Tổng thống Biden cảnh báo Iran sau cuộc không kích trả đũa của Mỹ ở Syria

Văn Khoa
Văn Khoa
25/03/2023 07:12 GMT+7

Tổng thống Joe Biden ngày 24.3 cảnh báo Iran rằng Mỹ sẽ "hành động mạnh mẽ" để bảo vệ người Mỹ ở Syria.

Tổng thống Biden đưa ra tuyên bố trên sau khi quân đội Mỹ thực hiện cuộc không kích chống lại các lực lượng do Iran hậu thuẫn để trả đũa một cuộc tấn công ở Syria, theo Reuters.

"Đừng nhầm lẫn: Mỹ không tìm kiếm xung đột với Iran, nhưng [...] chúng tôi hành động mạnh mẽ để bảo vệ người dân của mình", Tổng thống Biden nói với các phóng viên trong chuyến thăm Canada.

Khi được hỏi liệu Iran có nên phải trả giá cao hơn hay không, Tổng thống Biden trả lời: "Chúng tôi sẽ không dừng lại".

Tổng thống Biden cảnh báo Iran sau cuộc không kích trả đũa của Mỹ ở Syria - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Canada Justin Trudeau ở Ottawa ngày 24.3

Reuters

Sau đó, các quan chức nói rằng một quân nhân khác của Mỹ đã bị thương vào ngày 24.3 trong cuộc tấn công ăn miếng trả miếng mới nhất giữa các lực lượng do Iran hậu thuẫn và lực lượng Mỹ tại Syria.

Cuộc phóng tên lửa bị nghi ngờ do Mỹ tiến hành vào ngày 24.3 nhắm vào các khu vực mới ở miền đông Syria, không có báo cáo thương vong. Các lực lượng thân Iran ở Syria nhấn mạnh trong một tuyên bố trực tuyến vào cuối ngày 24.3 rằng họ có "cánh tay dài" để đáp trả các cuộc tấn công tiếp theo của Mỹ vào các vị trí của họ.

Nga đã gửi cho Iran số vũ khí do Mỹ cung cấp thu được ở Ukraine?

Một căn cứ của Mỹ tại mỏ dầu Al-Omar ở Syria đã bị tấn công vào sáng 24.3, theo Reuters dẫn một số nguồn tin. Những nhóm do Iran hậu thuẫn được cho là thường phóng tên lửa vào các căn cứ của Mỹ ở Syria sau khi họ bị không kích.

Lầu Năm Góc cho biết chiến đấu cơ F-15 của Mỹ hôm 23.3 đã tấn công hai cơ sở do các nhóm liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sử dụng. Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, có trụ sở tại Anh và theo dõi cuộc chiến ở Syria, nói rằng các cuộc không kích của Mỹ đã giết chết 8 chiến binh thân Iran. Reuters đã không thể xác nhận con số này.

Trong khi đó, đài Press TV của Iran cho biết không có người Iran nào thiệt mạng và trích dẫn các nguồn tin địa phương cho biết mục tiêu không phải là một đồn quân sự liên kết với Iran, mà là một trung tâm phát triển nông thôn và một trung tâm ngũ cốc gần sân bay quân sự đã bị tấn công.

Những cuộc tấn công trên của Mỹ nhằm đáp trả một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) trước đó vào ngày 23.3 nhắm vào một căn cứ gần Hasakah ở phía đông bắc Syria. Căn cứ đó được điều hành bởi một liên minh do Mỹ lãnh đạo trong cuộc chiến chống những tàn dư của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Hai quan chức Mỹ giấu tên cho Reuters hay có vẻ như hệ thống phòng thủ tại căn cứ đã không hoạt động.

Israel nói có thể tấn công nếu Iran làm giàu uranium trên 60%

Lầu Năm Góc xác nhận cuộc tấn công bằng UAV ngày 23.3 đã khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng, 5 binh sĩ Mỹ và một nhà thầu khác bị thương. Dù các lực lượng Mỹ đóng quân ở Syria đã từng bị tấn công bằng UAV, nhưng rất hiếm có trường hợp tử vong, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.