Trung Quốc xây thêm công trình trái phép ở Trường Sa ?

01/04/2021 19:46 GMT+7

Quân đội Philippines cho biết vừa phát hiện các cấu trúc nhân tạo "bất hợp pháp" ở cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông, gần khu vực hàng trăm tàu Trung Quốc tập trung.

Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Philippines, tướng Cirilito Sobejana cho biết quân đội đã phát hiện các cấu trúc nhân tạo bất hợp pháp trong chuyến bay tuần tra trên Biển Đông vào ngày 30.3. Tuy nhiên, ông Sobejana không nêu rõ quy mô của những cấu trúc.
Quân đội Philippines tăng cường hoạt động tuần tra ở Biển Đông nhằm giám sát chặt chẽ hoạt động của khoảng 220 tàu Trung Quốc được cho là tàu dân binh hiện diện ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông kể từ ngày 7.3.
Các quan chức Philippines ngày 31.4 cho biết 44 tàu Trung Quốc vẫn đang ở gần đá Ba Đầu và khoảng 200 chiếc khác tản ra quanh các khu vực khác ở quần đảo Trường Sa, bao gồm những bãi đá bị Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp và bồi đắp thành đảo nhân tạo, cùng với sự hiện hiện của 4 tàu hải quân Trung Quốc.
Tờ Inquirer (Philippines) ngày 1.4 đưa tin có 3 tàu tên lửa Type 022 của Trung Quốc được phát hiện gần Đá Vành Khăn bị Bắc Kinh chiếm đóng phi pháp tại Trường Sa.
Trong cuộc điện đàm ngày 31.3, hai cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ và Philippines đã thảo luận về mối quan ngại đối với các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines, ông Teodoro Locsin dự kiến sẽ gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc trong tuần này.
Trước đó, trong buổi họp báo ngày 25.3, Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định động thái của các tàu Trung Quốc là hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam.
Canada, Úc, Mỹ, Nhật Bản và những nước khác bày tỏ mối quan ngại về ý định của Trung Quốc trong việc điều động hàng trăm tàu đến khu vực. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh hôm 22.3 ngang nhiên nói hàng trăm “tàu cá” tập trung ở đá Ba Đầu trên Biển Đông là để “tránh thời tiết xấu”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.