Tổng thống Niger bị cận vệ 'giam' trong dinh thự

26/07/2023 19:54 GMT+7

Lực lượng cận vệ đang giữ Tổng thống Mohamed Bazoum của Niger bên trong phủ tổng thống ở thủ đô Niamey, làm dấy lên đồn đoán về một cuộc chính biến.

Reuters dẫn các nguồn tin ngày 26.7 cho biết trụ sở các bộ thuộc chính phủ Niger bên cạnh phủ tổng thống cũng đã bị phong tỏa và nhân viên bên trong phủ tổng thống không thể tiếp cận văn phòng của họ.

Các phương tiện quân sự đã xuất hiện ở thủ đô Niamey từ sáng 26.7. Một phóng viên của Reuters cho biết các khu vực khác của Niamey có vẻ yên tĩnh, với giao thông diễn ra bình thường vào buổi sáng và truy cập internet vẫn thông suốt.

Tổng thống Niger bị cận vệ 'giam' trong dinh thự, sắp có đảo chính? - Ảnh 1.

Tổng thống Mohamed Bazoum của Niger

AFP

"Đội bảo vệ tổng thống đang nổi cơn thịnh nộ nhưng các cuộc đàm phán đang được tiến hành với tổng thống", một nguồn tin nói với AFP. Nguồn tin này cũng cho biết Tổng thống Bazoum vẫn "bình an vô sự" trong dinh thự.

Song tình hình này giống với diễn biến bốn vụ đảo chính quân sự đã xảy ra ở hai nước láng giềng Mali và Burkina Faso kể từ năm 2020.

Vào tháng 3.2021, đảo chính đã xảy ra ở Niger nhưng bất thành, khi một đơn vị quân đội cố gắng chiếm dinh tổng thống vài ngày trước khi ông Bazoum tuyên thệ nhậm chức.

Niger, quốc gia Tây Phi không giáp biển, là một trong những nơi có nhiều bất ổn của thế giới, từng trải qua 4 vụ đảo chính kể từ khi giành độc lập khỏi Pháp vào năm 1960 cũng như nhiều nỗ lực giành quyền lực khác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.