Tổng thống Biden khẳng định thành tựu năm đầu nhiệm kỳ dù tỉ lệ tín nhiệm giảm

0 Thanh Niên Online

Ngày 19.1, Tổng thống Joe Biden lên tiếng bảo vệ những thành quả đã đạt được sau 1 năm nhậm chức.

Đây là câu trả lời của ông khi được hỏi về tỉ lệ tín nhiệm giảm sút và liệu ông có hứa nhiều hơn làm hay không: “Tôi không có hứa quá lời đâu. Nhưng tôi nghĩ nếu nhìn vào những thứ chúng tôi có thể làm, thì phải thừa nhận rằng chúng tôi đã đạt được những tiến bộ to lớn”.

Cả 2 cam kết ưu tiên của chính phủ ông Biden, gồm gói ngân sách “Xây dựng lại tốt hơn” và dự luật quyền bầu cử liên bang, đã không được quốc hội thông qua. Dù vậy, ông Biden nói cũng đã được quốc hội thông qua nhiều phần nội dung trong đó.

Tổng thống Mỹ cũng thừa nhận lẽ ra chính quyền đã có thể làm tốt hơn về xét nghiệm Covid-19, cũng như kết nối chặt chẽ hơn với người dân Mỹ. Tuy nhiên, ông cũng nhắc đến số liệu tích cực về tỉ lệ tăng trưởng doanh nghiệp và việc làm mới tăng, tỉ lệ thất nghiệp thấp.

Tổng thống Biden khẳng định thành tựu năm đầu nhiệm kỳ dù tỉ lệ tín nhiệm giảm - ảnh 1

Tổng thống Biden trong cuộc họp báo ngày 19.1

reuters

Một thách thức mà ông Biden không từng đánh giá thấp là sự phản đối từ đảng đối lập.

"Tôi không lường trước được rằng sẽ có một nỗ lực bền bỉ đến vậy để đạt được điều quan trọng nhất là làm sao cho Tổng thống Biden không hoàn thành bất cứ việc gì. Hãy nghĩ về điều này. Các thành viên đảng Cộng hòa đang vì cái gì? Hãy cho tôi biết một thứ mà họ ủng hộ", ông Biden nói.

Hiện đảng Dân chủ đang nỗ lực duy trì thế kiểm soát ở nghị viện giữa bối cảnh tỉ lệ tín nhiệm giảm. Bên cạnh đó nhiều tiểu bang đã thông qua các luật do đảng Cộng hòa hậu thuẫn mà giới ủng hộ quyền dân sự cho là có thể đàn áp phiếu bầu của người da đen và thiểu số.

Kỳ bầu cử giữa kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11.2022.

Ông Biden lên án "cựu tổng thống Mỹ" nhân 1 năm bạo loạn Điện Capitol

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm