Tổng thống Biden nói gì về Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 23.5 khẳng định Mỹ không thay đổi chính sách “Một Trung Quốc”, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói Mỹ “có cam kết” bảo vệ Đài Loan.

Phát biểu trước báo giới tại Lầu Năm Góc, ông Austin nói: “Tổng thống Biden tái khẳng định chính sách Một Trung Quốc, cũng như cam kết của chúng tôi về hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan. Ông cũng nhấn mạnh cam kết của chúng tôi theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan, giúp Đài Loan có phương tiện tự vệ. Như vậy, chính sách của chúng tôi không thay đổi”.

Trước đó, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Fumio Kishida ở Tokyo hôm 23.5, khi được hỏi liệu Mỹ có bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị tấn công hay không, Tổng thống Joe Biden trả lời: “Có”.

Tổng thống Biden nói gì về Đài Loan - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (giữa), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (phải) và Thủ tướng Úc Anthony Albanese tại Cung điện Kantei ở Tokyo (Nhật Bản), ngày 24.5.2022

reuters

“Đó là cam kết mà chúng tôi đã đưa ra. Chúng tôi đồng ý với chính sách Một Trung Quốc. Chúng tôi đã đồng ý chính sách đó và mọi thỏa thuận xuất phát từ đó. Nhưng ý tưởng Đài Loan bị kiểm soát bằng vũ lực, thì không phù hợp”.

Ngay sau phát ngôn của ông Biden, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân đã bày tỏ “không hài lòng và phản đối mạnh mẽ”. Ông nói “Vấn đề Đài Loan hoàn toàn là chuyện nội bộ của Trung Quốc, không chấp nhận can thiệp từ nước ngoài. Không ai nên đánh giá thấp quyết tâm, ý chí và năng lực của nhân dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm