Mỹ trừng phạt một loạt công ty công nghệ Trung Quốc vì vấn đề Tân Cương

16/12/2021 12:54 GMT+7

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đưa 8 công ty Trung Quốc , bao gồm nhà sản xuất máy bay không người lái thương mại lớn nhất thế giới DJI, vào danh sách đen đầu tư vì cáo buộc nhân quyền tại Tân Cương.

Nhà sản xuất máy bay không người lái thương mại lớn nhất thế giới DJI của Trung Quốc sẽ bị đưa vào danh sách đen về đầu tư của Bộ Thương mại Mỹ

reuters

Nikkei Asia dẫn lời hai nguồn tin cho biết Bộ Tài chính Mỹ ngày 16.12 sẽ đưa DJI và các công ty khác vào danh sách đen “các phức hợp quân sự-công nghiệp”. Danh sách này hiện bao gồm 60 công ty và các nhà đầu tư Mỹ bị cấm đầu tư vào các công ty này.

Đây là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm trừng phạt Trung Quốc vì các cáo buộc về nhân quyền tại Tân Cương.

Tuần trước, công ty nhận dạng khuôn mặt SenseTime của Trung Quốc đã hoãn đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hồng Kông sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen.

Bên cạnh DJI, 7 công ty Trung Quốc khác sẽ bị trừng phạt vào ngày 16.12 bao gồm Megvii, đối thủ của SenseTime, và Dawning Information Industry - nhà sản xuất siêu máy tính vận hành các dịch vụ đám mây ở Tân Cương. Danh sách này còn có công ty nhận dạng khuôn mặt CloudWalk Technology, Xiamen Meiya Pico, công ty trí tuệ nhân tạo Yitu Technology, công ty điện toán đám mây Leon Technology và NetPosa Technologies, nhà sản xuất hệ thống giám sát dựa trên đám mây.

Cả 8 công ty trên đều đã nằm trong danh sách đen về công nghệ của Bộ Thương mại Mỹ. Theo đó, các công ty Mỹ bị cấm xuất khẩu công nghệ hoặc sản phẩm từ Mỹ cho các doanh nghiệp Trung Quốc nếu không có giấy phép.

Hơn 20 công ty Trung Quốc, gồm một công ty công nghệ sinh học, cũng sẽ bị đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 16.12, theo một nguồn tin.

Tổng thống Uganda: người Trung Quốc quyết liệt "gõ cửa" vì cơ hội đầu tư

Chính quyền Tổng thống Biden ngày 16.12 cũng sẽ xem xét việc thắt chặt các quy định đối với các công ty Mỹ bán công nghệ cho Công ty Quốc tế Sản xuất Bán dẫn Thượng Hải (SMIC), nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc. Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa SMIC vào danh sách đen một năm trước. Tuy nhiên, những người chỉ trích nói các điều khoản trong quyết định này có lỗ hổng.

Ông Eric Sayers, trưởng bộ phận Ấn Độ - Thái Bình Dương của công ty tư vấn Beacon Global Strategies, cho biết Tổng thống Biden đang chuyển sang giai đoạn triển khai sau khi xem xét nhiều chính sách công nghệ của người tiền nhiệm.

“Sẽ rất thú vị khi xem liệu những động thái này chỉ là bước khởi đầu của một hướng đi mạnh mẽ hơn đang được Nhà Trắng thúc đẩy hay là mức tối thiểu mà các bộ có thể thực hiện được vào lúc này. Nếu điều đầu tiên là chính xác, chúng ta có thể thấy SMIC bị áp thêm hạn chế và sẽ có thêm các hạn chế đầu tư ra nước ngoài mới trong những tháng tới", ông Sayers nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.