Phụ huynh góp phần gây nên 'thảm họa mầm non'

103
Nói về nạn bạo hành trẻ, dĩ nhiên là không thể biện minh cho hành động của các bảo mẫu, nhưng có một nhà triết học có nói một câu đại ý là, mọi sự vật tồn tại trên đời này đều có lý do tồn tại của nó.

Nói về nạn bạo hành trẻ, dĩ nhiên là không thể biện minh cho hành động của các bảo mẫu, nhưng có một nhà triết học có nói một câu đại ý là, mọi sự vật tồn tại trên đời này đều có lý do tồn tại của nó. Cho nên chúng ta cũng cần xem xét thấu đáo mọi nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này để qua đó rút ra được bài học. Có như vậy thì mới tránh được các hiện tượng tiêu cực làm ảnh hưởng cả một thế hệ trẻ. Từ ý nghĩa này, chúng ta đi tìm lời giải ở phía các vị phụ huynh.

 Phụ huynh góp phần gây nên 'thảm họa mầm non'  - ảnh 1
  Cho trẻ uống bổ sung vitamin A đúng cách - Ảnh: Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM

>> Vụ bạo hành trẻ mầm non ở Thủ Đức: Nguyên nhân sâu xa là thiếu chỗ cho người dân gửi trẻ
>> Vụ hành hạ trẻ mầm non: Thành ủy TP.HCM yêu cầu điều tra, xét xử nghiêm

Khác với bậc học tiểu học, học sinh đến trường để học chữ, ở bậc mầm non, trẻ đến trường nhằm nhận sự chăm sóc về mặt đời sống cho chúng. Vì vậy áp lực tăng cân cho các cháu luôn luôn đè nặng lên vai người đứng đầu cơ sở cùng các giáo viên trực tiếp chăm sóc trẻ. Có những phụ huynh cân kí lô con mình từng tuần một, thậm chí hai ba ngày cân một lần, và tỏ ra bực bội với trường, với giáo viên khi thấy con mình chậm tăng cân. Trong khi đó, việc tăng cân của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau chứ không đơn thuần chỉ là việc chăm ở trường mầm non. Nhiều phụ huynh lại thường dọa rút trẻ lại gửi ở nơi khác khi trẻ chậm tăng cân, khiến giáo viên và người đứng đầu rất lo lắng. Giáo viên thì sợ mất việc còn người đứng đầu thì sợ mất học trò.

Tôi lấy một ví dụ hơi khập khiễng chút để minh họa cho tình hình này. Gà nguyên con làm sẵn vốn không có màu vàng, nhưng khách hàng thì luôn thích những con gà có da màu vàng ruộm. Vì vậy người bán phải nhuộm vàng màu da con gà cho khách hàng thích thú mà mua hàng của họ. Với một người bán có lương tâm, họ sẽ lấy bột nghệ để nhuộm da gà. Nhưng với một người bán thiếu lương tâm, họ sẽ lấy hóa chất để nhuộm gà. Như vậy, lỗi sử dụng hóa chất độc hại để nhuộm da gà là của người bán, nhưng người mua cũng góp phần gây nên thực trạng đó.

 Phụ huynh góp phần gây nên 'thảm họa mầm non'  - ảnh 2
Các bé tại Trường mầm non xã Phong An, H.Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế  - Ảnh: Thanh Trúc

Trở lại vấn đề trẻ chậm tăng cân. Giáo viên và người đứng đầu không thể nào làm khác hơn để cải thiện tình hình này ngoài việc ép cho trẻ ăn. Người nhẹ nhàng thì ép theo kiểu nhẹ nhàng, người cục cằn thô lỗ thì ép theo kiểu thô bạo, người vô lương tâm thì ép theo kiểu bạo hành. Ba cách làm đó tuy khác nhau nhưng đều có chung mục đích là làm cho trẻ ăn nhiều để tăng cân. Ngay cả việc buộc trẻ ăn lại thức ăn ói ra cũng không ngoài mục đích đó.

Một lần nữa tôi lại nói, không thể biện minh cho hành động bạo hành, nhưng phụ huynh cũng cần phải cân nhắc áp lực muốn tăng cân cho trẻ lên các giáo viên trường mầm non. Một giáo viên mầm non cho biết hầu như người nào làm nghề này nếu muốn tồn tại đều phải biết các “bí quyết” ép trẻ ăn. Một trong những “bí quyết” đó là bóp mũi không cho trẻ thở để trẻ phải nuốt thức ăn vào họng nhằm tự giải phóng đường thở. Với các trẻ biếng ăn do thể tạng yếu, lẽ ra gia đình phải hợp tác với trường mầm non để tìm giải pháp khoa học hơn, thì phụ huynh cũng “khoán trắng” cho giáo viên. Nhiều phụ huynh bất cần lý do gì, chỉ quan tâm mỗi một điều là con mình ăn nhiều và tăng cân mà thôi.

Thực trạng ép trẻ ăn một cách phi khoa học tồn tại nhức nhối từ năm này qua năm khác, lâu lâu “xì” ra từ một vụ bạo hành bị bắt quả tang, tuy vậy vẫn còn hàng ngàn, hàng vạn trẻ khác hằng ngày sống trong cảnh “địa ngục bị ép ăn”.

Làm sao để giải phóng cho trẻ là một câu hỏi lớn mà các bậc phụ huynh cũng cần phải tham gia giải đáp.

Trần Huyền Thương*

*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, là nhà văn sống tại TP.HCM

>> Rà soát toàn bộ cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập
>> Hậu bạo hành trẻ mầm non: 'Hiệu ứng' sợ đến trường
>> Lỗi hệ thống trong quy hoạch trường mầm non
>> Cháu bé 3 tuổi bị tủ quần áo đè chết tại trường mầm non
>> Bạo hành trẻ mầm non: Khó quản lý nhóm trẻ gia đình tự phát
>> Dấu hiệu tâm lý để nhận biết trẻ mầm non bị bạo hành  

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen long xuan

nguyen long xuan

Tác giả bài viết nầy có những phân tích về điều kiện ràng buộc ắt có của các sự việc rất khập khiễng. Ví dụ như do có người thích da gà màu vàng nên mới có người mhuộm gà bằng hóa chất độc hại. Như vậy nếu ta nói rằng do ta ra đường nói chuyện điện thoại thì mới có kẻ cướp điện thoại hay sao? Hay một ý nữa: “Ngay cả việc buộc trẻ ăn lại thức ăn ói ra cũng không ngoài mục đích đó”. Ở ý nầy cho ta thấy phân tích của tác giả cho rằng hành động bắt trẻ ăn cả thứ mà chúng vừa nôn oẹ ra là cũng nhằm mục đích hết sức tốt là làm trẻ tăng cân. Theo ý kiến cá nhân tôi hình như cách nhận định để lập luận như thế là có vấn đề và hết sức khó hiểu.
Hiếu

Hiếu

Theo mình nghĩ ý của của tác giả bài viết chỉ muốn chỉ ra rằng có cầu ắt sẽ có cung, và để cung thì mỗi người làm 1 cách để đáp ứng được cho cầu. Muốn tồn tại thì "cung" phải thỏa mãn được các yêu cầu của "cầu", và điều này vô hình chung đã tạo nên áp lực cho "cung".
Bạn đọc báo

Bạn đọc báo

Đồng ý với bạn. Khi thấy hình ảnh bắt cháu ăn lại đồ vừa ọe ra thì không khác gì coi các cháu như chó. Đó chính là sự xúc phạm không còn tình người nữa.
Truyennguyen

Truyennguyen

Suy diễn rất lệch lạc, không chuẩn chút nào.
Babe

Babe

Tôi không đồng ý với tác giả bài báo này. Tôi mong muốn bộ GD nên chấn chỉnh ngay việc này bằng cách chỉ đạo thường xuyên kiểm tra tập huấn cho GV mầm non tư và công lập. Thống kê trên toàn quốc số trẻ và các trường phải tương xứng đáp ứng cho các bé của từng địa phương. Ngừng không cho xây trụ sở của CB to đẹp như cung điện, không sắm xe sang lể hội phung phí để dành tiền ngân sách xây trường cho tương lai đất nước.
thúc

thúc

Tôi không đồng ý với tác giả về bài viết này.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân cần những gì thiết thực cho cuộc sống hơn là  dồn ngân sách cho các dự án không thiết thực. (Trường tiểu học Nậm Pì, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lại Châu vừa được chương trình Cơm có thịt xây tặng - Ảnh chụp màm hình facebook)

Hết Sơn La lại đến Cần Thơ...

Chuyện Sơn La bị dư luận cả nước bất bình về dự án xây tượng đài Bác Hồ có kinh phí 1.400 tỷ đồng tưởng là bài học chung, nhưng mới đây, Cần Thơ lại đề xuất một dự án tượng đài tốn gần 200 tỷ đồng.

Người Việt luôn sẵn lòng làm từ thiện đối với người gặp hoạn nạn, khó khăn. (Trong ảnh: Trao quà từ thiện cho bà con vùng lũ Quảng Bình) - Ảnh: Tấn Tú

Người Việt ngây thơ, cả tin khi làm từ thiện

Để trở thành một “nhà từ thiện” ở Việt Nam rất đơn giản. Vì thế, vô số tổ chức từ thiện do cá nhân tự lập đều có những bất cập về tính minh bạch và quản lý. Thậm chí, từ thiện đang có xu hướng biến tướng thành một “nghề” mang lại thu nhập. 

/form>