Lãnh đạo Pháp - Úc lần đầu nói chuyện sau 'cú đâm lén sau lưng' với hợp đồng tàu ngầm

29/10/2021 10:11 GMT+7

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Úc Scott Morrison vào ngày 28.10 kể từ khi Canberra hủy hợp đồng tàu ngầm giá trị khủng với Paris.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Thủ tướng Úc Scott Morrison trước Điện Elysee, Paris vào tháng 6

reuters

The Guardian đưa tin Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Úc Scott Morrison đã đối thoại vào ngày 28.10, cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi Úc hủy hợp đồng tàu ngầm với Pháp và thay bằng tàu ngầm Mỹ.

Theo tuyên bố về cuộc điện đàm do chính phủ Pháp đưa ra, Tổng thống Macron nói với Thủ tướng Morrison rằng việc hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng tỉ USD đã "phá vỡ mối quan hệ tin cậy”.

“Chúng tôi sẽ hết sức lưu ý tình hình của các doanh nghiệp Pháp và các nhà thầu phụ, bao gồm cả các công ty Úc, bị quyết định này ảnh hưởng”, Paris cho biết.

Tổng thống Pháp: thủ tướng Úc đã nói dối về việc hủy thỏa thuận tàu ngầm

Ông Macron cũng nói Canberra nên đề xuất "các hành động cụ thể" để hàn gắn sự rạn nứt. “Tình hình sẽ phụ thuộc vào việc Úc có các hành động cụ thể nhằm xác định lại cơ sở của mối quan hệ song phương và tiếp tục hành động chung ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, theo tuyên bố.

Trước đó, Pháp đã nói mình đã bị "phản bội", "bị đâm sau lưng" và "bị lừa dối" khi Úc quyết định hủy dự án tàu ngầm trị giá 67,8 tỉ USD.

Khoảng một giờ sau khi Pháp đưa ra tuyên bố, Văn phòng của Thủ tướng Morrison cho biết nhà lãnh đạo Úc “rất hài lòng khi được nói chuyện với Tổng thống Macron”.

“Họ đã có một cuộc thảo luận thẳng thắn về mối quan hệ song phương. Thủ tướng mong đợi sự hợp tác trong tương lai về những lĩnh vực là lợi ích chung của hai bên đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, theo tuyên bố của Canberra.

Ông Biden gặp tổng thống Pháp, thừa nhận xử lý "vụng về" trong thỏa thuận an ninh tay bay Mỹ - Úc - Anh

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi Thủ tướng Morrison vào đầu tháng gửi cho Tổng thống Macron này đề nghị đối thoại. Ông Morrison đã hoãn chuyến bay từ Canberra đến Rome (Ý) dự hội nghị thượng đỉnh G20 để trao đổi với nhà lãnh đạo Pháp.

Vào giữa tháng 9, Úc đã thông báo về việc mua ít nhất 8 tàu ngầm hạt nhân từ Mỹ và Anh, đồng thời cùng London và Washington lập nên liên minh AUKUS. Quyết định này đã khiến Pháp tức giận triệu hồi các đại sứ của Paris ở Úc và Mỹ để phản đối.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.