Tổng thống Biden gọi nhầm tên tân thủ tướng Anh, đồng minh quan trọng của Mỹ

26/10/2022 10:32 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi nhầm tên Thủ tướng Anh Rishi Sunak thành “Rashee Sanook”, trong lúc nhắc đến nhà lãnh đạo mới của quốc gia đồng minh tại sự kiện chúc mừng ngày lễ Dilawi của Ấn Độ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden

afp

Tổng thống Biden nói sai tên tân thủ tướng Anh trong lúc ngỏ lời chúc mừng nhà lãnh đạo tại sự kiện ở Nhà Trắng tối 24.10, theo tờ The Guardian hôm 25.10.

“Chúng tôi nhận được thông tin ông Rashee Sanook giờ là thủ tướng Anh”, ông Biden nói trước quan khách, trong khi tên thực sự phải là Rishi Sunak.

Nhà lãnh đạo Mỹ gọi việc đảng Bảo thủ chọn ra lãnh đạo da màu là bước đi mang tính đột phá. Ông Sunak là thủ tướng trẻ nhất của Anh trong hơn 200 năm và cũng là nhà lãnh đạo da màu đầu tiên. Cuộc thay đổi lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh nước Anh đối mặt khủng hoảng kinh tế và chính trị sâu sắc.

Tổng thống Biden nói vẫn sung sức dù "có thể lăn ra chết ngay ngày mai"

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cũng nói sai tên ông Sunak trong cuộc họp báo sau đó, nhưng ngay lập tức sửa lại.

Trả lời phỏng vấn Đài MSNBC cũng trong ngày 24.10, đương kim chủ nhân Nhà Trắng thừa nhận mình đã ở độ tuổi "sống nay chết mai" nhưng khẳng định với cử tri Mỹ rằng mình vẫn đủ năng lượng để chạy đua vào ghế tổng thống một lần nữa vào năm 2024.

“Tôi cho rằng đó là điều hợp lý khi tỏ ra lo lắng về tuổi tác của bất kỳ ai, bao gồm chính tôi”, ông trả lời và nói thêm rằng bản thân là người “tuân theo thiên mệnh”.

“Biết đâu ngày mai tôi lại mắc bệnh. Biết đâu tôi có thể lăn ra chết vào ngày mai”, ông bổ sung.

Hồi đầu tháng 10, bà Jean-Pierre xác nhận ông Biden có ý định tái tranh cử năm 2024. Thế nhưng, trong bài báo của New York Times tháng 7, một số nguồn thạo tin tiết lộ tuổi tác của ông đang ngày trở thành vấn đề cho chính quyền Washington. Họ thừa nhận mức độ năng lượng của tổng thống Mỹ hiện không còn như trước và họ đang âm thầm theo dõi ông.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.