Tổng thống Putin có lý do gì khi chiến dịch quân sự không có mốc thời hạn?

La Vi
La Vi
01/07/2022 08:15 GMT+7

Theo hãng RT, trong cuộc họp báo hôm 29.6 tại thủ đô Ashgabat của Turkmenistan, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói các mục tiêu của Moscow ở Ukraine không thay đổi.

Theo đó, ông nói rằng mục tiêu cuối cùng là "giải phóng Donbass, bảo vệ người dân ở đây và tạo ra các điều kiện đảm bảo an ninh cho chính nước Nga".

Nhà lãnh đạo nói dù mục tiêu là nhất quán nhưng các chiến thuật được sử dụng có thể thay đổi để phù hợp. Tuy nhiên, ông khẳng định rằng "mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch".

Ông cũng nói rằng mình "chưa bao giờ nói đến những mốc thời hạn [cho chiến dịch quân sự]" vì "thời hạn phụ thuộc vào cường độ hoạt động tác chiến [trên thực địa]", cũng như liên quan trực tiếp đến những tổn thất có thể có về binh sĩ và dân thường.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

reuters

Bình luận về phát ngôn của Tổng thư ký NATO rằng khối này đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột kể từ năm 2014, ông Putin nói rằng điều này "không có gì mới mẻ" đối với Moscow. Ông nói thêm rằng Mỹ đã tìm kiếm kẻ thù bên ngoài để tập hợp các đồng minh xung quanh Washington và Nga phù hợp với vai trò đó hơn Iran.

Khi được hỏi về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, ông Putin cho rằng việc phương Tây nói điều này như là một thất bại của Nga là hoàn toàn sai sự thật.

Ông nói: "Chúng tôi không gặp phải những vấn đề với Thụy Điển và Phần Lan như với Ukraine".

Ông cũng giải thích rằng: “Nga không có tranh chấp lãnh thổ, không có gì khiến chúng tôi lo lắng về tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Nếu họ muốn, hãy để họ gia nhập".

Nhưng ông Putin cho rằng nếu lực lượng quân sự và cơ sở hạ tầng của NATO được đặt ở đó, Moscow sẽ buộc phải đáp trả và tạo ra những mối đe dọa tương tự cho các vùng lãnh thổ đang gây nguy hiểm cho Moscow.

Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh rằng tại thời điểm này, Moscow không coi các mối đe dọa tiềm tàng từ Stockholm và Helsinki nguy hiểm như những mối đe dọa đến từ Kyiv trong những năm qua.

Tổng thống Putin đã đến thăm thủ đô Ashgabat vào hôm 29.6 trong chuyến công du đầu tiên kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Ông đã tham dự hội nghị thượng đỉnh Caspi lần thứ 6 với các nhà lãnh đạo Azerbaijan, Iran, Kazakhstan và Turkmenistan. Một ngày trước đó, ông đã đến thăm Tajikistan và gặp gỡ tổng thống Emomali Rahmon.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.