Đức sẽ chuyển giao xe tăng cho Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Công ty Rheinmetall, một trong những nhà sản xuất vũ khí hàng đầu của Đức, đã sẵn sàng chuyển giao xe tăng cho Ukraine.

Chủ tịch công ty Rheinmetall, ông Armin Papperger, hôm 11.4 nói với báo Handelsblatt rằng đang chuẩn bị để có thể gửi cho Ukraine xe tăng Leopard đã được quân Đức loại biên, với số lượng lên đến 50 chiếc.

Ông Papperger lưu ý rằng việc chuyển vũ khí trước hết phải được chính phủ Đức chấp nhận, và lô hàng đầu tiên có thể thực hiện trong vòng 6 tuần tới.

Đức sẽ chuyển giao xe tăng cho Ukraine? - ảnh 1

Chủ tịch Armin Papperger cho biết công ty Rheinmetall có thể sẽ chuyển giao khoảng 50 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

ảnh: Rheinmetall

Ông Papperger nói rằng một số xe tăng được chuyển tới Ukraine có nguồn gốc từ các kho vũ khí loại biên ngừng hoạt động và được quân đội trả lại cho nhà sản xuất. Tuy nhiên, tình trạng của những chiếc xe tăng này đang được kiểm tra.

Chính phủ Ukraine đã nhiều lần yêu cầu các đồng minh phương Tây cung cấp xe tăng và các loại vũ khí hạng nặng khác để tăng cường khả năng phòng thủ trước Nga.

Bộ trưởng kinh tế Đức, Robert Habeck từ chối bình luận việc chính phủ Đức có cho phép chuyển giao những xe tăng này cho Ukraine hay không. Tuy nhiên, ông nói rằng sẽ có thêm các lô hàng vũ khí được Đức cung cấp theo cam kết hỗ trợ cho Ukraine.

Đức sẽ chuyển giao xe tăng cho Ukraine? - ảnh 2

Bộ trưởng Kinh tế Đức, Robert Habeck không đưa ra bình luận về việc chuyển giao xe tăng nhưng ông nói rằng sẽ có thêm các lô hàng vũ khí được Đức cung cấp theo cam kết hỗ trợ cho Ukraine

ảnh: al jazeera

Cho đến gần đây, Berlin vẫn chần chừ chưa muốn cung cấp xe bọc thép Marder cho Kyiv. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Đức hôm 8.4 nói các phương tiện này là “không thể thiếu” để phòng thủ nước này.

Tuy nhiên, công ty Rheinmetall cũng tuyên bố sẵn sàng gửi từ 50-60 xe Marder đã loại biên đến Ukraine.

Cũng như các xe tăng Leopard, số thiết bị quân sự này sẽ lấy từ kho của Rheinmetall chứ không phải của quân đội Đức.

Đức sẽ chuyển giao xe tăng cho Ukraine? - ảnh 3

Mẫu xe tăng Leopard 1 mặc dù không còn được sử dụng trong biên chế của quân đội nhiều quốc gia nhưng cũng có thể là bổ sung cần thiết cho quân đội Ukraine trong lúc này

ảnh: wikipedia

Giới chuyên gia quân sự phỏng đoán quân đội Ukraine sẽ phải mất vài tuần để học cách vận hành khí tài Đức. Việc tìm nguồn cung cấp đạn dược cũng sẽ gặp khó khăn, vì hầu hết các nước từng vận hành loại xe tăng này đề đã cho loại biên.

Mặc dù không bình luận về vấn đề đạn dược, chủ tịch hãng Rheinmetall nói với tờ báo rằng các binh sĩ Ukraine từng có kinh nghiệm sử dụng xe tăng có thể được huấn luyện để vận hành Leopard 1 “trong vòng vài ngày”.

Nga đã phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhắm vào Ukraine hôm 24.2. Để hỗ trợ cho Ukraine, Đức cùng với nhiều quốc gia khác đã cung cấp vũ khí cho nước này. Trong số các lô hàng được biết có hàng nghìn tên lửa chống tăng và phòng không di động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm