Nỗi kinh hoàng từ nghỉ tết dài ngày

34 Thanh Niên Online
Tôi quan niệm sống chết cũng phải giữ cái tết. Vì đó là nếp nhà, nếp nước. Chỉ mong được nghỉ tết vừa phải, chừng 3 - 4 ngày là vừa đủ.

Tôi quan niệm sống chết cũng phải giữ cái tết. Vì đó là nếp nhà, nếp nước. Chỉ mong được nghỉ tết vừa phải, chừng 3 - 4 ngày là vừa đủ.

Nỗi kinh hoàng từ nghỉ tết dài ngày - ảnh 1Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, số người chết vì tai nạn giao thông trong dịp Tết Ất Mùi 2015 tăng cao hơn nhiều so với năm ngoái - Ảnh: Hà An

Các phương tiện truyền thông đưa tin, trong 8 ngày nghỉ tết đã xảy ra 536 vụ tai nạn giao thông (đa số là phương tiện cá nhân) làm chết 317 người, 509 người bị thương. So với tết năm ngoái, số người chết tăng 12,4 %. Có 1.848 vụ ngộ độc thực phẩm phải cấp cứu, không tính xuể số tự sơ cứu tại nhà. Đáng buồn hơn là có hơn 226.000 lượt khám cấp cứu vì đánh nhau, trong đó 6.027 người phải nhập viện, 15 người chết. Đêm giao thừa có hơn 800 người nhập viện vì đánh nhau, còn mồng một tết, số lượng tăng lên 950 người…

Đấy là những con số xót xa, báo động sự xuống cấp của các giá trị đạo đức xã hội. Tai nạn giao thông và ngộ độc thực phẩm thì có thể lý giải. Thiên hạ ít nhiều cũng có, còn đánh nhau nhập viện hàng ngàn và chết người hàng chục, thì đảm bảo chỉ có ở Việt Nam. Còn hơn cả tổn thất trong những cuộc chiến tranh bình thường.
Bên cạnh những thiệt hại nhãn tiền về nhân mạng và tài sản, chưa ai thống kê những thiệt hại về sức khỏe, những sang chấn tinh thần của các nạn nhân cùng người thân của họ và cả cộng đồng phải gánh chịu sau mấy ngày tết. Các nhà khoa học xã hội, nghiên cứu văn hóa và quản lý nhà nước đưa ra nhiều kiến giải, mỗi người một ý. Có người cho rằng tại Việt Nam không có chỗ chơi đàng hoàng và xả thoải mái nên mới vậy. Không sai. Nhưng Myanmar, Campuchia, Lào và nhiều nước khác còn nghèo hơn, dịch vụ ăn chơi chưa thể sánh với Việt Nam nhưng tại sao không có những chuyện đau lòng tương tự?
Có người còn lên án việc du lịch đầu năm là trái với truyền thống dân tộc. Bỏ cha mẹ, ông bà, tổ tiên để đi chơi thì có thể lên án. Đằng này, sau giao thừa và mùng 1, rủ nhau đi chơi, mời cả cha mẹ hoặc ông bà du lịch đầu năm thì quá tốt. Đi để học hỏi, mở rộng tầm nhìn, lấy hứng kinh doanh và làm việc. Vấn đề là đi chơi sao cho hợp lý và đúng mực. Nếu hàng trăm ngàn người không đi du lịch vào dịp tết, mà chỉ quanh quẩn ở nhà? Chắc chắn số liệu tai nạn vì đánh nhau, ngộ độ thực phẩm và cả tai nạn giao thông sẽ tăng gần gấp đôi…
Theo tôi, một trong những nguyên nhân chính của các hậu quả trên là do nghỉ tết dài ngày quá. Cụ thể, Quốc khánh 2014, được nghỉ 4 ngày nên tai nạn giao thông chỉ làm 114 người chết và 145 người bị thương. Tai nạn giao thông ở Việt Nam luôn nằm trong top đầu thế giới, rất đáng xấu hổ. Ngoài ra, còn do tư duy bảo thủ, khư khư giữ mãi những hủ tục, nhiều thứ đã bị biến dạng méo mó; không chịu “gạn đục khơi trong” để kế thừa và phát triển. Nghỉ tết dài ngày, cái lợi trước mắt là tạo điều kiện cho những người ở xa có dịp về quê đón tết, sum họp gia đình và gia tộc. Sau đó là kích cầu tiêu dùng, mua sắm, ăn uống xả giàn và du lịch sau một năm lao động cật lực. Được nghỉ làm mà vẫn hưởng lương thì ai chẳng khoái. Có điều kiện đi chơi, lại càng thích. Ngoài mấy cái lợi trên thì nghỉ tết dài ngày toàn có hại.
Trước mắt là tai nạn giao thông, ngộ độc và đánh nhau tăng với vô số thiệt hại nhãn tiền. Lâu dài là sức khỏe, tổn thọ cá nhân và cả nòi giống đều bị ảnh hưởng vì ăn nhậu xả láng kéo dài. Việc kinh doanh bị đình đốn, có thể mất hợp đồng. Đồng hồ sinh học của người Việt bị đảo lộn, từ người lớn đến trẻ em. Đang nền nếp, chừng mực và đúng giờ bỗng nhiên được tháo rào. Không phải làm việc, học hành và ngủ, nghỉ, ăn uống tùy thích. Hậu quả, trẻ em sau nghỉ tết không muốn đi học lại. Các cháu mẫu giáo thì cứ đòi ăn tết tiếp. Người lớn vào làm việc lại, thường năng suất kém hơn và phải mất thời gian tự điều chỉnh. Du lịch nghỉ dài ngày chưa chắc lợi vì dịch vụ đáp ứng có hạn, muốn cũng không thể vì mọi người "đồng khởi" du xuân nhưng hết vé máy bay, hết phòng… Du lịch chỉ bền vững khi phát triển đồng bộ quanh năm chứ không chỉ ăn xổi mấy ngày tết. Ăn tết dài ngày là tự làm khổ mình, làm khổ nhau. Mà khổ cực nhất là phụ nữ, nhất là mẹ, dâu và chị em gái.
Tôi quan niệm sống chết cũng phải giữ cái tết. Vì đó là nếp nhà, nếp nước. Chỉ mong được nghỉ tết vừa phải, chừng 3 - 4 ngày là vừa đủ. Mấy ngày tết, đi đâu cũng gặp thói xấu của người Việt. Từ xả rác, chen lấn, bài bạc cho đến trật tự giao thông... Toàn liên quan đến ý thức cá nhân. Giật mình, mới hay vai trò quan trọng của giáo dục gia đình. Làm gì cũng vậy, nhà nước và lãnh đạo phải nêu gương, vì “Thượng bất chính, hạ tắc loạn” là đương nhiên. Bên cạnh là nỗ lực đồng bộ của cả xã hội, từ nâng cấp đường và phương tiện giao thông, cải tiến dịch vụ, xử phạt nghiêm minh, tuyên truyền hợp lý. Phải chặn ngay những hệ lụy, đừng để tết Việt thành nỗi kinh hoàng. Mỗi người một việc, chung tay góp sức, kiên quyết loại bỏ những cách ăn tết lệch lạch, biến tết vui vầy thành tang tóc. Thay vì ăn tết thì vui tết, tại sao không?
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một doanh nhân tại TP.HCM

Bình luận 34

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
trần thanh hà

trần thanh hà

Kính thưa tác giả, 1 doanh nhân, nếu tôi là ông, 1 doanh nhân, theo quy định của Nhà nước phải cho nhân viên nghỉ 9 ngày, ảnh huởng trực tiếp đến quyền lợi của mình, 1 ông chủ chắc tôi cũng sẽ nghĩ như ông.
nhưng tôi chỉ là 1 người lao động, và tôi nhìn nhận sự việc dưới con mắt 1 người lao động. Ông có biết rất đông người lao động xa quê cả ngàn cây số không?
ông có biết rất đông người lao động vì nhiều lý do khác nhau không thể đem gia đình đi làm ăn xa cùng mình không? Thế ông muốn bọn tôi quanh năm suốt tháng phải cày cuốc cho các ông, không cần biết đến quê hương nữa hả? Nhà nước cho nghỉ Tết dài ngày là để cho người lao động ở xa có thể về đoàn tụ với gia đình. Thế liệu ông có nghĩ nếu nghỉ Tết ngắn, những người lao động xa quê như bọn tôi lại ở lại các thành phố lớn, tụ bạ, nhậu nhẹt thì liêụ tình hình trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp liệu có ổn không?
Sẽ có ý kiến là ý kiến của tôi là cổ hủ, chậm phát triển nhưng xin các vị hãy xem ý kiến của mình có phù hợp không đã.
chinh

chinh

hay, mình đồng quan điểm với bạn,
An Nguyên

An Nguyên

Bó tay với anh này. Rất rất rất nhiều gia đình đoàn tụ được chỉ trong dịp này, và để gặp được nhau thậm chí phải mất 2-3 ngày di chuyển. Anh là doanh nhân, con cái bên cạnh, nghỉ việc nhiều thiệt hại nhiều nên quan điểm hiển nhiên là vậy!
Lê Thanh Trung

Lê Thanh Trung

Nhà nước cho nghỉ Tết 4 ngày cũng kéo dài đến cả chục ngày, còn năm nay riêng các cháu nhà tôi cũng nghỉ 16 ngày nên đi học lại là mệt mỏi, ta nên xem cụ thể bài viết này anh ấy muốn gởi gắm điều gì, không đồng tình việc nghỉ Tết ngắn lại nhưng người Việt cũng nên "nghỉ Tết" chứ đừng ăn tết quá đà sinh ra nhiều hệ lụy !
huấn

huấn

Nước ngoài nghỉ cả tháng sao tai nạn giao thông không nhiều đi. Kết luận duy ý chí.
nguyễn

nguyễn

Bạn ơi nước ngoài nào mà nghỉ tết cả tháng ? Nghỉ tết 4-5 ngày là quá đủ rồi.
minh minh

minh minh

Bài viết của bạn trên cơ bản là nhìn nhận một cách phiến diện, cái nhìn hoàn toàn mang tính cá nhân, tôi hoàn toàn không đồng tình với ý kiến tai nạn giao thông do lịch nghỉ dài ngày của bạn, do ý thức cá nhân cả thôi. Còn nữa, người ta làm việc lao động cả năm mong chờ cái gì? Không phải là mấy ngày nghỉ tết với sum họp gia đình à?
Long

Long

Bạn cứ đọc lại các tổng hợp về tai nạn, sự cố trong các ngày nghỉ lễ của vài năm xem sao. "Ý thức cá nhân" là cách đổ thừa rất vô trách nhiệm. Đây là vấn đề của toàn xã hội. Ý thức xã hội chưa cao thì nên hạn chế để xảy ra các hệ lụy.
thiện tâm

thiện tâm

Tôi rất không đồng tình với quan điểm bài báo này, chẳng đưa ra một giải pháp nào ngoài việc không quản lý được thì cấm (trong trường hợp này là cắt bớt), dân đánh lộn không phải do tết nghỉ quá dài mà là do trình độ văn hóa kém, bác có thấy ông tiến sĩ giáo sư nào đánh nhau nhập viện trong ngày tết không? Mấy người đánh nhau ấy không đánh nhau trong tết thì hết tết sớm muộn gì cũng có ngày nó đánh nhau thôi. Tốt nhất là nên giáo dục lại văn hóa ứng xử ở tất cả các kênh truyền thông thay vì cắt đi ngày nghỉ tết của những người công nhân xa quê, những đứa con đang xa cha mẹ, những người ông người bà đang mong mỏi từng ngày để có thể gần gũi với cháu được nhiều hơn, hãy nhìn thấy khía cạnh nhân văn của một hoạt động văn hóa thay vì nhìn thấy mấy kẻ phá rối trộm cắp đanh nhau mà dẹp đi hoặc giới hạn lại cho có lệ mà thôi. Kính gửi tác giả bài báo.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thời gian qua, liên tục xảy ra các vụ chó cắn người, thậm chí có những nạn nhân bị chó cắn tử vong  /// Ảnh: T.N

Hãy là người nuôi chó đạo đức, văn minh!

Sự việc đoàn liên ngành của Q.1 (TP.HCM) do ông Đoàn Ngọc Hải (Phó chủ tịch UBND Q.1) làm “chủ tướng” ra tay bắt chó chạy rông, không rọ mõm bị chủ chó ngăn cản, chửi bới... không khiến tôi ngạc nhiên.