Tổng thống Biden xin lỗi vì người tiền nhiệm Donald Trump rút khỏi thỏa thuận khí hậu

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Joe Biden xin lỗi các lãnh đạo thế giới vì việc người tiền nhiệm Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận về biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tổng thống Biden xin lỗi vì người tiền nhiệm Donald Trump rút khỏi thỏa thuận khí hậu - ảnh 1

Tổng thống Joe Biden phát biểu tại COP26

Reuters

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu Liên Hiệp Quốc COP26 tại Glasgow (Scotland) ngày 1.11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xin lỗi vì người tiền nhiệm Donald Trump đưa Mỹ ra khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đạt được hồi năm 2015.

“Tôi đoán là không nên xin lỗi nhưng tôi phải xin lỗi vì việc chính quyền trước của Mỹ đã rút khỏi hiệp định Paris và đặt chúng ta vào tình thế khó khăn một chút”, Tổng thống Biden nói.

"Đồng hồ tận thế" sắp điểm nếu thế giới không hành động vì khí hậu

Cựu Tổng thống

Trump

cho rằng hiệp định Paris khiến Mỹ mất đi việc làm. Ngay sau khi nhậm chức, một trong những hành động đầu tiên của ông Biden là đưa Mỹ quay lại hiệp định.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Biden nói rằng cuộc chiến chống biến đổi khí hậu sẽ thúc đẩy các nền kinh tế thay vì gây thiệt hại và ông tin vào những cơ hội to lớn từ đó, không chỉ cho Mỹ mà cho tất cả các nước.

Tổng thống Mỹ phản bác những chỉ trích cho rằng việc giảm khí thải nhà kính và sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch sẽ làm mất đi việc làm. Nhà lãnh đạo cho rằng xây dựng mạng lưới giao thông điện tử hóa, hệ thống pin năng lượng mặt trời và tuốc bin gió sẽ tạo ra nhiều việc làm có thu nhập tốt cho người lao động.

Trong khi đó, ông Biden cảnh báo việc tiếp tục con đường hiện tại gây ra tổn thất về kinh tế. “Biến đổi khí hậu đang tàn phá thế giới. Nó không phải là giả thuyết. Chúng ta có khả năng đầu tư và xây dựng tương lai năng lượng sạch, công bằng và đầu tư vào quá trình tạo ra hàng triệu việc làm có mức lương tốt và cơ hội khắp thế giới. Mỗi ngày chúng ta trì hoãn, cái giá cho sự trì trệ càng tăng”, ông Biden nói.

'Tẩy xanh' là gì mà đáng bị chỉ trích?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm