Mỹ cảnh báo Trung Quốc, sẵn sàng hỗ trợ Philippines, Đài Loan

08/04/2021 09:06 GMT+7

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Trung Quốc về những động thái mà Philippines và Đài Loan xem là hành động ngày càng gây hấn, đồng thời nhấn mạnh nghĩa vụ của Washington đối với các đối tác và đồng minh.

"Một cuộc tấn công chống lại các lực lượng vũ trang hoặc máy bay Philippines ở Thái Bình Dương, bao gồm ở Biển Đông, sẽ kích hoạt các nghĩa vụ của chúng tôi theo Hiệp ước Phòng thủ Tương hỗ Mỹ-Philippines", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói trong buổi họp báo ngày 7.4, theo AFP.
Ông Price nói Mỹ chia sẻ mối quan ngại của Philippines về việc Trung Quốc điều động hàng trăm tàu dân binh đến gần đá Ba Đầu tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông.

Mỹ khẳng định cam kết "vững chắc" với Đài Loan giữa lúc Trung Quốc gia tăng sức ép

Hơn 200 tàu dân binh Trung Quốc xuất hiện gần đá Ba Đầu vào ngày 7.3 và sau đó tản ra khắp quần đảo Trường Sa, bao gồm những bãi đá bị Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp và bồi đắp thành đảo nhân tạo. Trung Quốc đã ngang ngược bác bỏ việc Philippines yêu cầu tàu dân binh rút khỏi khỏi khu vực.
Căng thẳng cũng gia tăng với Đài Loan. Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 7.4 cho biết Trung Quốc tiếp tục điều thêm 15 máy bay quân sự bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.
Ông Price bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự quanh Đài Loan gần đây.
"Mỹ duy trì năng lực chống lại bất kỳ hành vi sử dụng vũ lực hoặc những hình thức cưỡng ép khác đe dọa an ninh hoặc hệ thống kinh tế xã hội của người dân Đài Loan", ông Price nhấn mạnh.
Tuyên bố này là nhắc đến Đạo luật Mối quan hệ với Đài Loan, theo đó Mỹ có nghĩa vụ cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ trước Trung Quốc đại lục.
Chính phủ Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã tuyên bố sẽ bảo vệ mạnh mẽ các đồng minh và tiếp tục duy trì quan điểm cứng rắn với Trung Quốc từ thời người tiền nhiệm Donald Trump.

Đài Loan nói sẽ chống cự đến cùng nếu Trung Quốc tấn công

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.