Tôn vinh nhạc dân gian Việt Nam trong đêm Cello Fundamento

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
13/12/2018 15:44 GMT+7

Lý ngựa ô sẽ được nghệ sĩ giao hưởng quốc tế trình diễn cuối đêm Cello Fundamento tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 19.12 để tôn vinh âm nhạc dân gian.

Sự kiện thường niên Cello Fundamento Concert 3 sẽ trở lại vào ngày 19.12 tại Nhà hát lớn Hà Nội. Năm nay, sự kiện quy tụ 9 tài năng âm nhạc giao hưởng châu Âu và châu Á. Đó là Razcan Suma, Denis Severin, Stefan Cazacu, Mindaugas Backus, Chu Yi-Bing, Leonid Gorokhov, Ella Bokor, Iulian Ochescu và Đinh Hoài Xuân. Đây đều là những nghệ sĩ được nhiều giải thưởng quốc tế về cello. Trong đó, Đinh Hoài Xuân là sáng lập viên của chương trình.
Theo nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân, định dạng của các chương trình Cello Fundamento luôn có một bản nhạc Việt Nam ở cuối chương trình. Năm nay, người chuyển soạn bản nhạc đó là nhạc sĩ Lưu Hà An, người đã 5 năm đồng hành với chương trình. Năm nay, Giám đốc âm nhạc Đinh Hoài Xuân cho biết sẽ chọn một bản nhạc nơi cô đã sinh ra và lớn lên - Huế. “Bản nhạc Lý ngựa ô này phối cho 1 cây gõ, 8 cây cello và đặc biệt có 3 giọng hát dân ca. Đó là món quà bất ngờ cho khán giả. Đây cũng là kết nối văn hóa giao lưu giữa hai nước. Xuân muốn các bạn trên thế giới biết dân ca của mình, chứ không phải chỉ đơn thuần mang âm nhạc cổ điển tới Việt Nam”, nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân nói. Bên cạnh đó, cũng sẽ có tác phẩm Trở về đất mẹ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương.
Về nhạc mục, cô cho biết cũng sẽ không chọn những tác phẩm quá dài, concerto hay symphony gì mà chỉ chọn những tiểu phẩm đặc sắc của những nhà soạn nhạc thiên tài thế giới. Chẳng hạn, cô chọn Carmen Fantasy, được phóng tác trên giai điệu nổi tiếng dựa trên vở opera Carmen của nhà soạn nhạc người Pháp - Goerge Bizet. Tác phẩm này thường được trình diễn trong các cuộc thi violin, đòi hỏi những kỹ thuật tinh tế, khéo léo và niềm đam mê mãnh liệt từ các nghệ sĩ chơi đàn.
Đặc biệt, trong đêm diễn cũng sẽ có người dẫn chuyện. “Chúng tôi muốn lan tỏa âm thanh của cây đàn cello và âm nhạc cổ điển tới số đông nên sẽ có người giới thiệu tác phẩm, người sáng tác muốn gửi tới điều gì trong đó, các điểm nhấn âm nhạc trong tác phẩm. Đó là những kiến thức cơ bản về âm nhạc”, nữ nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân nói.
Vé tham dự Cello Fundamento Concert 3 sẽ có nhiều mức giá từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Trong đó, 30% tiền bán vé hạng kim cương sẽ dùng để làm từ thiện. Ngoài ra, ban tổ chức cũng dành tặng 10 vé mời cho 10 sinh viên đầu tiên xuất trình thẻ sinh viên chuyên ngành cello cho ban tổ chức trong 3 ngày 13 - 15.12. Rất quan tâm đến các sinh viên ngành cello, các nghệ sĩ cho biết sẽ mở cửa các buổi tập để sinh viên học ngành cello có thể tới xem nghệ sĩ luyện tập. “Chúng tôi sẽ tập luyện ở Vườn ươm tài năng của GS Ngô Bảo Châu. Đó là nơi giáo sư muốn trở thành vườn ươm của không chỉ toán học mà còn là âm nhạc, hội họa. Chúng tôi sẽ tập liên tục từ nay đến 18.12”, nữ nghệ sĩ nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.