Tổng thống Biden 'không có kế hoạch đến Kyiv', có thể cử bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng

0 Thanh Niên Online

Theo AFP, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức một cuộc họp với các đồng minh vào ngày 19.4 sau khi Ukraine thông báo Nga đã bắt đầu giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự và đang tiến công mạnh tại khu vực Donbass ở miền đông Ukraine.

Một quan chức cho biết cuộc họp "là một phần trong việc phối hợp thường xuyên với các đồng minh và đối tác để hỗ trợ Ukraine”. Nhà Trắng thông báo "các nỗ lực để buộc Nga phải chịu trách nhiệm” cũng sẽ được thảo luận trong cuộc họp.

Mỹ và các đồng minh phương Tây đã gây sức ép lên Moscow thông qua các biện pháp trừng phạt, đồng thời hỗ trợ quân sự cho Ukraine và cung cấp các gói viện trợ khác.

Khi được hỏi liệu các biện pháp cấm vận mới có sớm được công bố hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 18.4 cho biết Washington sẽ "tiếp tục gia tăng các biện pháp cấm vận tài chính và kinh tế với Nga cho đến khi Moscow ngừng chiến dịch quân sự ở Ukraine".

Thông báo về cuộc họp của Tổng thống Biden với các đồng minh được đưa ra sau khi Nhà Trắng ngày 18.4 cho biết ông Biden không có kế hoạch thăm Kyiv.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu "Tổng thống không có kế hoạch đến đó. Tôi muốn nhấn mạnh điều này".

Tổng thống Biden 'không có kế hoạch đến Kyiv', có thể cử bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden không có kế hoạch đến Kyiv

ảnh: reuters

Trước thông báo này, một loạt các nhà lãnh đạo châu Âu đã thực hiện chuyến đi đến Kyiv và gặp gỡ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tuy nhiên, chuyến thăm của ông Biden sẽ tạo ra thách thức an ninh phức tạp hơn. Mỹ cho biết thay vào đó, họ muốn cử một quan chức cấp cao, rất có thể là Ngoại trưởng Antony Blinken hoặc Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, đến Kyiv.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm