Tôn vinh những cống hiến vì áo dài

04/03/2017 22:58 GMT+7

Tối 4.3, ngày thứ hai trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài 2017 , ban tổ chức đã trao tặng kỷ niệm chương vinh danh doanh nghiệp, văn nghệ sĩ có công sáng tạo và gìn giữ nét đẹp của áo dài Việt Nam.

Trong số các gương mặt tiêu biểu được vinh danh phải kể đến Lan Hương - nhà thiết kế đầu tiên được nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ nhân áo dài. Cô được khen ngợi như một phụ nữ tài sắc vẹn toàn, luôn lao động và sáng tạo không mệt mỏi để cho ra đời những sản phẩm chất lượng đậm chất truyền thống.
Giám đốc Bảo tàng Áo dài Sĩ Hoàng, người luôn dụng công sáng tạo đưa mỹ thuật vào các thiết kế trang phục truyền thống, khiến áo dài mang hơi thở của thời đại và tính tiện dụng cũng được mời lên sân khấu. Khi được trao hoa và biểu dương, ông xúc động chia sẻ: “Tôi đã sống, đã thở, đã ước mơ cùng với tà áo dài suốt 28 năm. Điều hạnh phúc lớn nhất của tôi giờ đây là áo dài đã không chỉ là trang phục đẹp của riêng phụ nữ Việt Nam mà còn đang là một trang phục được thế giới ngưỡng mộ. Tôi tin rằng một ngày sớm nhất, áo dài sẽ được chính thức là "quốc phục" của Việt Nam, trở thành di sản văn hóa phi vật thể được thế giới công nhận. Giờ tôi đi đâu cũng có người nhận ra khiến tôi rất hạnh phúc vì tôi biết là mọi người vì quá yêu quý áo dài nên yêu quý luôn cả tôi”.
Nhà thiết kế Sĩ Hoàng xúc động chia sẻ cảm xúc khi được tôn vinh
Về phía văn nghệ sĩ, phải kể đến NSƯT Hồng Vân, người đã từng mặc hơn 500 chiếc áo dài suốt 47 năm ca hát của mình. Có mặt trên sân khấu, bà bày tỏ tấm lòng mình đến ban tổ chức và người hâm mộ bằng một bài hát dân ca Huế ngọt ngào.
Chương trình Áo dài Việt Nam - Nét duyên đi cùng năm tháng còn có tiết mục trình diễn các bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế như: Tuấn Hải, Việt Hùng, Minh Châu, Đình Hải, Ngô Nhật Huy trên nền nhạc nhẹ nhàng. Mỗi bộ sưu tập đều mang nét đẹp và ý nghĩa sâu sắc riêng nhưng điểm chung duy nhất là đều nói lên tình yêu mãnh liệt với áo dài.
Các hoạt động trong khuôn khổ lễ hội còn có màn đồng diễn diễu hành áo dài của hơn 3.000 bạn trẻ chủ đề Tôi yêu Việt Nam, hành trình xe đạp Năng động áo dài, đêm chung kết cuộc thi Duyên dáng áo dài… sẽ diễn ra ngày 5.3.
Một thiết kế của Việt Hùng trong bộ sưu tập áo dài Dòng chảy nghệ thuật

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.