Xin hãy tôn trọng tổ tiên!

10 Thanh Niên Online
Lâu nay, nhiều người có cái nhìn lệch lạc về tổ tiến. 
Các quan lại thời phong kiến trong một buổi thiết triều /// Ảnh: T.L Các quan lại thời phong kiến trong một buổi thiết triều - Ảnh: T.L
Các quan lại thời phong kiến trong một buổi thiết triều
Ảnh: T.L
Đã một thời, chúng ta rất xem thường quá khứ, coi nhẹ môn lịch sử.
Khi tu nghiệp ở Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức) năm 1987, tôi đã phát hoảng vì Đông Đức gần như phớt lờ lịch sử của cha ông. Trong khi Cộng hòa Liên bang Đức (Tây Đức – nay là nước Đức thống nhất) dạy lịch sử rất căn cơ.
Việt Nam kịp thay đổi nhiều thứ, trong đó có việc nhìn nhận lại lịch sử cha ông, để thích ứng nên không chỉ đứng vững mà còn phát triển đến ngày nay.
Tuy vậy, dấu vết của tư duy xem thường lịch sử vẫn tồn tại trong các hoạt động du lịch. Từ việc thiếu đầu tư cho các bảo tàng, tùy tiện làm mới di tích đến việc lạm dụng tâm linh, nhố nhăng lễ hội. Nguy hại hơn cả là việc cho du khách thuê áo làm vua, chụp hình để khoe khoang, tự sướng.
Tôi không chịu đựng nổi cánh mấy ông Tây ba lô “quần soọc áo thun ba lỗ” xúng xính trong quần áo đại quan của các “Phụ mẫu chi dân” (“Quan chi phụ mẫu”) vênh vang bên những bàn tiệc thừa mứa. Nhân viên ngành du lịch thì trang phục truyền thống trang trọng phục vụ. Việt Nam chưa giàu nhưng không thể đưa cha ông ra để kinh doanh hạ sách như vậy. Tiền thu chẳng được bao nhiêu mà di hại khôn lường.
Trên thế giới chỉ Trung Quốc và Việt Nam có kiểu kinh doanh bôi bác tổ tiên như vậy. Không biết ai bắt chước ai.
Những du khách có lòng tự trọng, họ cũng không bao giờ tham gia vào những hành vi kém văn hóa kiểu đó. Hoàng cung và bảo tàng nhiều nước, đa phần cấm du khách chụp ảnh vì sợ đèn flash làm hỏng vật dụng. Ở điện Elysee (Pháp), khách không được dừng lại vì hơi thở của khách có thể tác hại tới hiện vật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn

Nguyễn

Tôi đồng ý với tác giả.
Vĩnh An SG

Vĩnh An SG

Chính xác lắm, tôn trọng tổ tiên là tôn trọng chính bản thân mình, là tôn trọng dân tộc mình, là tôn trọng đất nước mình.Nếu không tôn trọng tổ tiên mình thì làm sao khiến người nước ngoài sẽ tôn trọng mình đây. Cám ơn tác giả.
Hoàng Quốc Lợi

Hoàng Quốc Lợi

Không tôn trọng lịch sử , không tôn trọng Tổ tiên là "mất gốc " ! Cây không có gốc làm sao cây sống , người không có cội nguồn làm sao phát triển tương lai ? Lịch sử là tấm gương phản chiểu chân thực giá trị sức mạnh , lòng tự hào , tự tôn dân tộc để lớp hậu sinh tự tin mà hy sinh , công hiến mà hết mình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ?
Không tôn trọng lịch sử , buông lỏng giáo dục lịch sử là có tội lớn với tiền nhân với Tổ quốc . Việt nam có lịch sử bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước hào hùng cả thế giới ngưỡng mộ cần nghiên cứu , băng mọi giá gióa dục cho các thế hệ hâu sinh biết sâu sắc lịch sử nước nhà để Dân tộc VN trường tôn muôn thủa không phải xấu hổ với cha ông Tổ tông muôn đời ?
Lê Thành Đồng

Lê Thành Đồng

Tôi đồng ý với ý kiến của bạn Hoàng Quốc Lợi.
lehonganh

lehonganh

Đơn giả nên tôn trọng ông bà cha mẹ, tổ tiên mình trước đã !
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phát minh nhỏ, hiệu quả không nhỏ

Phát minh nhỏ, hiệu quả không nhỏ

Anh Lê Trung Hiếu (44 tuổi), ở TP HCM, từng tốt nghiệp đại học Kỹ thuật Thủ Đức, sáng chế dung dịch gồm nước, ion đồng, đường glucose, giúp hoa giữ độ tươi từ 7 đến 15 ngày tùy loại hoa.
Người dân vùng trồng rau thôn 6 (xã Nghĩa Dũng, TP.Quảng Ngãi) lo lắng mất sinh kế khi biết đất của họ bị quy hoạch làm đô thị /// ẢNH: PHẠM ANH

'Anh đi trước vung tay quá tóc…'

Một người bạn của tôi khi về Quảng Ngãi làm việc, có hỏi: “Những vùng nông thôn Quảng Ngãi vì sao mọc lên nhiều dự án khu dân cư đến thế ?”