Tổng thống Macron tính toán gì khi 'đặt cược' chính trị trước phe cực hữu Pháp?

Tổng thống Macron tính toán gì khi 'đặt cược' chính trị trước phe cực hữu Pháp?

La Vi
La Vi
13/06/2024 08:14 GMT+7

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến thăm Oradour-sur-Glane - một ngôi làng ma bị bỏ hoang sau vụ thảm sát trong Thế chiến 2 - cùng với người đồng cấp Đức vào hôm 10.6, một ngày sau khi ông quyết định triệu tập một cuộc bầu cử nhanh chóng sau thất bại nặng nề trước phe cực hữu trong một cuộc bỏ phiếu của Nghị viện châu Âu.

Khi các đảng ở Pháp hôm 10.6 đang chạy đua tìm ứng cử viên trong một cuộc bầu cử đột xuất, Tổng thống Emmanuel Macron đã đến thăm một địa điểm bị bỏ hoang sau vụ thảm sát do Đức Quốc xã thực hiện trong Thế chiến 2.

Tại đó, ông Macron và người đồng cấp Đức Olaf Scholz cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực hòa giải giữa Pháp và Đức.

"Các thế hệ đi trước có lòng dũng cảm và con cháu của họ cũng phải có lòng dũng cảm và quyết tâm như vậy", ông Macron nói.

Tổng thống Macron tính toán gì khi 'đặt cược' chính trị trước phe cực hữu Pháp?- Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Macron và Tổng thống Đức Steinmeier đến thăm một địa điểm bỏ hoang sau vụ thảm sát do Đức Quốc xã thực hiện trong Thế chiến 2

REUTERS

Chuyến thăm diễn ra một ngày sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. Phe cực hữu đã giành chiến thắng và ông Macron đã giải tán quốc hội để tổ chức bầu cử sớm.

Đó là một ván cược sẽ quyết định tương lai chính trị của ông Macron, và có thể mang lại cho phe cực hữu một cơ hội giành lấy quyền lực thực sự.

Vị thế của ông Macron đã giảm sút kể từ khi ông mất thế đa số tuyệt đối trong quốc hội hai năm trước.

Thảo luận về việc tổ chức bầu cử sớm, một nguồn tin thân cận với Tổng thống Macron cho biết có khả năng ông sẽ có thể giành lại đa số bằng cách khiến mọi người bất ngờ.

Theo nguồn tin này, nếu đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN) của bà Marine Le Pen giành chiến thắng thì 3 năm kế tiếp sẽ giúp cử tri nhận ra RN không có năng lực, và nỗ lực tranh cử tổng thống vào năm 2027 của đảng này sẽ suy yếu.

Tuy nhiên, nguồn tin này thừa nhận đó không phải là lựa chọn không có rủi ro.

Quyết định của cử tri sẽ xoay quanh sự bất mãn về phong cách lãnh đạo, chi phí sinh hoạt và chính sách nhập cư dưới thời Tổng thống Macron.

Nhưng đây cũng là bài kiểm tra độ tin tưởng của cử tri về năng lực của đảng RN trong việc điều hành một chính phủ lớn ở châu Âu.

Ông Louis Aliot, Phó chủ tịch đảng RN, cho biết: "Vâng, tôi nghĩ chúng tôi đã sẵn sàng. Tôi thực sự [sẵn sàng]. Và ngày mai, nếu sau ngày 7.7, chúng tôi đạt được đa số, từ đảng RN hoặc liên minh với những đảng khác, chúng tôi sẽ rất nhanh chóng có thể lại giúp nước Pháp tiến lên".

Trong số các chính sách do đảng cực hựu Tập hợp Quốc gia đưa ra, đảng đã đề xuất chi tiêu công cao mặc dù mức nợ đã đáng kể.

Họ cũng muốn trục xuất nhiều người di cư hơn, hạn chế quyền lợi chăm sóc trẻ em đối với công dân Pháp và ưu tiên cho công dân Pháp trong việc tiếp cận nhà ở xã hội và việc làm.

Không có gì chắc chắn rằng đảng RN sẽ giành đủ ghế để điều hành chính phủ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.