Trung Quốc dọa 'xem xét lại' quan hệ với Nhật Bản

09/12/2021 20:00 GMT+7

Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang gặp rủi ro với việc Bắc Kinh đe dọa "xem xét lại" quan hệ song phương với Tokyo vì những bình luận gần đây của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về Đài Loan .

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham dự một sự kiện ở Đài Bắc, Đài Loan ngày 1.12

chụp màn hình south china morning post

South China Morning Post ngày 9.12 đưa tin Trung Quốc đã đe dọa “xem xét lại” mối quan hệ vốn đã căng thẳng với Nhật Bản sau khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu ủng hộ Đài Loan.

Tuần trước, cựu Thủ tướng Abe nói cả Nhật Bản và Mỹ đều không thể đứng nhìn nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan và tình trạng khẩn cấp của hòn đảo này cũng sẽ là tình trạng khẩn cấp đối với Nhật Bản. Ông Abe cũng cảnh báo rằng “người dân Bắc Kinh, đặc biệt là Chủ tịch Tập Cận Bình, không nên đánh giá sai điều này”.

Những phát biểu trên đã khiến Bắc Kinh tức giận. Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã triệu tập Đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh Hideo Tarumi để họp khẩn cấp vào tuần trước.

Một nguồn tin cho biết hai nhà ngoại giao đã có cuộc trò chuyện căng thẳng và thậm chí bà Hoa đã đe dọa rằng Trung Quốc có thể "xem xét lại" quan hệ Trung - Nhật nếu Tokyo có hành động tiếp theo đối với Đài Loan.

“Bà Hoa yêu cầu Nhật Bản làm rõ quan điểm chính thức của họ đối với Đài Loan. Tuy nhiên, phía Nhật Bản tin rằng ông Abe không còn là thành viên nội các và những bình luận của ông ấy được đưa ra với tư cách cá nhân”, nguồn tin cho biết.

“Bà Hoa nói với ông Tarumi rằng nếu Nhật Bản tiếp tục các động thái này, Trung Quốc sẽ phải xem xét lại cách tiếp cận mối quan hệ song phương và cách cư xử với Nhật Bản”, nguồn tin nói thêm.

Sau cuộc họp giữa bà Hoa và ông Tarumi, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno phát biểu trong một cuộc họp báo rằng chính phủ Nhật Bản không có quyền giải thích những nhận xét của cựu Thủ tướng Abe vì ông đã rời chính phủ.

Ông Matsuno cũng bày tỏ sự không hài lòng của Tokyo về cách Trung Quốc xử lý tình hình và nói thêm rằng “Trung Quốc cần phải hiểu rằng có luồng suy nghĩ như vậy tại Nhật Bản”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.