Xin hãy tôn trọng tổ tiên!

10 Thanh Niên Online
Lâu nay, nhiều người có cái nhìn lệch lạc về tổ tiến. 
Các quan lại thời phong kiến trong một buổi thiết triều /// Ảnh: T.L Các quan lại thời phong kiến trong một buổi thiết triều - Ảnh: T.L
Các quan lại thời phong kiến trong một buổi thiết triều
Ảnh: T.L
Đã một thời, chúng ta rất xem thường quá khứ, coi nhẹ môn lịch sử.
Khi tu nghiệp ở Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) năm 1987, tôi đã phát hoảng vì Đông Đức gần như phớt lờ lịch sử của cha ông. Trong khi Cộng hòa Liên bang Đức (Tây Đức – nay là nước Đức thống nhất) dạy lịch sử rất căn cơ.
Việt Nam kịp thay đổi nhiều thứ, trong đó có việc nhìn nhận lại lịch sử cha ông, để thích ứng nên không chỉ đứng vững mà còn phát triển đến ngày nay.
Tuy vậy, dấu vết của tư duy xem thường lịch sử vẫn tồn tại trong các hoạt động du lịch. Từ việc thiếu đầu tư cho các bảo tàng, tùy tiện làm mới di tích đến việc lạm dụng tâm linh, nhố nhăng lễ hội. Nguy hại hơn cả là việc cho du khách thuê áo làm vua, chụp hình để khoe khoang, tự sướng.
Tôi không chịu đựng nổi cánh mấy ông Tây ba lô “quần soọc áo thun ba lỗ” xúng xính trong quần áo đại quan của các “Phụ mẫu chi dân” (“Quan chi phụ mẫu”) vênh vang bên những bàn tiệc thừa mứa. Nhân viên ngành du lịch thì trang phục truyền thống trang trọng phục vụ. Việt Nam chưa giàu nhưng không thể đưa cha ông ra để kinh doanh hạ sách như vậy. Tiền thu chẳng được bao nhiêu mà di hại khôn lường.
Trên thế giới chỉ Trung Quốc và Việt Nam có kiểu kinh doanh bôi bác tổ tiên như vậy. Không biết ai bắt chước ai.
Những du khách có lòng tự trọng, họ cũng không bao giờ tham gia vào những hành vi kém văn hóa kiểu đó. Hoàng cung và bảo tàng nhiều nước, đa phần cấm du khách chụp ảnh vì sợ đèn flash làm hỏng vật dụng. Ở điện Elysee (Pháp), khách không được dừng lại vì hơi thở của khách có thể tác hại tới hiện vật.
*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một doanh nhân trong ngành du lịch.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn

Nguyễn

Tôi đồng ý với tác giả.
Vĩnh An SG

Vĩnh An SG

Chính xác lắm, tôn trọng tổ tiên là tôn trọng chính bản thân mình, là tôn trọng dân tộc mình, là tôn trọng đất nước mình.Nếu không tôn trọng tổ tiên mình thì làm sao khiến người nước ngoài sẽ tôn trọng mình đây. Cám ơn tác giả.
Hoàng Quốc Lợi

Hoàng Quốc Lợi

Không tôn trọng lịch sử , không tôn trọng Tổ tiên là "mất gốc " ! Cây không có gốc làm sao cây sống , người không có cội nguồn làm sao phát triển tương lai ? Lịch sử là tấm gương phản chiểu chân thực giá trị sức mạnh , lòng tự hào , tự tôn dân tộc để lớp hậu sinh tự tin mà hy sinh , công hiến mà hết mình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ?
Không tôn trọng lịch sử , buông lỏng giáo dục lịch sử là có tội lớn với tiền nhân với Tổ quốc . Việt nam có lịch sử bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước hào hùng cả thế giới ngưỡng mộ cần nghiên cứu , băng mọi giá gióa dục cho các thế hệ hâu sinh biết sâu sắc lịch sử nước nhà để Dân tộc VN trường tôn muôn thủa không phải xấu hổ với cha ông Tổ tông muôn đời ?
Lê Thành Đồng

Lê Thành Đồng

Tôi đồng ý với ý kiến của bạn Hoàng Quốc Lợi.
lehonganh

lehonganh

Đơn giả nên tôn trọng ông bà cha mẹ, tổ tiên mình trước đã !
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Hậu quả của tài trí, đức độ không đủ luôn "hiển hiện" trong đời sống xã hội. Cần có sự thấy biết cho rõ để chỉnh sửa, cải thiện, khắc phục!
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cổng Trời, nơi dừng chân có thể ngắm được núi non hùng vĩ /// Ảnh: Huỳnh Văn Thông>

Dãy nhà tôn trên Cổng Trời

Cung đường đèo Ô Quy Hồ danh tiếng dài 50 km cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn dẫn chúng tôi từ Tam Đường (Lai Châu) về Sapa trong một ngày mưa vẫn còn nặng hạt.
Bộ phận một cửa P.Văn Miếu, Q.Đống Đa, Hà Nội - nơi xảy ra vụ cán bộ phường "hành" dân năm 2017 /// M.C>

Hành chính hay 'hành' là chính?

Nhiều cán bộ nhà nước cho rằng việc quá nhiều, áp lực công việc lớn nên không có thời gian để tiếp dân cho chu đáo. Thế nhưng, có khó không một nụ cười trước người dân đến làm việc?
Chó chạy lang thang, không rọ mõm, phóng uế bừa bãi trong khu dân cư ở Q.8, TP.HCM /// Thiên Hà>

Đừng luận bàn 'ăn thịt chó' nữa!

Tôi thấy rằng ăn thịt chó hay không là lựa chọn cá nhân. Nhưng nuôi chó mới là vấn đề, có thể khiến người khác phát dại theo cả nghĩa đen và bóng.