WHO kêu gọi Sinopharm, Sinovac chia sẻ công nghệ sản xuất vắc xin

06/12/2021 11:58 GMT+7

Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) đang liên hệ với hai nhà phát triển vắc xin Trung Quốc cho phép thử nghiệm tiêm tăng cường bằng vắc xin mRNA nội địa">Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc để kêu gọi chia sẻ bằng sáng chế vắc xin Covid-19.

Vắc xin ngừa Covid-19 Vero Cell do công ty Sinopharm sản xuất

reuters

South China Morning Post đưa tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang kêu gọi Sinopharm Sinovac chia sẻ bằng sáng chế vắc xin Covid-19.

Bà Erika Dueñas Loayza, người đứng đầu bộ phận quyền sở hữu trí tuệ trong đơn vị về quyền tiếp cận thuốc và các sản phẩm sức khỏe của WHO, cho biết WHO đã liên hệ trực tiếp với phái bộ Trung Quốc tại Geneva.

Bên cạnh đó, WHO cũng đã trao đổi với Sinopharm và Sinovac để xem liệu 2 công ty có sẵn sàng chia sẻ công nghệ vắc xin thông qua C-TAP - nền tảng chia sẻ dữ liệu, công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ của các phương pháp điều trị, xét nghiệm và vắc xin Covid-19 do WHO tạo ra - hay không.

Bà Loayza cho biết cơ chế này cho phép các công ty dược linh hoạt trong việc quyết định quốc gia họ sẽ chia sẻ công nghệ và xác định các thỏa thuận về tiền bản quyền.

“Chúng tôi đang yêu cầu họ chia sẻ công nghệ thông qua C-TAP. Tất nhiên, các công ty sẽ không chia sẻ miễn phí mà sẽ nhận được tiền bản quyền. Chúng tôi sẽ giúp các nhà phát triển vắc xin lập ra danh sách nhà sản xuất tiềm năng và giúp họ giám sát các thỏa thuận”, bà Loayza nói thêm.

Biến thể Omicron - hậu quả của chênh lệch giàu-nghèo trong phân phối vắc xin

Quan chức này cho biết trong giai đoạn đầu, Sinopharm và Sinovac thể hiện sự quan tâm đến việc chia sẻ công nghệ. Tuy nhiên, sau khi vắc xin của họ được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp, các công ty này chủ yếu chia sẻ vắc xin thông qua các thỏa thuận thương mại song phương. Hiện Trung Quốc là nhà cung cấp vắc xin lớn nhất cho các nước đang phát triển.

Theo Bridge Consulting, công ty theo dõi việc xuất khẩu vắc xin của Trung Quốc, Bắc Kinh đã xuất khẩu 1,2 tỉ liều và tặng 119 triệu liều vắc xin Covid-19 cho các nước. Phần lớn số vắc xin trên được bán thông qua các giao dịch thương mại song phương.

Giá của một liều vắc xin Trung Quốc cao hơn nhiều so với vắc xin Oxford/AstraZeneca và Johnson & Johnson dù chúng vẫn rẻ hơn so với vắc xin mRNA do Pfizer và Moderna sản xuất.

Trung Quốc đã ký kết các thỏa thuận song phương để sản xuất vắc xin ở các nước như Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Indonesia và Pakistan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.