Tổng thống Biden kêu gọi đảng Cộng hòa 'dừng chiêu trò' để viện trợ Ukraine

Tổng thống Biden kêu gọi đảng Cộng hòa 'dừng chiêu trò' để viện trợ Ukraine

La Vi
La Vi
02/10/2023 14:43 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang gây sức ép để buộc các nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa ủng hộ dự luật cung cấp thêm viện trợ cho Ukraine.

Dự luật viện trợ tạm thời được lưỡng viện thông qua hôm 30.9 đã loại bỏ mọi viện trợ cho Ukraine, do sự kiên quyết của một số đảng viên Cộng hòa theo đường lối cứng rắn.

Nhưng nếu không thông qua dự luật tạm thời, chính phủ Mỹ sẽ bị đóng cửa, hàng triệu nhân viên liên bang sẽ không được trả lương và nhiều dịch vụ sẽ bị cắt giảm.

Vào hôm 1.10, Tổng thống Biden cho biết ông hy vọng Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy của đảng Cộng hòa sẽ cam kết đảm bảo nguồn viện trợ cho Ukraine. Nhưng khi được hỏi liệu ông có thể tin tưởng ông McCarthy trong một thỏa thuận khác hay không, ông Biden trả lời: "Chúng tôi vừa [có thỏa thuận] Ukraine nên cứ chờ xem".

Tổng thống Biden gây sức ép đảng Cộng hòa về viện trợ Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 1.10

REUTERS

Theo một quan chức Nhà Trắng, tổng thống Mỹ đang đề cập đến cam kết của đảng Cộng hòa về việc thông qua một dự luật riêng về vấn đề trên.

"Chúng ta sẽ hoàn thành nó. Tôi không thể tin được những người đã bỏ phiếu cho quý vị, ủng hộ Ukraine, đại đa số Hạ viện và Thượng viện, đảng viên Dân chủ và Cộng hòa, vì những lý do chính trị thuần túy, lại để thêm nhiều người chết một cách vô ích ở Ukraine", Tống thống Biden nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu hôm 1.10 tuyên bố không có gì ngăn được quyết tâm của Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga, mặc dù ông không đề cập trực tiếp đến tình hình bất ổn trong chính trường Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết ông đã nhận được sự đảm bảo về việc hỗ trợ quân sự hơn nữa trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin.

Trong khi đó, tại Kyiv, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu cùng ngày cho biết khối sẽ tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine và đang chuẩn bị các cam kết an ninh dài hạn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.