Tổng thống Putin cho phép Nga tịch thu tài sản Mỹ để trả đũa

Tổng thống Putin cho phép Nga tịch thu tài sản Mỹ để trả đũa

24/05/2024 19:45 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép tịch thu tài sản của cá nhân và thực thể liên quan Mỹ tại Nga nếu Washington tịch thu tài sản Moscow ở nước ngoài.

Mỹ và các đồng minh đang tìm cách sử dụng nguồn thu từ 300 tỉ USD tài sản của Nga đang bị đóng băng tại phương Tây nhằm hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột.

Đài RT trích dẫn sắc lệnh mới ký ngày 23.5 của Tổng thống Putin cho biết bất kỳ thiệt hại nào đối với Nga do Mỹ gây ra cũng sẽ được bù đắp bằng tài sản của Mỹ hoặc liên quan đến nước này. Chính phủ Nga và ngân hàng trung ương sẽ có quyền yêu cầu bồi thường thông qua tòa án.

Những người có thể bị tịch thu tài sản gồm công dân Mỹ, người sống tại Mỹ hoặc người có hầu hết công việc kinh doanh, thu lợi tại Nga. Tài sản dưới sự kiểm soát của những cá nhân đó sẽ bị liên đới, dù cho họ mang quốc tịch gì hay sống ở đâu.

Tổng thống Putin cho phép Nga tịch thu tài sản Mỹ để trả đũa- Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp Ban giám sát của Cơ quan Sáng kiến Chiến lược tại Moscow hôm 22.5

REUTERS

Một ủy ban chính phủ có trách nhiệm tổng hợp danh sách những người có thể bị nhắm đến và tòa án có quyền ra quyết định tịch thu để bồi thường. Sắc lệnh trao cho chính phủ 4 tháng để chuẩn bị bộ khung pháp lý và trình những đề xuất liên quan cho quốc hội xem xét.

Ukraine đã vận động các nước ủng hộ tịch thu tài sản Nga và sử dụng để hỗ trợ quân đội và tái thiết nước này. Mỹ ủng hộ đề xuất này nhưng các nước châu Âu đã phản đối vì lo ngại hành động có có thể không đúng luật và gây ảnh hưởng không mong muốn. Hầu hết tài sản Moscow bị đóng băng đang nằm dưới sự kiểm soát của châu Âu.

Mặt khác, phương Tây cũng có ý định áp một mức thuế bất ngờ đối với lợi nhuận tạo ra từ tài sản bị đóng băng và sử dụng số tiền đó để mua vũ khí cho Ukraine, hoặc dùng làm tài sản thế chấp cho một khoản vay.

Nga đã phản đối những đề xuất như vậy và đe dọa sẽ đáp trả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.