Tổng thống Biden thừa nhận không thể tránh hỗn loạn lúc rút quân khỏi Afghanistan

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận khả năng binh lính Mỹ sẽ ở lại Afghanistan sau thời hạn 31.8 để sơ tán toàn bộ công dân. Mặt khác, ông nói không thấy có khả năng nào để không xảy ra hỗn loạn khi Mỹ rời khỏi Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói sẽ đưa toàn bộ công dân Mỹ rời khỏi Afghanistan, có thể quá thời hạn 31.8 /// AFP
Tổng thống Mỹ Joe Biden nói sẽ đưa toàn bộ công dân Mỹ rời khỏi Afghanistan, có thể quá thời hạn 31.8
AFP

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News ngày 18.8, Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận rằng cảnh hỗn loạn xảy ra trong lúc rút quân khỏi Afghanistan là điều không thể tránh.

Tuy nhiên, ông cam kết đưa toàn bộ công dân Mỹ ra khỏi Afghanistan, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa vượt quá thời hạn do ông đặt ra để rút quân hoàn toàn, ngày 31.8.

Tổng tham mưu trưởng Mỹ nói Afghanistan thất bại do thiếu ý chí, lãnh đạo

Trong cuộc phỏng vấn, nhà báo George Stephanopoulos của ABC News  hỏi ông Biden liệu quân Mỹ có ở lại cho đến khi công dân cuối cùng được rời đi. Theo ước tính, có khoảng 10.000 - 15.000 công dân Mỹ tại Afghanistan.

Tổng thống Biden nói “người Mỹ nên hiểu rằng chúng ta sẽ cố hoàn thành trước ngày 31.8”. “Nhưng nếu chúng ta không, binh sĩ sẽ ở lại chứ?”, ông Stephanopoulos hỏi.

“Nếu không, chúng ta sẽ xác định ai còn lại vào lúc đó. Và nếu còn công dân Mỹ, chúng ta sẽ ở lại để đưa toàn bộ họ đi”, Tổng thống Biden trả lời.

Ngoài công dân Mỹ, Tổng thống Biden cho biết còn khoảng 50.000 - 65.000 người Afghanistan muốn sơ tán. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo thừa nhận số lượng người sơ tán mỗi ngày phải được tăng lên đến 7.000 người mỗi ngày mới kịp.

Tổng thống Biden thừa nhận không thể tránh hỗn loạn lúc rút quân khỏi Afghanistan - ảnh 1

Máy bayquân sựMỹ tại sân bay Hamid Karzai ở Kabul ngày 17.8

Reuters

Hơn 4.800 người, gồm công dân Mỹ và Afghanistan đã được sơ tán từ khi quân đội Mỹ kiểm soát sân bay tại Kabul. Các quan chức kỳ vọng sẽ tăng số lượng người được sơ tán lên thành 9.000 người mỗi ngày.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết đã có những báo cáo về việc Taliban cản trở người Afghanistan đến sân bay để sơ tán, trái với cam kết. Tổng thống Biden cũng xác nhận thông tin đã bị gây khó khăn trong việc đưa những người giúp quân đội Mỹ rời đi.

Ba người thiệt mạng khi biểu tình chống Taliban, treo quốc kỳ Afghanistan

Bà Sherman cho biết các nhà ngoại giao và quan chức quân đội Mỹ đang làm việc trực tiếp với Taliban để nhấn mạnh yêu cầu cho phép toàn bộ công dân Mỹ, nước thứ ba và người Afghanistan muốn ra đi được làm điều đó an toàn và không bị quấy nhiễu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chương mới trong quan hệ Ấn Độ - Nga

Chương mới trong quan hệ Ấn Độ - Nga

Sự cân bằng trong quan hệ Ấn Độ - Nga đang có những bước dịch chuyển lớn theo hướng Ấn Độ ngày càng “xa rời” Nga, nhất là kể từ khi Moscow phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine hồi tháng 2.