Vận chuyển ma túy tính bằng tạ, tấn: Phát hoảng!

5 Thanh Niên Online
Nhìn các vụ buôn lậu ma túy bị cơ quan chức năng nước mình bắt được thời gian gần đây mà phát hoảng.
Ma túy vừa bị lực lượng chức năng TP.HCM phát hiện vào ngày 12.4 /// Ảnh: CATP Ma túy vừa bị lực lượng chức năng TP.HCM phát hiện vào ngày 12.4 - Ảnh: CATP
Ma túy vừa bị lực lượng chức năng TP.HCM phát hiện vào ngày 12.4
Ảnh: CATP
Đi buôn ma túy thời nay chẳng khác gì đi buôn muối thời xưa, vụ nào bị phá án cũng vài chục ký đến 6 - 7 tạ. Nghe phát ớn lạnh. Thử đặt câu hỏi: Tại sao người ta “thích” đi buôn “cái chết trắng”? Câu trả lời là vì nó cho lợi nhuận khủng.
[VIDEO] Toàn cảnh vụ bắt ma túy kỷ lục hơn 1,1 tấn tại TP.HCM
Muốn đạt siêu lợi nhuận một cách bất minh và giàu nhanh, có 2 dạng, đó là ăn hối lộ và buôn ma túy.
Muốn được người ta hối lộ, phải là “quyền cao - chức trọng”, bằng không thì cho vay nặng lãi hoặc "buôn" ma túy. Dính líu đến ma túy rất có khả năng vào tù hoặc nhận án tử hình, nhưng éo le ở chỗ đó lại là cách “đổi đời” nhanh đến mức chóng mặt.
Một vài làng xã nghèo nàn bỗng dưng trở nên lộng lẫy, hoành tráng với hàng loạt biệt thự, nhà nhà sắm xe hơi, xài tiền như nước đã tố giác điều ấy. Không lẽ cả cái ấp, cái xã ấy đồng loạt…trúng vé số độc đắc? Chắc không ai tin. Câu trả lời là “nhờ” heroin.
Trở lại vấn nạn “cái chết trắng” đang phủ bóng ma kinh hãi khắp cả nước, từ thành thị đến nông thôn, mới thấy Việt Nam đang thực sự đối mặt “một cuộc chiến” khốc liệt liên quan đến an ninh - trật tự xã hội và cả sinh mạng của nhiều người.
Những kẻ đi buôn ma túy không dừng lại ở trọng lượng 600 - 700 kg mà đã tăng hơn 1 tấn như vụ việc vừa bị bắt ở TP.HCM.
Cách nay đúng 20 năm, tôi đi công tác qua Malaysia, thời điểm ấy phải xin visa. Trên visa của họ có câu cảnh báo: “Bạn sẽ bị tử hình nếu liên quan đến ma túy”. Mức độ nào thì lãnh án tử? Xin thưa chỉ cần 50 gr mà thôi. Nước láng giềng Singapore cũng đồng quan điểm: sở hữu 50 gr ma túy bất hợp pháp là… “dựa cột”. Hai nước này không dung thứ đối với bọn tội phạm ma túy, nhằm tạo cho xã hội có một cuộc sống lành mạnh nhất có thể.
Chúng ta đều biết tác hại của ma túy đã và đang tàn phá các chuẩn mực đạo đức xã hội ra sao, gây nên nỗi thống khổ cho biết bao gia đình như thế nào và do vậy, đã đến lúc Việt Nam cần làm theo cách của các nước láng giềng Đông Nam Á trước bọn tội phạm ma túy.
Nếu truy bắt được những kẻ liên quan trong đường dây ấy, từ kẻ chế biến, tàng trữ, vận chuyển, phân phối, tiêu thụ… chỉ cần vài trăm gram thôi, ngay lập tức cho “chầu Diêm Vương”, không nhân nhượng. Có như vậy mới mong cứu vãn được nhân phẩm và cả cuộc đời của một thế hệ thanh niên đang bị “lưỡi hái tử thần” rình rập.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huy Quang

Huy Quang

Tôi, 1000 lần ửng hộ quan điểm của bài viết này.
hotam20312

hotam20312

Bài viết quá chuẩn. những vụ việc liên quan đến ma túy không nương tay, tử hình dù chỉ là 10 gram ma túy bất kể dưới dạng nào, có vậy mới mong cứu được những rường cột của đất nước trong tương lai.
van suot tran

van suot tran

tôi thích bài viết của bạn và đồng quan điểm
Quang Trị

Quang Trị

Ủng hộ quan điểm của tác giả . Diệt , triệt hết nạn buôn bán ma tuý cho dân đen nhờ , tránh phát sinh tiêu cực và tệ nạn xã hội
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trước mộ nhà văn Nguyễn Chí Trung

Tản mạn nhân ngày 30.4

Nếu chúng ta hiểu ngày 30.4.1975 là ngày hiện thực hóa khát vọng thống nhất của một dân tộc, thì chúng ta sẽ dịu lòng hơn với bao trắc trở ở phía trước. Nhưng con đường dân tộc Việt Nam đã đi, đang đi và sẽ đi vẫn là con đường của thống nhất và hòa hợp dân tộc, không thể khác.
Việc làm và hạnh phúc

Việc làm và hạnh phúc

Với đa số người lao động Việt Nam bây giờ, có được việc làm tương đối phù hợp với mình, có mức lương hay thu nhập tương đối phù hợp và ổn định với công sức của mình bỏ ra, thì đó là hạnh phúc.
Viết cho đồng đội áo trắng của tôi

Viết cho đồng đội áo trắng của tôi

Chắc chắn sẽ không có nhiều hoa chúc mừng vào ngày 27 tháng 2 như đã từng. Nhưng có hề gì. Cứ nhìn vào cuộc sống quanh ta, nơi mỗi gương mặt rạng ngời, nơi mỗi nụ cười tươi rói và mỗi ánh mắt long lanh là một nụ hoa thơm thảo nhất.