Tổng thống Duterte ngưng cuộc chiến chống ma túy

30/01/2017 23:18 GMT+7

Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho lực lượng cảnh sát quốc gia ngưng cuộc chiến chống ma túy, tập trung chống tham nhũng trong nội bộ sau vụ cảnh sát bắt cóc tống tiền một người Hàn Quốc.

Ông Duterte đã chỉ trích lực lượng cảnh sát như sau: "Cảnh sát các anh là những kẻ tham nhũng nhiều nhất. Các anh tham nhũng tới tận xương tủy. Tham nhũng trong cả hệ thống". Rồi ông ra lệnh: "Hãy thanh lọc hàng ngũ các anh. Hãy xem lại các vụ việc. Hãy đưa cho tôi danh sách những kẻ xấu xa".
Chiến dịch chống ma tuý chấm dứt từ 3 giờ sáng 30.1 theo lệnh của ông Duterte, theo Inquirer.
Sau tuyên bố của ông Duterte, Chỉ huy cảnh sát quốc gia, ông Ronald dela Rosa hôm 30.1 tuyên bố đã giải thể tất cả các đơn vị chống ma túy, tập trung toàn lực để chống tham nhũng.
Hãng tin UPI dẫn lời ông nói: "Các cảnh sát biến chất hãy cảnh giác. Chúng ta không còn có cuộc chiến chống ma túy nữa. Giờ đây chúng ta tiến hành cuộc chiến chống những kẻ xấu xa".
Chỉ huy cảnh sát quốc gia Ronald dela Rosa (phải) từng là cánh tay phải đắc lực của ông Duterte trong cuộc chiến chống ma túy Reuters
Động thái trên diễn ra sau vụ một số cảnh sát chống ma túy của Philippines đã bắt cóc doanh nhân Hàn Quốc Jee Ick-joo. Ông này bị đưa về trụ sở cảnh sát tại thành phố Quezon, bị bóp cổ đến chết và sau đó thiêu xác phi tang. Bộ Tư pháp Philippines đã phải thừa nhận điều này và đích thân ông Duterte phải lên tiếng xin lỗi, hứa trừng trị các thủ phạm "bằng hình phạt tối đa".
Giới chức Philippines cũng cho biết các cảnh sát là thủ phạm còn nói dối với vợ doanh nhân Jee là ông còn sống để tống tiền 100.000 USD.
Được biết chống ma túy là điểm tranh cử chủ chốt của ông Duterte, góp phần quan trọng đưa ông lên cương vị tổng thống từ hồi cuối tháng 6.2016.
Ông đã thực hiện lời hứa đó, có điều áp dụng các biện pháp đầy tranh cãi, bao gồm cho phép cảnh sát bắn chết nghi phạm ma túy tràn lan mà không cần thông qua xét xử. Giới chức Philippines cho biết hơn 7.000 nghi phạm đã bị cảnh sát và dân phòng Philippines giết chết trong cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte. Các tổ chức nhân quyền cho rằng con số thật có thể còn cao hơn rất nhiều.
Ông Duterte từng tuyên bố sẽ quét sạch tội phạm ma túy ở Philippines trong vòng 6 tháng, tức đến tháng 12.2016, nhưng sau đó kéo dài thời hạn đến tháng 3.2017. Gần đây nhất, hôm 29.1 ông kéo dài thời hạn thêm một lần nữa, tuyên bố thời hạn đó "là ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi", vốn diễn ra vào năm 2022.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.