Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Nga tổ chức hội nghị trực tuyến

14/12/2021 11:23 GMT+7

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 15.12.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Brasilia, Brazil ngày 13.11.2019

reuters

Theo South China Morning Post, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tham gia hội nghị trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 15.12. Thông tin này được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố ngày 13.12.

Đây sẽ là hội nghị trực tuyến thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc trong năm nay. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân không tiết lộ các vấn đề được thảo luận trong hội nghị và cho biết các chi tiết sẽ được công bố sau đó.

“Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo sẽ đánh giá toàn diện quan hệ hợp tác Trung - Nga trong các lĩnh vực khác nhau trong năm nay và vạch ra phương hướng phát triển của quan hệ song phương cho năm tới”, ông Uông phát biểu.

Gần đây, Moscow và Bắc Kinh đã thắt chặt quan hệ dựa trên một loạt lợi ích chung, bao gồm cả việc xây dựng một trạm vũ trụ mặt trăng.

Ông Li Yonghui, chuyên gia về Nga và Trung Á tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nhận định cuộc gặp sẽ cho phương Tây thấy hai cường quốc có nhiều điểm chung. “Lãnh đạo hai nước sẽ đưa ra tuyên bố thể hiện quan điểm chung về nhiều vấn đề quốc tế. Cuộc gặp của ông Putin với Thủ tướng Modi chắc chắn cũng sẽ được đề cập trong hội nghị với ông Tập", ông Li nói.

Ông Artyom Lukin, phó giáo sư tại Đại học Liên bang Viễn Đông của Nga, cho rằng mục đích chính của hội nghị trực tuyến này là thể hiện sự đoàn kết và gửi thông điệp tới Mỹ.

Trong khi đó, ông Alexander Gabuev, thành viên cấp cao tại Trung tâm Carnegie Moscow, nói cuộc gặp có ý nghĩa địa chính trị đối với hai nước. Tuy nhiên, ông Gabuev không mong đợi các thỏa thuận hoặc hợp đồng quan trọng sẽ được ký kết trong hội nghị trực tuyến này.

“Tất cả thỏa thuận sẵn sàng được ký kết có thể sẽ bị hoãn lại cho đến tháng 2.2022”, chuyên gia này nói. Đây là thời điểm Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập gặp mặt trực tiếp bên lề Thế vận hội mùa đông năm 2022 tại Bắc Kinh.

Oanh tạc cơ chiến lược Nga - Trung Quốc tuần tra chung tại châu Á - Thái Bình Dương

Hội nghị giữa Chủ tịch Tập và Tổng thống Putin diễn ra sau khi một số quốc gia phương Tây tuyên bố tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Bắc Kinh. Hội nghị cũng được tổ chức sau khi ông Putin có cuộc trao đổi với Tổng thống Mỹ Joe BidenThủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào tuần trước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.