Tổng thống Putin ký luật cho phép tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5.4 ký ban hành luật cho phép ông tiếp tục tranh cử thêm hai nhiệm kỳ tổng thống sau khi hết nhiệm kỳ hiện nay vào năm 2024.

Tổng thống Nga Vladimir Putin  /// AFP
Tổng thống Nga Vladimir Putin
AFP

Theo thông báo đăng trên trang web của chính phủ ngày 5.3, đạo luật trên có thể mở đường cho Tổng thống Putin tiếp tục nắm quyền cho đến năm 2036, nếu ông muốn cũng như giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, phản ánh những thay đổi sâu rộng đối với hiến pháp được sửa đổi vào năm ngoái.

Trước đó, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga ngày 31.3 đã thông qua dự luật về việc sửa đổi hiến pháp, theo đó có thể cho phép Tổng thống Putin tiếp tục tranh cử thêm hai nhiệm kỳ, bắt đầu từ năm 2024.

Tổng thống Putin ký luật mở ra khả năng tại vị đến 83 tuổi

Dự luật trên đã được Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga thông qua ngày 24.3.

Theo hiến pháp sửa đổi, số nhiệm kỳ giữ chức tổng thống của mọi cá nhân sẽ về “không”. Theo đó, ông Putin có thể tiếp tục ra tranh cử tổng thống thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm, tức có thể lãnh đạo nước Nga tới năm 2036.

Tổng thống Putin hồi năm ngoái từng cho hay ông không loại trừ khả năng tranh cử thêm 1 nhiệm kỳ khi hiến pháp sửa đổi được thông qua, theo Đài Rossiya 1 TV.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm