Trung Quốc muốn đặt căn cứ hải quân ở châu Phi, Mỹ báo động

06/12/2021 16:17 GMT+7

Theo thông tin tình báo Mỹ , Trung Quốc đang tìm cách đặt căn cứ quân sự tại Guinea Xích đạo , động thái khiến Washington lo ngại.

Cảng nước sâu do Trung Quốc xây dựng tại Bata, Guinea Xích đạo

chụp màn hình the wall street journal

Tờ The Wall Street Journal ngày 5.12 dẫn lại thông tin mật của tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc đang cố gắng tạo ra căn cứ quân sự đầu tiên ở Đại Tây Dương, trên bờ biển của nước Guinea Xích đạo ở châu Phi.

Tuy không mô tả chi tiết kế hoạch của Bắc Kinh, các quan chức Mỹ cho biết sự hiện diện của Trung Quốc trên bờ biển Đại Tây Dương ở châu Phi sẽ làm gia tăng mối đe dọa đối với Mỹ. Theo tờ The Wall Street Journal, căn cứ sẽ tạo điều kiện cho các tàu chiến Trung Quốc tái vũ trang ở một nơi đối diện với bờ biển của nước Mỹ.

Báo này cũng đưa tin ông Jon Finer, Phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã đến Guinea Xích đạo vào tháng 10 trong nỗ lực thuyết phục Tổng thống nước này Teodoro Obiang Nguema Mbasogo và con trai - Phó Tổng thống Teodoro "Teodorin" Nguema Obiang Mangue - từ chối lời đề nghị của Trung Quốc.

“Chúng tôi đã nói rõ với Guinea Xích đạo rằng các động thái nhất định liên quan đến hoạt động của Trung Quốc ở đó sẽ làm dấy lên lo ngại về an ninh quốc gia. Đây là một phần trong chính sách ngoại giao của chúng tôi nhằm giải quyết các vấn đề an ninh hàng hải”, một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Biden cho biết.

Trung Quốc mở rộng căn cứ hải quân ở châu Phi để hỗ trợ tàu sân bay

Trước đó vào tháng 4, tướng Stephen Townsend, Tư lệnh Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ, đã phát biểu trước Thượng viện rằng "mối đe dọa lớn nhất" từ Trung Quốc sẽ là "việc Bắc Kinh có một căn cứ hải quân hữu ích trên bờ biển Đại Tây Dương của châu Phi”. "Nơi đó sẽ không chỉ là chỗ tàu của họ có thể ghé cảng, tiếp nhiên liệu và hàng thiết yếu. Tôi đang nói về quân cảng, nơi họ có thể tái trang bị vũ khí và sửa chữa các tàu hải quân", ông Townsend nói thêm.

Căn cứ hải quân duy nhất ở nước ngoài của Trung Quốc hiện đặt tại Djibouti bên bờ Ấn Độ Dương.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.