Tổng thống Biden lên tiếng về tình trạng 'khủng khiếp' ở Myanmar

29/03/2021 08:30 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 28.3 gọi những gì đang diễn ra ở Myanmar là “quá sức chịu đựng”, sau khi các nguồn tin cho biết lực lượng an ninh nước này đã giết chết hơn 100 người biểu tình vào cuối tuần qua.

Ngày 27.3, ít nhất 107 người đã thiệt mạng trên khắp Myanmar vì lực lượng an ninh bị tố cáo đã nã súng vào người biểu tình.
“Thật là khủng khiếp. Thật sự quá sức chịu đựng và dựa trên những thông tin mà tôi nhận được, nhiều người đã mất mạng một cách vô lý”, AFP hôm 29.3 dẫn lời Tổng thống Biden.
Trong khi đó, cổng thông tin Myanmar Now cho hay phải có ít nhất 114 người thiệt mạng vào ngày Quân đội của nước này (27.3).
Liên minh châu Âu gọi tình trạng bạo lực chết chóc ở Myanmar là “không thể chấp nhận được”.
“Thay vì tổ chức các hoạt động kỷ niệm, quân đội Myanmar lại biến 27.3 thành ngày của sự kinh hoàng và đáng hổ thẹn”, người đứng đầu chính sách ngoại giao EU Josep Borrell lên tiếng.

Biểu tình Myanmar có số thương vong kỷ lục trong ngày lễ quân đội

Trước đó, bộ trưởng quốc phòng 12 quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản và Úc, đều lên án quân đội Myanmar.
Chính quyền quân sự chưa có phản ứng về số thương vong trên. Trong khi đó, phát biểu tại lễ diễu hành kỷ niệm Ngày quân đội, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar Min Aung Hlaing tái khẳng định cam kết sẽ tổ chức bầu cử và cho rằng các hành động bạo lực là không phù hợp.
Còn theo một nguồn tin địa phương, số người chết từ thời điểm chính biến 1.2 đã tăng lên ít nhất 423.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.