Trung Quốc nói Mỹ sẽ trả giá vì tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

07/12/2021 16:35 GMT+7

Trung Quốc ngày 7.12 đã đe dọa sẽ trả đũa việc Mỹ tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022.

Biểu tượng của Olympic Bắc Kinh 2022 tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 30.11

reuters

Theo AFP, Trung Quốc ngày 7.12 tuyên bố sẽ trả đũa việc Mỹ quyết định tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022. Bắc Kinh cũng tuyên bố Thế vận hội không phải là "sân khấu cho các hành động phô diễn và thao túng chính trị".

"Mỹ sẽ phải trả giá cho hành động sai trái của mình", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu tại cuộc họp báo hằng ngày khi được hỏi về các biện pháp đối phó cụ thể mà Bắc Kinh sẽ thực hiện. Ông Triệu cũng nói Washington "hãy đợi đấy".

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, "âm mưu" cố gắng làm gián đoạn Thế vận hội của Mỹ đã thất bại, dẫn đến việc Washington mất "thẩm quyền đạo đức và uy tín". Ông Triệu cũng kêu gọi Mỹ ngừng đưa chính trị vào thể thao, đồng thời nói thêm rằng việc tẩy chay “dựa trên những lời nói dối và tin đồn” đã đi ngược lại các nguyên tắc của Olympic.

Mỹ quyết định tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh

Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng thông báo Mỹ sẽ không cử quan chức tham dự Olympic Bắc Kinh 2022 để phản đối Trung Quốc xử lý các vấn đề như Tân Cương.

“Chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ không cử bất kỳ đại diện ngoại giao hoặc quan chức nào đến Olympic Bắc Kinh 2022, bao gồm Thế vận hội Mùa đông và Thế vận hội dành cho người khuyết tật”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki phát biểu.

Bà Psaki cho biết Nhà Trắng muốn gửi đi “thông điệp rõ ràng” về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, đặc biệt là Tân Cương. Mỹ đã thông báo cho các đồng minh về quyết định của mình.

Đoàn vận động viên không bị ảnh hưởng bởi quyết định tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh trên và vẫn có thể tranh tài trong các môn thể thao tại thế vận hội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.