Tổng thống Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ không ủng hộ Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO

Văn Khoa
Văn Khoa
13/05/2022 19:46 GMT+7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm nay 13.5 tuyên bố không có khả năng nước này ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, lập luận những quốc gia Bắc Âu này là “nhà của nhiều tổ chức khủng bố”.

Hôm 12.5, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin tuyên bố nước này phải nộp đơn gia nhập liên minh quân sự NATO ngay lập tức. Đến ngày 13.5, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde khẳng định việc nước này gia nhập NATO sẽ có tác dụng ổn định và mang lại lợi ích cho các nước xung quanh vùng biển Baltic.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại một cuộc họp báo ở Ankara

AFP

“Chúng tôi đang theo dõi các diễn biến liên quan Thụy Điển và Phần Lan, nhưng chúng tôi không có quan điểm tích cực”, Tổng thống Erdogan nói với giới phóng viên tại thành phố Istanbul, theo Reuters. Ông Erdogan còn nói rằng NATO đã sai lầm khi chấp nhận Hy Lạp trở thành thành viên của liên minh này trong quá khứ.

“Là Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi không muốn lặp lại sai lầm tương tự. Hơn nữa các nước vùng Scandinavia là nhà khách cho các tổ chức khủng bố”, ông Erdogan nói. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của phía Phần Lan và Thụy Điển đối với phát ngôn của Tổng thống Erdogan.

Nga đe doạ trả đũa nếu Phần Lan gia nhập NATO

Thổ Nhĩ Kỳ chính thức ủng hộ việc mở rộng NATO kể từ khi gia nhập liên minh này cách đây 70 năm. Bất kỳ quyết định về việc mở rộng NATO phải đạt được sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.