khả năng rất cơ bản mà bất kỳ đứa trẻ thị dân nào cũng thành thục như tiếng Anh, tranh luận, thuyết trình hay tệ hơn là là gửi email. Chúng ta tốn một đống tiền để đào tạo họ trong vô vọng và rồi họ ra trường thất nghiệp gia nhập vào đội hình chợ người cuối dốc đường Bưởi, liệu đó có phải là cách làm khôn ngoan?

Trong khi đó, những học sinh thị dân có năng lực tốt hơn bị tước mất cơ hội được đào tạo đại học, thời gian trôi đi họ sẽ trở thành những người mang đầy bất mãn và căm giận xã hội. Nên nhớ, những người có học thức nhưng bất đắc chí chính là những ngòi nổ nguy hiểm cho xã hội hơn bất kỳ một loại bom mìn thời chiến nào còn sót lại.

Công bằng không phải là cào bằng. Ưu tiên cho một vài đối tượng bằng cách tước đi cơ hội của những người xứng đáng hơn sẽ vô hình trung làm hại cả hai. Với tố chất kém hơn thì khi nhập học, những người được ưu tiên sẽ khó mà bắt kịp trình độ với nhóm còn lại, mặc cảm, cô lập sẽ nảy sinh khi khoảng cách ngày càng lớn. Sau năm nhất, năm hai, sự chểnh mảng và chán chường lên đến đỉnh điểm có thể trở thành tai họa. Nhẹ thì bỏ học hoặc vật vã không ra được trường, nặng thì vướng vào tệ nạn xã hội, hay xui xẻo hơn thì có khi chỉ còn lại đôi tổ ong bên thành cầu Long Biên sau mùa bóng.

Xin đừng để tương lai của dân tộc được xây bằng từ thiện.

• Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người làm trong lĩnh vực truyền thông tại Hà Nội


Bình luận 241

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Le Minh

Le Minh

Tôi rất đồng ý với tác giả. Các bác mà làm trong ngành giáo dục mới thấy chênh nhau 1 điểm là học sinh đã khác hẳn nhau rồi. Đằng này chênh nhau đến 5-6 điểm. Tôi phân tích cái bạn học sinh được 24,75 điểm trong ví dụ bài viết: thế tức là điểm của bạn đó sẽ có thể là 8, 8, 8,75. Nói thật nhé, năm nay đề thi đại học mức độ như thế là chỉ được 8-9 điểm tức là chỉ ở tầm khá chứ chưa thể gọi là giỏi được. Trong khí cái bạn kia 29,75 điểm thì tôi dám chắc là bạn đó thực sự rất giỏi (10, 10, 9,75: điểm 10 là vô cùng khó). Nếu chúng ta cứ dễ dãi trong việc cộng điểm ưu tiên như thế thì sẽ không thể tuyển được người tài đâu các bác ơi.
nqt

nqt

Thi đại học chỉ cần hơn nhau 0,25 điểm là đủ thắng rồi. Nhiều ưu tiên vô lý, bên này chiếc cầu dài khoản 50m nhưng thuộc khu vực thị xã, bên kia cầu khu vực nông thôn ưu tiên 01 điểm; nhiều em ở khu vực bên kia cầu (KV2 -NT) con nhà có điều kiện học có khi gấp nhiều lần hơn bên này
Phạm Thế Anh

Phạm Thế Anh

cộng 6,5 đ là có 3 đ giải nhất quốc gia nhé bạn, thử hỏi xem có bao nhiêu người có hoàn cảnh khó khăn thế mà học đk thế. để đạt giải nhất qg, bạn í đã học lệch, học kiến thức chuyên, chả liên quan gì đến thi đại học
Minh

Minh

Đúng rồi,nhà nước cộng điểm ưu tiên để khuyến khích các bạn thi đại học,nhưng giờ đời sống nông thôn khá giả rồi chứ đâu nghèo như thời sau giải phóng mà ca mãi bài ca "Hoàn cảnh"

Kì thi đại học là kì tuyển chọn nhân tài nên phải thật sự công bằng trong tuyển chọn năng lực thật sự.Các bạn khu vực được cộng có thể chọn các trường tầm trung cho vừa sức với năng lực thật sự của mình.Chứ có điểm cộng rồi và vẫn đu vô mấy trường giỏi trường top làm mất đi cơ hội học tập của mấy bạn thật sự giỏi hơn mà không có "hoàn cảnh". là thiếu công bằng.
Minh Hoàng

Minh Hoàng

bạn chỉ nghĩ được một phía thôi...bạn có biết nhiều nơi còn chưa có điện, không có nước sạch sử dụng. Nhiều học sinh ngày học chiều tối phải đi làm phụ gia đình, thời gian đi học còn chưa có chứ đừng nói đi học thêm thạc sĩ này, giáo sư nọ. Nói chung ở TP không phải ai cũng có điều kiện cả, nhưng về chất lượng đào tạo thì không thể đem so với miền quê được. Đồng ý là điểm cộng 3,5 hơi nhiều nhưng bạn có biết dù có điểm cộng vậy nhưng điểm của những học sinh đó vẫn thua các bạn học ở TP không. Họ là không có đk học tốt chứ không phải là ko chịu học đâu, nên đừng tỏ thái độ tiêu cực như vậy
Thanh Tùng

Thanh Tùng

Chính vì điều kiện khó khăn ấy mà chúng ta chỉ nên có hỗ trợ về mặt vật chất cho những thí sinh còn khó khăn chứ khôbg phải ban phát quá nhiều điểm 1 cách vô tội vạ như vậy. Học tốt như vậy thì sao còn cần thêm tới 6-7đ khuyến khích để vào đại học - 1 nơi đào tạo những người GIỎI thực sự
Phương Quất

Phương Quất

Người có nhận thức sẽ nhận thấy bạn đó đạt giải nhì quốc gia. Học kém mà đạt giải nhì quốc gia thì kể cũng khó lắm.
Thien

Thien

Ko phải giải nhất QG đâu bạn PTA ơi, mà đây là giải nhất KHKT đó. Mà cái giải này về kiến thức thì tệ cở nào thì ai cũng biết hết rồi !
thong

thong

học sinh thành phố chỉ chiếm phần nhỏ trong 1tr thí sinh thôi nhé và trong 1 triệu đó dư sức chọn ra hơn ngàn người tầm 24 để + 3.5 mà tranh giành top với thành phố nên đừng lấy nghèo và hoàn cảnh, học 21 22 ko nói chứ 27 là cả 1 quá trình hơn 0.25 là rớt chứ đừng nói +3.5 theo mình nên giữ nguyên đăng ký NV 1 2 3 như mọi năm vì nó sẽ giúp loại bới những bạn lo sợ khi chuẩn bi thi vào những ngành cạnh tranh cao ko như giờ cao là lao vào trường top
Tăng Thị Kim Chi

Tăng Thị Kim Chi

Sự thật rất nhiều bạn được cộng điểm ưu tiên này nọ, học xong ở lại trên TP luôn chứ đâu có về quê cống hiến năng lực cho tỉnh nhà đâu (tuy nhiên cũng có 1 số trường hợp ngoại lệ). Nên suy ra cộng ở mức khích lệ thôi, chứ cộng 2-3đ quá là LỐ và cũng không công bằng ở 1 cuộc thi mang tính quốc gia.
thái

thái

thế bạn nghỉ,đoạt giải quốc gia môn địa lí,lịch sử ... thì có thể dăng kí vô y dược dược à
Lamvjb

Lamvjb

ĐÚNG. RẤT LÀ BẤT CÔNG. BẠN NÀY... NÊN ĐƯỢC TUYỂN THẲNG, CHỨ KHÔNG CẦN PHẢI THI. HSG QUỐC GIA CÒN PHÂN VÙNG MẠNH HƠN CẢ THI ĐH. NĂM NÀO CHẢ THẾ, 80% TẬP TRUNG Ở VÙNG DUYÊN HẢI ĐỒNG BẰNG. CÒN THÌ KK, LÈO TÈO MỚI VỀ NƠI KHÁC. PHẢI KHẲNG ĐỊNH LÀ GIẢI NHÌ QG Ở ĐÓ KHÁC RẤT RẤT RẤT NHIỀU SO VỚI TRÊN NÀY.
<ĐỪNG HỎI TẠI SAO TÔI BIẾT, 2 NĂM CỦA TÔI ĐỂ ĐƯỢC NHƯ BẠN ẤY ĐẤY, KHỔ LẮM, ĐÁNH ĐỔI ĐẤY>
Minh

Minh

Xin lỗi bạn Phạm Thế Anh, đạt giải Nhất quốc gia, có nghĩa là trình độ của bạn hơn rất nhiều người rồi. Vậy tại sao cộng điềm ? tại, bởi, vì, thì là hôm đó, em ấy đau bụng nên làm bài không tốt ư ?
Lâm

Lâm

Công bằng là gì. Bình đẳng là gì. Bình đẳng là gì. Trả lời được câu hỏi này thì sẽ biết được nên hay không
Genio

Genio

nhiều người ích kỷ quá, các tỉnh xa ưu tiên để phục vụ cho những nơi mà các bs sau khi ra trường ko ai muốn đến làm việc là đúng chứ có gì đâu. Tôi dám cá nếu các bs sau khi tốt nghiệp phải đi vùng sâu vùng xa chữa bệnh ba-năm năm thì ít người có nguyện vọng vào trường y lắm.
Thanh Nam

Thanh Nam

Học giỏi thì thi phải được điểm cao, cần gì cộng điểm, bạn Phạm Thế Anh!
Noelle

Noelle

^^ 5 6 điểm ^^ bốn điểm là cùng bạn nhé !!! Nhưng xin thưa điểm ưu tiên của một thí sinh cũng là do tài đức thí sinh đó học sinh giỏi cấp quốc gia và giỏi thể thao mà có được. Có con thương binh hay dân tộc thì cũng được 0,5-1₫ Còn như vịt với ếch có thi điểm yếu cũng nên chịu đi. Ngoài mặt thì nói vậy chứ thử chính mình có điểm ưu tiên thì coi có còn ủng hộ bỏ nữa không ha. Đề đại học như trên mây mà cách dạy thì dưới đất đấy vậy mà đòi người ta học bằng sức mình. Còn mà cảm thấy mình giỏi rồi thì gáng trong thòi gian học vào đội tuyển đi cũng có điểm như ai thôi 😅😅😅. Nói vậy thôi chứ tôi biết Việt Nam! toàn là thiên tài học giỏi ^^ bài nào cũng giải được tới hồi ra thực hành thì chả được tích sự gì huý huý
Hoàng văn Lê

Hoàng văn Lê

Hay quá. Cám ơn Chung Nguyên đã nói hộ cho bao bạn học bằng lao động và trí tuệ của chính mình.
" Tôi chấp nhận sự ưu tiên về học phí, về điều kiện sinh hoạt hay chế độ ưu đãi phi kiến thức khác đối với các đối tượng này, nhưng ưu tiên về điểm đầu vào thì không "
Xin đừng để tương lai của dân tộc được xây bằng từ thiện.
Lê Doãn Phương

Lê Doãn Phương

Bản thân tôi sinh ra trong một gia đình nông dân ở một miền quê đất đai cằn khô . Từ cấp 1 chúng phải tự đạp xe đến trên trên những con đường đất đỏ, nắng thì bụi ,mưa thì trơn trợt, nhưng tôi và bạn bè cùng trang lứa đều đậu những trường đại học danh tiếng mà không cần 1 điểm khu vực, không những vậy nhiều bạn còn dư nhiều điểm. Khi vào đại học tôi chứng kiến những bạn nhận học bổng hàng năm của trường và các tổ chức hầu hết đều xuất thân từ các sinh viên ở tỉnh lên dù điểm đầu vào thua những bạn ở thành phố. Khi tốt nghiệp khoa tôi có 5 bạn nhân học bổng toàn phần từ đại học lên thẳng tiến sĩ ở Singapore và nhiều bạn nhân học bổng thạc sĩ toàn phần ở các nước khác, và hầu hết nhựng bạn này đều ở tỉnh lên ,riêng 5 bạn nhận học bổng tiến sĩ đều ở tỉnh lên dù lúc đầu vào đại học điểm không cao và trình độ tiếng anh rất tệ so với các bạn ở Sài Gòn! Theo tôi nên giữ chính sách công điểm để tạo sự công bằng nhưng hãy cộng ít thôi ( phân nửa hiện tại là được rồi), và tối đa 1-1,5 điểm!
Lâm

Lâm

Từ thiện là gì bạn nhỉ
Hoài Anh

Hoài Anh

Điểm ưu tiên mà có trường hợp tới 3 điểm, 3,5 điểm thì quá đáng ! Ai cũng biết rằng năm nay kiếm 0,5 là đỏ con mắt rồi ! Tôi rất đồng ý việc ưu tiên cho đối tượng nhưng ưu tiên mặt khác chứ không thể tiếp tục hoài " điểm bao cấp" mà phải loại những em có trình độ thật.
Đạt

Đạt

Bạn Thanh nên đọc kỹ trước khi cmt nhé . Người ta nói kiếm 0.5 đỏ con mắt chứ không phải đc 0.5 đỏ con mắt . 27đ với 27.5 đ khác nhau lắm nhé
nani

nani

@bạn Thanh: Ý mọi người nói, đề dễ ở mức 6-7 điểm/môn. Nếu lên tới mức 8 là mức khá giỏi, đạt 9 điểm không hề dễ. Điểm 10 cực khó. Vì thế từ 24 điểm mà cộng thêm điểm có nghĩa là trao cho những em này danh vị giỏi mà thực ra không phải. nên chưa chắc gì những em cao điểm do cộng điểm lại giỏi hơn em thấp điểm nhưng không cộng. Điểm đầu vào là điều kiện cần để đảm bảo cho đầu ra tốt.
Ân

Ân

Đề dễ nhưng 0.5 không phải dễ kiếm đâu bạn ơi... Giả sử bạn được 8.5 muốn được 9 là cả vấn đề... Thi ĐH thì chỉ cần chênh nhau 0.25 là có thể rớt rồi, sẽ có những bạn ở TP thi tốt hơn các bạn có ĐUT nhưng lại rớt ĐH... Lúc đó chỉ biết than khóc thôi
Phạm

Phạm

Bạn Thanh thân cmn mến, bạn có phải người miền núi không? Vậy bạn đọc hết bài báo này chưa? Thế bạn có hiểu tác giả nhấn mạnh điều gì không?
Dương

Dương

Thanh à! dễ thì dễ kím 7-8d thôi chứ lên 9 10d thì học đỏ con mắt đó bạn ạ!
Hữu Mẫn

Hữu Mẫn

Thanh bạn thử lấy điểm 8.5 -9 đi r kêu dễ ?!Chưa biết trình độ tới đâu mà chê người ta
NQT

NQT

Bạn Thanh có vấn đề về đọc hiểu à? Thi không bằng thì ai nói làm gì, đằng này điểm cao hơn mà bị nó ngồi lên đầu thì mới có chuyện để nói chứ.
thanh

thanh

đề thì thì để mà kêu kêu dc 0,5 đỏ con mắt, thi k bằng người ta than khóc cái j
Linh

Linh

dễ 6-7 điểm thôi bạn à
Ngọc Minh

Ngọc Minh

Bạn Ches: Năm nay đề thi dễ hay khó mình không biết vì mình học qua lâu rồi, nhưng bạn có hiểu được bạn chủ top muốn nói "đỏ con mắt - để kiếm 0,5 điểm" là gì không? Năm bạn thi bạn được 10 tất à? Nhưng câu 0,25 điểm để lấy điểm 10 là những câu hỏi nhằm phân loại thí sinh. Làm được hay không làm được, thể hiện tư duy trình độ khác nhau ở chỗ đó đó.
Ches

Ches

Đề năm nay dễ hơn năm của mình thi. Đỏ con mắt là sao bạn ?
Phương Anh

Phương Anh

Hoan nghênh bài viết. Đây cũng là suy nghĩ của đa số thí sinh tham gia tuyển sinh đại học hàng năm. Hãy để công bằng làm tiêu chuẩn hàng đầu trong tuyển sinh, tuyển dụng. Đừng để những thiếu niên bước đầu vào đời đã phải đối mặt với sự bất công cho dù là với lý do "từ thiện"!
Lê Vinh

Lê Vinh

Hay quá. Hoàn toàn đồng ý. Chính sách cộng điểm nên dẹp ngay.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kho xăng dầu của ông Trịnh Sướng ở H.Kế Sách, Sóc Trăng /// Ảnh: Duy Tân

389 ơi là 389!

Ba con số ấy là tên gọi tắt của Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Sóc Trăng (Ban chỉ đạo 389).