Tổng thống Biden quan ngại về tên lửa bội siêu thanh của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ quan ngại về tên lửa bội siêu thanh của Trung Quốc sau khi có tin Bắc Kinh thử loại vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Tổng thống Biden quan ngại về tên lửa bội siêu thanh của Trung Quốc - ảnh 1
Tên lửa bội siêu thanh DF-17 của Trung Quốc trong cuộc duyệt binh ở Bắc Kinh năm 2019

REUTERS

Hôm 17.10, tờ Financial Times đưa tin trong tháng 8, Trung Quốc đã phóng một tên lửa bội siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 18.10 đã bác bỏ thông tin từ Financial Times, khẳng định nước này đã phóng thử phi thuyền chứ không phải tên lửa bội siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Khi được giới phóng viên ngày 20.10 hỏi liệu có quan ngại về tên lửa bội siêu thanh của Trung Quốc hay không, Tổng thống Biden trả lời “có”, theo Kyodo News.

Ngoài ra, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho giới phóng viên hay những quan ngại về các khí tài quân sự Trung Quốc tiếp tục theo đuổi đã được nêu ra thông qua các kênh ngoại giao.

Nga nói gì về thông tin Trung Quốc thử vũ khí bội siêu thanh?

Hôm 29.9, CHDCND Triều Tiên cho biết trong vụ thử tên lửa một ngày trước, nước này đã phóng thành công tên lửa bội siêu thanh, theo Hãng thông tấn KCNA.

Cũng trong tháng 9, Cơ quan Dự án nghiên cứu tiên tiến quốc phòng Mỹ cho hay nước này đã thử nghiệm một vũ khí bội siêu thanh có vận tốc gấp 5 lần vận tốc âm thanh.

Trong khi đó, Nga được cho là tiên phong trong việc phát triển vũ khí bội siêu thanh, với tên lửa Avangard được triển khai vào năm 2019. Tên lửa Avangard vận hành bằng động cơ phản lực tĩnh siêu âm, có khả năng đạt tốc độ tối đa Mach 20 (gấp 20 lần vận tốc âm thanh) và có thể mang đầu đạn thông thường lẫn hạt nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm