Tổng thống Mỹ Donald Trump ăn trưa cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Vũ Hân
Vũ Hân
27/02/2019 12:36 GMT+7

Sau khi hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã di chuyển đến Trụ sở Chính phủ để gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hai nhà lãnh đạo sẽ ăn trưa cùng nhau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Trump tiến vào trụ sở Chính phủ trong sự chào đón của các cháu thiếu nhi và phái đoàn 2 nước.
Đoàn xe của Tổng thống Mỹ tiến vào trụ sở Chính phủ Ảnh Ngọc Thắng
Các cháu thiếu nhi chào đón 2 nhà lãnh đạo Ảnh Ngọc Thắng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Donald Trump Ảnh Gia Hân
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Donald Trump Ảnh Gia Hân
Tổng thống Donald Trump tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Ảnh Gia Hân
Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Trump và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều lần gặp gỡ.
Tháng 5.2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm Mỹ và hội đàm với ông chủ Nhà Trắng.
Tại cuộc gặp này, Tổng thống Donald Trump đã cho biết: “Tôi rất vinh dự được đón Ngài Thủ tướng của Việt Nam tại Nhà Trắng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện một công việc tuyệt vời ở Việt Nam. Chúng tôi sẽ bàn về vấn đề thương mại, vấn đề bán đảo Triều Tiên và có rất nhiều vấn đề tại cuộc gặp chiều nay”.
Trong chuyến thăm Việt Nam lần trước, Tổng thống Trump đã bày tỏ bất ngờ trước sự đón tiếp nồng hậu của Việt Nam Ảnh Ngọc Thắng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ “rất ấn tượng với Tổng thống Donald Trump về sự thân thiện, cởi mở khi ngài điện đàm và gửi thư cho chúng tôi”.
Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ coi trọng vai trò của Việt Nam cũng như vai trò của ASEAN tại khu vực, mong muốn quan hệ hai nước thời gian tới tiếp tục phát triển mạnh mẽ.
Hai bên khẳng định cam kết tiếp tục nỗ lực phát triển quan hệ hai nước ổn định, lâu dài, xây dựng và cùng có lợi, không chỉ phục vụ tốt hơn lợi ích hai nước mà còn đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới, trên cơ sở tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế; tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, tôn trọng thể chế chính trị của nhau.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Trump khẳng định Việt Nam và Mỹ chia sẻ những lợi ích chung ở châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.
Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; khẳng định ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý. Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh tiến triển trong đàm phán một Bộ Quy tắc ứng xử hiệu quả và có ý nghĩa.
Bên cạnh đó, 2 nhà lãnh đạo cũng đã khẳng định sự ủng hộ đối với phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên và yêu cầu các bên liên quan thực hiện nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Tháng 11. 2017, Tổng thống Donald Trump cũng đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.
Sau chuyến thăm đó, ông đã kể về những ấn tượng, cảm nhận rất tốt về đất nước Việt Nam, con người và lòng hiếu khách của dân Việt Nam.
Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cho rằng tuy ông Trump không có chuyến thăm chính thức Việt Nam trong đợt này, nhưng việc ông Trump quay trở lại và gặp lại các lãnh đạo Việt Nam sẽ càng nhân lên cảm nhận tốt đẹp của ông với Việt Nam, quan hệ cá nhân tốt giữa ông và các lãnh đạo Việt Nam, tạo đà cho quan hệ hai nước.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.