Tổng thống Bolsonaro nói Brazil 'khánh kiệt' vì Covid-19

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết đất nước này đã khánh kiệt vì cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra và ông “không thể làm gì được”.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro

"Brazil đã khánh kiệt, tôi không thể làm gì được", Tổng thống Bolsonaro nói trong bài phát biểu ở thủ đô Brasilia ngày 5.1. Ông cho biết thêm ông muốn sửa đổi chính sách cắt giảm thuế, nhưng cũng không thể.

Cuộc cải cách mà ông đề cập đến là một lời hứa trong chiến dịch tranh cử: tăng mức thu nhập cá nhân được miễn thuế.

Tổng thống Bolsonaro cho rằng nền kinh tế Brazil sụp đổ là do các biện pháp phòng dịch Covid-19 của các thống đốc bang.

Bất kể số người chết vì Covid-19 tăng vọt, tỷ lệ người dân ủng hộ ông Bolsonaro vẫn tăng nhờ vào khoản viện trợ khẩn cấp được chi trả trong 9 tháng cho 68 triệu người dân Brazil, gần 1/3 dân số.

Tuy nhiên, các khoản trợ cấp đã giúp hàng triệu người Brazil thoát khỏi cảnh đói khổ kết thúc vào cuối tháng 1 vì thâm hụt ngân sách và nợ công tăng cao trong bối cảnh đại dịch Covid-19 làm chết gần 200.000 người ở Brazil, theo AFP.

Brazil: cơn đại dịch và vị tổng thống chia rẽ lòng người

Trong vòng 24 giờ qua, Brazil ghi nhận 1.171 trường hợp tử vong và gần 60.000 ca nhiễm mới, theo số liệu của Bộ Y tế.

Chuyên gia Marcelo Neri, Giám đốc Trung tâm Chính sách Xã hội của Quỹ Getulio Vargas, cảnh báo: “Tình hình rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, vấn đề trọng tâm không phải là thiếu tiền, mà là thiếu một kế hoạch rõ ràng ở một quốc gia vẫn chưa có ngày bắt đầu chương trình tiêm chủng đại trà vắc xin chống lại Covid-19”.

Một số chuyên gia khác ở Brazil cho rằng Tổng thống Bolsonaro đưa ra tuyên bố trên là nhằm mở đường cho việc cắt giảm trợ cấp để cân đối chi tiêu ngân sách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm