Vì sao Ukraine 'không quan tâm' thỏa thuận ngừng bắn tạm thời với Nga?

0 Thanh Niên Online

Ngày 8.4, cố vấn tổng thống Ukraine Mikhail Podoliak nói rằng một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời với Nga là “vô nghĩa” và sẽ chỉ dẫn tới leo thang căng thẳng trong chiến sự hiện nay giữa hai nước.

Các thỏa thuận Minsk đã được ký vào năm 2014 và 2015 nhằm kết thúc cuộc xung đột giữa lực lượng chính phủ Ukrainelực lượng đòi ly khai được Nga hậu thuẫn ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine.

Moscow khẳng định Kyiv đã cố tình không thực hiện bất kỳ trách nhiệm nào theo các thỏa thuận Minsk và tiếp tục tiến hành chiến dịch quân sự chống lại hai khu vực đòi ly khai thuộc Donbass là Luhansk và Donetsk trong 8 năm qua.

Ông Podoliak nhấn mạnh rằng “Ukraine không quan tâm đến một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời với Nga”, vì bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời sẽ kích thích Nga có thêm hành động thù địch.

Bình luận về các cuộc hòa đàm, ông Podoliak cho hay tình hình đã thay đổi vì người dân Ukraine bây giờ có khuynh hướng không hài lòng khi đề cập bất kỳ cuộc thương thuyết có thể với Nga.

Vòng đàm phán gần nhất giữa Moscow và Kyiv diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29.3. Khi đó, phía Nga cho hay phái đoàn Ukraine đã đưa ra dự thảo đầu tiên về những đề nghị cách giải quyết cuộc xung đột hiện nay.

Điểm tin sáng 9.4: Tranh cãi thủ phạm phóng tên lửa vào ga tàu đông Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm