Nếu lòng nhân không được trao đúng chỗ

2 Thanh Niên Online
Lòng nhân ái cũng phải được đặt đúng chỗ, trao đúng lúc. Nếu không thế, trước khi tiếp tay cho những trò bóc lột mất nhân tính của những kẻ chăn dắt, chúng ta có thể vô tình góp phần làm tha hóa nhân cách chính đồng bào mình.
Lòng nhân ái cũng phải được đặt đúng chỗ, trao đúng lúc. Nếu không thế, trước khi tiếp tay cho những trò bóc lột mất nhân tính của những kẻ chăn dắt, chúng ta có thể vô tình góp phần làm tha hóa nhân cách chính đồng bào mình.
 
Nếu lòng nhân không được trao đúng chỗ - ảnh 1Lòng nhân ái cũng phải đặt đúng chỗ, nếu không chúng ta có thể vô tình góp phần làm tha hóa nhân cách chính đồng bào mình - Ảnh: Đỗ Trường
Mấy năm trước, ở một tiệm bánh tại Biên Hòa, có cô bé khoảng 12 - 13 tuổi thường đứng ngửa nón xin tiền. Cô bé túc trực ở tiệm bánh ấy từ chiều đến tối và tỏ ra không thích khi được cho một cái gì đó không phải là tiền.
Tôi thường đưa con tôi, cũng tầm tuổi cô bé, ra tiệm ấy mua bánh và lần nào cũng vậy, con tôi không bao giờ quên nhắc tôi mua bánh cho cô bé. Thường thì con ăn bánh gì thì tôi sẽ mua cho cô bé một cái tương tự. Thế nhưng có hôm, cô bé cũng từ chối loại bánh mà mẹ con tôi mua tặng, lại chủ động đề xuất loại bánh cô bé muốn. Tôi đã nghĩ, thương bé như con và đây cũng là dịp dạy cho con lòng nhân ái, tương trợ, nên đã mua tặng.
Thời gian trôi đi và cô bé lớn lên, có dáng dấp một thiếu nữ. Tôi biết cô bé vẫn đi học một buổi và buổi còn lại thì đi kiếm tiền như vậy. Từ ngạc nhiên tôi dần đi đến một cảm giác rất không tích cực, là cảm thấy bực mình vì hình ảnh một cô con gái đã lớn mà vẫn nhẫn nhịn ngả mũ ăn xin.
Ở tuổi ấy, một cô gái có thể làm gì? Con tôi đã có thể lau dọn nhà cửa, nghĩa là có thể tập đi phụ việc nhà kiếm tiền. Nhiều bé đã có thể phụ chạy chợ cho ba mẹ. Tôi khi bằng tuổi cô gái ấy đã một buổi đi học một buổi đi bán rau quả cho mẹ kiếm ít đồng phụ tiền muối mắm. Nhưng, cô bé ấy thì vẫn một mực đứng xin ăn ở nơi mà cô có thể gặp rất nhiều các bạn cùng trang lứa, thậm chí là bạn học của mình.
Ít lâu sau, mẹ con tôi không còn gặp cô bé ấy nữa. Thay vào đó là một bé trai. Cậu ấy là em ruột cô bé kia, sau này tôi biết thế. Cậu ấy bắt đầu công việc xin ăn cũng khoảng tuổi chị năm nào và cũng kiểu ngửa nón trong lặng lẽ như vậy.
Tôi đọc trong dáng vẻ và trong ánh mắt của cả hai chị em sự ngượng ngùng như nhau. Và tôi vẫn tự hỏi, điều gì và ai đã làm cho hai đứa trẻ đang tuổi hình thành nhân cách phải chấp nhận và đã chấp nhận một cách kiếm tiền thấp kém như thế?
Tôi nhớ đến ông cụ khiếm thị đã đứng trước cổng cơ quan cũ của tôi bán vé số từ khi tôi là một cô sinh viên mới ra trường, cho đến nay, con tôi sắp vào đại học. Ông tự bán vé số nuôi thân và nuôi con từ lúc còn tự đi bộ, dò đường bằng gậy từ nhà ra chỗ bán, cho đến nay, phải ngồi xe lăn cho người đẩy.
Tôi cũng nhớ cụ bà 81 tuổi có 4 – 5 đứa con mà đứa nào cũng nghèo, vì thế cụ bán vé số dạo kiếm ngày hai bữa cơm. Nhiều hôm tôi bắt gặp cụ ngồi bên hàng rào ven đường nghỉ mệt. Già thế, chân cẳng ngày một yếu, nhưng cụ vẫn đi. Vì đơn giản, không tự làm việc nuôi sống mình thì làm khổ con, mà chúng thì, theo lời cụ, “lo cho con chúng thôi cũng đủ khổ rồi!”.
Giờ, trên nhiều nẻo đường, người ăn xin vẫn chực chờ ở các ngã tư, ở những cửa hàng, quán ăn, cây xăng, chùa chiền. Có khi dừng xe, nhìn thấy cảnh lê lết lem luốc mà không cho đồng nào thì thấy lòng áy náy. Nhưng, tôi cứ nghĩ, vài đồng bạc trao không đúng chỗ đang vô tình làm hại những người mà đáng ra họ phải được giúp đỡ để vượt ra chính những éo le khốn khó bằng sức lao động, bằng một công việc chân chính.
TP.HCM năm rồi có đề xuất kêu gọi người dân không trực tiếp cho tiền người ăn xin; đồng thời cũng nỗ lực mở rộng các cơ sở chăm sóc người lang thang cơ nhỡ. Nếu muốn ủng hộ những người khó khăn, người dân được kêu gọi đóng góp qua các tổ chức đoàn hội… Tôi cho rằng đây là hướng đi đúng.
Thiết nghĩ, lòng nhân ái cũng phải được đặt đúng chỗ, trao đúng lúc. Nếu không thế, trước khi tiếp tay cho những trò bóc lột mất nhân tính của những kẻ chăn dắt, chúng ta có thể vô tình góp phần làm tha hóa nhân cách chính đồng bào mình.
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, giảng viên trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình 2.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
NguyenHop

NguyenHop

Bài viết hay. Để xã hội không còn thấy cảnh ngửa nón ăn xin, làm mất đi hành ảnh của một đất nước đầy mến khách của VN, mỗi chúng ta hãy nói "không cho tiền" những người này, nếu tiếp tục cho tức là chúng ta đồng nghĩa với việc "khuyến khích" cho thành phần này phát triển.
Nguyễn Xuân

Nguyễn Xuân

Ăn xin bản chất của nó không có gì là xấu, tuy nhiên nó làm ảnh hưởng đến hình ảnh một đất nước xã hội chủ nghĩa. Theo tôi chính quyền cần gom tất cả những người ăn xin lại và phân loại: ai còn khả năng lao động, sắp xếp cho làm việc để góp phần nuôi sống bản thân; ai thực sự mất khả năng lao động nhà nước sẽ tạo điều kiện nuôi dưỡng dựa trên nguồn ngân sách, nguồn xã hội hóa của các tổ chức từ thiện, theo tôi nghĩ chúng ta dư sức làm, Một năm xuất khẩu vài triệu tấn gạo, đừng để cảnh ăn xin như vậy.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các bị cáo VN Pharma trong phiên tòa ngày 25.9 /// Ảnh: Ngọc Dương

Vụ án VN Pharma hay những kẻ bất nhân!

Theo dõi thông tin về vụ việc nhập thuốc ung thư giả của VN Pharma và kết quả của phiên tòa sơ thẩm kết thúc ngày 1.10 về những lổ hổng trong quy trình nhập khẩu thuốc chữa bệnh, không khỏi thốt lên một câu như vậy!
 
Cơ quan tố tụng đã truy tố 12 bị can trong vụ bán thuốc ung thư giả /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Không tồn tại trên thực tế!

Đối chiếu với những vụ việc gian lận thương mại, trốn thuế, tần suất giải thể hoặc biến mất một cách bất thường 'không tồn tại trên thực tế' của nhiều doanh nghiệp, sẽ thấy rất nhiều lỗ hổng trong quản lý.
Hỗn chiến tại phố Tây - Bùi Viện vào rạng sáng 31.8 /// Ảnh cắt từ clip

Bất an ở phố đi bộ Bùi Viện

Hình ảnh một nhóm thanh niên 'nam thanh nữ tú' trong chầu nhậu lao vào ẩu đả, đánh chém nhau ở phố đi bộ Bùi Viện khiến nhiều người cảm giác thật bất an.
 
 

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng