Tổng thống Biden ký dự luật cấm nhập khẩu tất cả hàng hóa từ Tân Cương

Văn Khoa
Văn Khoa
24/12/2021 09:36 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23.12 ký ban hành dự luật cấm nhập khẩu tất cả hàng hóa từ Khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc nhằm đối phó những quan ngại về cáo buộc lao động bị ép buộc ở đó.

Dự luật nói trên cấm nhập khẩu tất cả hàng hóa từ Tân Cương nếu các công ty không đưa ra được bằng chứng có thể được chứng thực rằng việc sản xuất không liên quan tình trạng lao động bị ép buộc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành một đạo luật ở Nhà Trắng ngày 23.12

AFP

Luật mới nêu nổi bật 3 sản phẩm: vải cotton, cà chua và polysilicon, vật liệu được dùng để sản xuất tấm quang năng. Tân Cương là một trong những nơi sản xuất vải cotton lớn nhất trên thế giới.

Thể hiện sự đồng thuận hiếm thấy giữa 2 đảng chính ở Mỹ, Thượng viện hồi tuần rồi đã đồng loạt bỏ phiếu thông qua đạo luật nói trên, đánh dấu Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm nhập khẩu tất cả hàng hóa từ Tân Cương.

Luật mới cũng yêu cầu tổng thống Mỹ áp đặt các lệnh cấm vận những quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm cho điều mà Mỹ cáo buộc là lạm quyền ở Tân Cương. Washington đã áp dụng lệnh cấm vận đối với một số quan chức và công ty Trung Quốc và cũng đã tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế Vận hội Bắc Kinh năm 2022 để phản đối các tình trạng liên quan nhân quyền ở Tân Cương, theo AFP.

Phương Tây, Trung Quốc "đấu" cấm vận liên quan đến Tân Cương

Trung Quốc lâu nay bác bỏ các cuộc từ phương Tây ở Tân Cương. Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington D.C nói rằng đạo luật mới “phớt lờ sự thật và vu khống một cách hiểm độc tình hình nhân quyền ở Tân Cương. Đây là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và quy tắc của các mối quan hệ quốc tế và là sự can thiệp trắng trợn vào chuyện nội bộ của Trung Quốc”, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.