Tổng thống Mỹ trao đổi gì với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc gặp trưa nay?

Vũ Hân
Vũ Hân
27/02/2019 16:59 GMT+7

Ngày 27.2, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhân dịp ông Trump sang Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2 từ ngày 27-28.2.

Tổng thống Mỹ vui mừng được thăm lại Việt Nam

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Tổng thống Donald Trump và Đoàn đại biểu cấp cao Mỹ thăm Việt Nam, đánh giá cao ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai trong việc thúc đẩy giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.
[VIDEO] Hoạt động đầu tiên của Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam
Thủ tướng cũng hoan nghênh Mỹ và Triều Tiên đã chọn Việt Nam làm địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh quan trọng này.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đãi tiệc Tổng thống Donald Trump và phái đoàn Mỹ Ảnh Gia Hân
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định trong quá trình triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ Đối tác toàn diện với Mỹ.
Tổng thống Donald Trump bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thăm đất nước Việt Nam năng động và tươi đẹp.
Nhiều lãnh đạo cấp cao của Việt Nam cùng có mặt trong bữa tiệc thết đãi Tổng thống Trump và phái đoàn Mỹ Ảnh Gia Hân
Tổng thống Trump cũng cho biết vẫn giữ những ấn tượng tốt đẹp về những tình cảm chân thành và sự chào đón nồng nhiệt mà người dân Việt Nam đã dành cho ông trong chuyến thăm Việt Nam chỉ cách đây hơn một năm; một lần nữa bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ rất chu đáo cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều mặc dù thời gian gấp rút.
Về quan hệ song phương, hai bên cùng điểm lại và bày tỏ hài lòng về những tiến triển ngày càng thực chất thời gian qua trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Tổng thống Trump trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về Biển Đông

Một trong những tiến triển nổi bật trong quan hệ giữa hai nước được hai nhà lãnh đạo đề cập là lĩnh vực kinh tế - thương mại, với kim ngạch hai chiều năm 2018 đạt trên 60 tỉ USD, trong đó xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng 46% và Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ.
Để duy trì và thúc đẩy đà phát triển tốt đẹp của quan hệ kinh tế - thương mại, hai bên nhất trí cần tiếp tục triển khai các cơ chế hợp tác hiện có như Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ và Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA), đồng thời tiếp tục thảo luận về khả năng nâng cấp, xác lập khuôn khổ quan hệ thương mại - đầu tư, phù hợp với sự phát triển của quan hệ kinh tế - thương mại và tính chất của quan hệ Đối tác toàn diện.
Tổng thống Trump một lần nữa cảm ơn Việt Nam về những nỗ lực cho thượng đỉnh Mỹ-Triều Ảnh Gia Hân
Tổng thống Donald Trump đánh giá cao việc Việt Nam tích cực xử lý một số vấn đề thương mại ưu tiên, khẳng định ủng hộ mạnh mẽ hợp tác trong lĩnh vực này vì lợi ích của nhân dân hai nước.
Tổng thống Trump khẳng định ủng hộ mạnh mẽ việc tăng cường quan hệ thương mại với Việt Nam Ảnh Gia Hân
Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực cùng quan tâm, ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về luật Biển năm 1982 (UNCLOS); tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và sớm ký kết Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC).
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.