Tổng thống Biden mạnh tay với bạo lực súng đạn

10/04/2021 07:23 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ban hành loạt biện pháp nhằm ngăn ngừa nạn bạo lực súng đạn tại Mỹ, điều mà ông cho là “nỗi xấu hổ với quốc tế”.

Theo tờ The Hill, Tổng thống Biden ngày 8.4 ký lệnh hành pháp nhằm ngăn chặn các vụ bạo lực súng đạn đặc biệt gia tăng trong thời gian gần đây. Theo đó, Tổng thống Biden ra lệnh cho Bộ Tư pháp trong vòng 30 ngày phải ban hành quy định ngăn chặn phổ biến các loại súng tự chế không thể truy xuất số seri, hay còn gọi là “súng ma”.

Tổng thống Biden bắt đầu mạnh tay hạn chế súng 'ma' tại Mỹ

Các chuyên gia cho biết “súng ma” được các nhóm tội phạm ưa chuộng vì không thể truy xuất lý lịch. “Súng ma” được sử dụng trong một số vụ xả súng hàng loạt những năm gần đây, gồm vụ vào năm 2013 tại thành phố Santa Monica, bang California khiến 5 người thiệt mạng; một vụ khác vào năm 2017 ở bang Bắc Carolina làm 5 người thiệt mạng; và một vụ vào năm 2019 tại một trường trung học ở California, khi thiếu niên 16 tuổi giết chết 2 học sinh và làm 3 người khác bị thương.
Đồng thời, Tổng thống Biden ra lệnh Bộ Tư pháp trong vòng 60 ngày phải công bố khuôn mẫu luật “cờ đỏ”, cho phép các cơ quan hành pháp kiến nghị lên tòa án tạm thời chặn người sở hữu súng nếu họ có nguy cơ gây nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác. Các tiểu bang sẽ đưa theo khuôn mẫu này để ban hành quy định phù hợp tại địa phương.
Bên cạnh đó, ông Biden cũng yêu cầu hạn chế mua bán loại “đai giữ ổn định”, thiết bị giúp súng ngắn trở thành súng trường nguy hiểm hơn nhưng không phải chịu những quy định như súng trường. Theo quy định mới, người mua thiết bị này phải đăng ký với cơ quan thẩm quyền và sẽ tuân theo các quy định của Đạo luật súng đạn quốc gia.
Ngoài ra, Tổng thống Biden chỉ đạo Bộ Tư pháp đưa ra báo cáo hằng năm về nạn buôn vũ khí. Nhà lãnh đạo cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ các chương trình can thiệp nhằm giảm bạo lực súng đạn trong trong cộng đồng.

Chết vì súng đạn vẫn tăng nhưng vì sao nước Mỹ khó siết luật kiểm soát súng đạn?

Những cải cách quan trọng về vấn đề súng đạn như kiểm tra lý lịch và cấm súng trường tấn công vẫn đang bị đình trệ do sự phản đối từ phe Cộng hòa. Cụ thể, thống đốc Bill Lee tại bang Tennessee, một đảng viên đảng Cộng hoà, mới đây ký ban hành luật cho phép hầu hết người trưởng thành trong bang mang súng ngắn mà không cần giấy phép hay phải kiểm tra lý lịch. Hiệp hội Súng trường quốc gia cũng tuyên bố họ sẽ quyết đấu với Tổng thống Biden trước toà.
Theo ABC, các biện pháp được ban hành thông qua lệnh hành pháp, một quyền lực đặc biệt mà tổng thống Mỹ có thể sử dụng để hành động mà không cần sự chấp thuận của quốc hội. Tuy nhiên, các lệnh hành pháp không phải là giải pháp lâu dài vì tổng thống tiếp theo có thể đảo ngược tình thế bằng cách sử dụng đặc quyền tương tự.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.