Ông Obama 'nản lòng' khi lãnh đạo Nga, Trung Quốc không đến hội nghị thượng đỉnh khí hậu

0 Thanh Niên Online

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích những người dùng chính trị làm cớ để không hành động nhằm đạt được các mục tiêu môi trường, và bày tỏ bức xúc về Nga và Trung Quốc và các chính trị gia đảng Cộng hòa trong vấn đề này.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh COP26 ở Glasgow, ông Obama chỉ trích những người mà ông cho là dùng chính trị để né tránh các mục tiêu khí hậu. “Có một điều cần vượt lên trên chuyện chính trị và địa chính trị của chúng ta, và đó là biến đổi khí hậu.”

Ông “điểm mặt” Nga và Trung Quốc vì chưa làm hết sức. “Tôi phải thú nhận rằng, tôi thực sự nản lòng khi thấy các nhà lãnh đạo của hai trong số các quốc gia phát thải lớn nhất thế giới, là Trung Quốc và Nga, từ chối tham dự hội nghị.”

Ông Obama 'nản lòng' khi lãnh đạo Nga, Trung Quốc không đến hội nghị thượng đỉnh khí hậu - ảnh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp mặt cô Sheila Babauta, Đại diện Quần đảo Bắc Mariana và Lãnh đạo Châu Á-Thái Bình Dương của Quỹ Obama, tại Hội nghị Biến đổi Khí hậu COP26 ở Glasgow (Scotland, Anh), ngày 8.11

reuters

Tiếp theo, ông Obama chỉ trích cả các chính trị gia thuộc đảng Cộng hòa Mỹ vì họ đã ngăn chặn các tham vọng về khí hậu, trong đó có chương trình của Tổng thống thuộc đảng Dân chủ Joe Biden.

Ông Obama cũng đề cập đến những tiến bộ nhỏ kể từ khi đạt được Thỏa thuận Paris năm 2015 nhằm cố gắng hạn chế nhiệt độ tăng cao hơn 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp.

Cựu tổng thống cũng cổ vũ các nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi tiếp tục chiến đấu vì ông nhấn mạnh rằng chính giới trẻ sẽ chịu nhiều nguy cơ nhất từ biến đổi khí hậu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm